Cao điểm xử phạt lái xe uống rượu bia trong dịp tết Nguyên đán

Dân trí Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, các lực lượng chức năng sẽ thực hiện đợt cao điểm Kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.

Trước đó, ngày 25/11, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã ban hành Kế hoạch số 356/KH-UBATGTQG về Kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ cuối năm 2014 và Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Kế hoạch được triển khai đồng bộ, thống nhất trên phạm vi toàn quốc theo ba đợt, bắt đầu từ ngày 1/12/2014 đến hết ngày 28/2/2015 với sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các bộ, ngành liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố và sự hỗ trợ tích cực của các đối tác Quốc tế.

Mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ của toàn thể cộng đồng qua thông điệp truyền thông “Tính mạng con người là trên hết”; “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”.

Cao điểm xử phạt lái xe uống rượu bia trong dịp tết Nguyên đán
Lực lượng chức năng sẽ tiến hành cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý lái xe uống rượu bia trong dịp tết nguyên đán.

Kế hoạch này sẽ được triển khai tập trung vào 2 nội dung chính: Chiến dịch truyền thông sâu, rộng và Cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên phạm vi toàn quốc, trong đó dịp tết nguyên đán được thực hiện từ ngày 15/2/2015 đến 28/2/2015.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đảm nhiệm việc thực hiện Chương trình cổ động tuyên truyền về kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ cuối năm 2014 và Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Những băng rôn, phướn với khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết”; “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” sẽ được treo trên các tuyến đường trong thành phố và huyện thị của 33/63 các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn và các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện chương trình tuyên truyền tại địa phương nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; từng bước hình thành thói quen không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sau khi đã uống rượu, bia.

Băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền ý thức người dân đã được treo trên các tuyến đường theo quy định.
Băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền ý thức người dân đã được treo trên các tuyến đường theo quy định.

Việc xử phạt và cổ động tuyên truyền sẽ tạo sự đồng thuận cao trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, đồng thời tỏ thái độ lên án các hành vi vi phạm. Từng bước hình thành thói quen, thức chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, góp phần hạn chế tai nạn giao thông từ nguyên nhân này.

Tiến sỹ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: Tăng cường phòng, chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ uống rượu, bia là một nhiệm vụ trọng tâm của trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong giai đoạn hiện nay của Chính phủ Việt Nam cũng như Chương trình “Thập kỷ hành động vì An toàn giao thông đường bộ toàn cầu” do Liên hợp quốc phát động.

Theo ông Hùng, với sự nỗ lực của Chính phủ, sự hỗ trợ tích cực của các đối tác Quốc tế và đặc biệt là quyết tâm của các bộ, ngành, các cấp chính quyền và sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn sẽ được hạn chế, góp phần tích cực giảm tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia.

 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia triển khai Chương trình cổ động tuyên truyền về kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP.HCM, Bình Thuận, Kiên Giang, Cà Mau.

Về hình thức thực hiện, Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông, Vụ Thông tin cơ sở, Trung tâm dịch vụ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông tại các tỉnh thành phố thực hiện in ấn băng rôn, phướn treo trên các tuyến đường tại 33 tỉnh, thành phố nhằm tuyên truyền về kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.

Quốc Cường

MỚI NHẤT
Xe dù hoạt động rầm rộ ngày cận Tết
Xe dù hoạt động rầm rộ ngày cận Tết

(Dân trí) - Dù lực lượng thanh tra giao thông, CSGT đã tăng cường truy quét nhưng tình trạng bến cóc, xe dù tại TPHCM vẫn hoạt động rầm rộ trong những ngày cận Tết Ất Mùi 2015 này.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 06:59

Thông xe thêm 4km đường nội đô đẹp nhất TPHCM
Thông xe thêm 4km đường nội đô đẹp nhất TPHCM

(Dân trí) - Sáng 14/2, Sở GTVT TPHCM tổ chức lễ thông xe thêm hơn 4km đại lộ Phạm Văn Đồng (đoạn từ nút giao Linh Đông đến cuối tuyến - Ngã tư Linh Xuân, quận Thủ Đức).

Thứ bảy, 14/02/2015 - 03:19

Nườm nượp người đội mưa rét rời Hà Nội về quê nghỉ Tết
Nườm nượp người đội mưa rét rời Hà Nội về quê nghỉ Tết

(Dân trí) - Giữa tiết trời mưa rét của Hà Nội, hàng vạn người dân từ khắp các ngả đường nườm nượp đổ về các bến xe, nhà ga về quê nghỉ Tết; khiến các bến xe luôn trong tình trạng đông đúc.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:22

Xe máy lao xuống ao, 2 thanh niên tử vong
Xe máy lao xuống ao, 2 thanh niên tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe chạy với tốc độ nhanh rồi mất lái, lao thẳng xuống ao cá. Cú va đập mạnh khiến hai thanh niên tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:47

Tông xe tải, tàu hỏa dừng gần 1 tiếng
Tông xe tải, tàu hỏa dừng gần 1 tiếng

(Dân trí) - Chiếc tàu đang lưu thông tuyến Sài Gòn - Hà Nội khi đến địa bàn TP Vinh, Nghệ An đã đâm vào đuôi xe tải và buộc phải dừng hơn 45 phút mới tiếp tục hành trình.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 03:50

Giao thông “dễ thở” nhờ đoạn đường “đắt kỷ lục Hà Nội”
Giao thông “dễ thở” nhờ đoạn đường “đắt kỷ lục Hà Nội”

(Dân trí) - Nút giao thông tại khu vực ngã tư Trần Phú - Lê Trực - Ông Ích Khiêm - Trịnh Hoài Đức (Ba Đình, Hà Nội) đã thực sự “dễ thở” hơn khi đoạn đường Trần Phú - Kim Mã dài 450m vừa thông xe ngày 12/2/2015.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:10

Đường nội ô đẹp nhất TPHCM chuẩn bị thông xe toàn tuyến
Đường nội ô đẹp nhất TPHCM chuẩn bị thông xe toàn tuyến

(Dân trí) - Hơn 1,5km còn lại thuộc dự án đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài (nay là đường Phạm Văn Đồng, dài 13,6km) sẽ được thông xe vào ngày mai.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 12:21

Tăng cường bắn tốc độ tại các “điểm nóng” giao thông dịp Tết
Tăng cường bắn tốc độ tại các “điểm nóng” giao thông dịp Tết

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết năm nay, CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa sẽ tăng cường bắn tốc độ tại các “điểm nóng” trên quốc lộ 1.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:09

Giao thông kẹt cứng vì thùng container nằm ngang đường
Giao thông kẹt cứng vì thùng container nằm ngang đường

(Dân trí) - Sau khi húc dãy dải phân cách giữa đường, chiếc xe đầu kéo tiếp tục tông đổ một đoạn bờ tường bao quanh cảng Khánh Hội. Thùng container nằm chắn ngang giữa đường khiến giao thông kẹt cứng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:38

Nguy cơ tai nạn giao thông ở nông thôn rất cao vào dịp Tết!
Nguy cơ tai nạn giao thông ở nông thôn rất cao vào dịp Tết!

(Dân trí) - Đó là nhận định và cũng là cảnh báo của đoàn Ủy ban ATGT Quốc gia khi đi thăm, làm việc với lực lượng CSGT về công tác đảm bảo ATGT dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2015 tại 3 tỉnh Hà Nam, Ninh Bình và Nam Định.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:10

Hợp long cầu vượt tầng 2 nút giao thông Ngã ba Huế
Hợp long cầu vượt tầng 2 nút giao thông Ngã ba Huế

(Dân trí) - Chiều 12/2, đơn vị thi công đã tổ chức hợp long cầu vượt tầng 2 nút giao thông Ngã ba Huế. Đây là cột mốc quan trọng để hoàn thành nút giao thông trọng điểm này đúng dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Đà Nẵng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:28

Khánh thành công trình tôn tạo Đài tưởng niệm kênh Nhà Lê
Khánh thành công trình tôn tạo Đài tưởng niệm kênh Nhà Lê

(Dân trí) - Sáng 12/2, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã tổ chức Lễ khánh thành công trình Tôn tạo Đài tưởng niệm kênh Nhà Lê (ở xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc). Công trình được tôn tạo bằng nguồn vốn xã hội hóa với mức đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Thứ năm, 12/02/2015 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Xe khách đi kiểu “rùa bò” để bắt khách sẽ bị xử lý nghiêm
Hà Nội: Xe khách đi kiểu “rùa bò” để bắt khách sẽ bị xử lý nghiêm

(Dân trí) - Để bắt được khách dọc đường, khi ra khỏi bến, nhiều xe khách đã cho xe chạy theo kiểu “rùa bò”, gây lên cảnh lộn xộn và mất an toàn giao thông nhất là trong dịp Tết. CSGT Hà Nội cho biết, sẽ tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp này.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:41

Đất nước hòa bình mà mỗi năm vẫn có 9.000 người chết!
Đất nước hòa bình mà mỗi năm vẫn có 9.000 người chết!

(Dân trí) - Đó là con số người chết do TNGT gây ra hàng năm mà Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đề cập đến trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu sáng nay (11/2). Năm 2014, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí, đây là năm thứ 3 giảm liên tiếp số người chết.

Thứ tư, 11/02/2015 - 04:08

Hai xe tải đối đầu, 2 người chết thảm trong cabin
Hai xe tải đối đầu, 2 người chết thảm trong cabin

(Dân trí) - Khoảng 16h30 ngày 10/2, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết tại chỗ, xảy ra trên tuyến đường tránh TP Huế đoạn qua phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thứ tư, 11/02/2015 - 11:55

Xe Audi tông 11 người tại Tân Sơn Nhất khi đang đón ca sĩ Hồ Ngọc Hà
Xe Audi tông 11 người tại Tân Sơn Nhất khi đang đón ca sĩ Hồ Ngọc Hà

(Dân trí) - Theo các nhân chứng tại hiện trường, chiếc xe Audi A8L biển số 51A-661.28 gây tai nạn khiến 11 người bị thương vào tối 10/2, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM), khi đang đi đón ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Thứ tư, 11/02/2015 - 07:42

Giao công an xử lý “taxi” Uber hoạt động sai quy định
Giao công an xử lý “taxi” Uber hoạt động sai quy định

(Dân trí) - UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Công an thành phố chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở GTVT có biện pháp xử lý kiên quyết các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động theo loại hình xe taxi thông qua phần mềm Uber không đúng quy định.

Thứ tư, 11/02/2015 - 06:00

Đà Nẵng, Hải Phòng giảm giá cước vận tải từ 3-25%
Đà Nẵng, Hải Phòng giảm giá cước vận tải từ 3-25%

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp vận tải tại Đà Nẵng và Hải Phòng đã thực hiện giảm giá cước từ 3-25%. Đoàn kiểm tra liên Bộ Tài chính - Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu kê khai, niêm yết giá cước công khai và xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp không giảm giá cước.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:35

Vụ tai nạn thảm khốc 10 người chết: Vượt sai quy định?
Vụ tai nạn thảm khốc 10 người chết: Vượt sai quy định?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc ở Bình Thuận làm 10 người chết, 9 người bị thương, bước đầu cơ quan chức năng xác định xe khách giường nằm vượt sai quy định. Tuy nhiên, nguyên nhân vượt sai do chủ quan hay khách quan vẫn đang được làm rõ.

Thứ ba, 10/02/2015 - 11:13

Phó Thủ tướng: Lấy xe của TGĐ Vận tải Hà Nội đưa dân về quê ăn Tết
Phó Thủ tướng: Lấy xe của TGĐ Vận tải Hà Nội đưa dân về quê ăn Tết

(Dân trí) - “Bến xe phải bố trí đủ phương tiện để nhân dân được về quê ăn Tết. Nếu thiếu, lấy xe của Giám đốc bến, thậm chí lấy cả xe của Tổng Giám đốc Công ty vận tải Hà Nội đưa hành khách về quê”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:38

TPHCM: Tăng cường xử lý xe “dù”, bến “cóc”
TPHCM: Tăng cường xử lý xe “dù”, bến “cóc”

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Từ ngày 9/2, lực lượng TTTG và CSGT công an TPHCM sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm đối với xe chở khách trên tuyến quốc lộ 1A và quốc lộ 13.

Thứ hai, 09/02/2015 - 02:20

Hà Nội: Thí điểm “quán nhậu” có dịch vụ đưa khách say về tận nhà
Hà Nội: Thí điểm “quán nhậu” có dịch vụ đưa khách say về tận nhà

(Dân trí) - Chiều 8/2, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động phòng chống lạm dụng rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ - “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Thứ hai, 09/02/2015 - 07:52

Thông xe công trình 300 tỷ đồng tách cầu đường bộ - đường sắt
Thông xe công trình 300 tỷ đồng tách cầu đường bộ - đường sắt

(Dân trí) - Sau gần 30 năm người dân phải chịu cảnh đi chung cầu đường bộ với đường sắt, công trình cầu đường bộ Phố Lu có mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng bắc qua sông Hồng trên quốc lộ 4E, tỉnh Lào Cai, đã chính thức khánh thành và đưa vào khai thác từ hôm nay (8/2).

Chủ nhật, 08/02/2015 - 10:05

Đối đầu xe khách, 2 dượng cháu tử nạn
Đối đầu xe khách, 2 dượng cháu tử nạn

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 16 giờ chiều ngày 8/2 trên đường QL1A (tuyến đường tránh qua xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam) khiến 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 09:01