Hà Nội:

Tước danh hiệu thi đua đối với trường tổ chức kiểm tra, khảo sát để xếp lớp 6

(Dân trí) - Trường THCS nào thực hiện việc kiểm tra, khảo sát để phân lớp đối với học sinh lớp 6 sẽ bị tước danh hiệu thi đua.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc việc tuyển sinh lớp 6.

Để triển khai tốt chỉ thị của Bộ GD-ĐT và chỉ đạo của UBND thành phố, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường THCS tuyệt đối không được tổ chức kiểm tra, khảo sát để xếp học sinh vào các lớp.

Từ nay tới trước ngày khai giảng năm học mới, các nhà trường chỉ tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh, không được dạy trước chương trình. Đây không phải là quy định mới, nhưng được đặc biệt lưu ý trong năm học này. Nếu trường nào vi phạm quy định về phân lớp, Phòng Giáo dục trung học sẽ đề nghị lãnh đạo Sở GD-ĐT cắt danh hiệu thi đua.

screen-shot-2015-07-25-at-10-57-58-pm-copy-7c11f

Trường THCS thực nghiệm Hà Nội tổ chức khảo sát chất lượng đầu năm

Trước đó, báo chí đã phản ánh về trường THCS thực nghiệm Hà Nội tiến hành thi khảo sát lớp 6. Điều này hoàn toàn trái với quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, trường THCS thực nghiệm đã tiến hành khảo sát chất lượng đầu năm của các học sinh lớp 6 với 3 môn Toán, Văn, Anh. Phó Hiệu trưởng của ngôi trường này là bà Lê Thị Mai Hương cho biết rằng: “Trường không dùng kết quả đó để xếp lớp mà để phục vụ cho mục đích khác của nhà trường”.

Về phía Sở GD&ĐT, ông Phạm Hữu Hoan khẳng định: “Dù mục đích gì cũng không được khảo sát, thi hay kiểm tra, đánh giá với học sinh vào lớp 6. Tất cả trường hợp hiệu trưởng mà thực hiện vấn đề này theo hình thức lách luật đều là việc làm sai”.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh và học sinh ở khu vực Hà Nội cũng cho biết thêm rằng, nhiều trường THCS ở khu vực Hà Nội vẫn thực hiện việc kiểm tra, đánh giá đối với học sinh bước vào lớp 6.

Trước đó, ngày 3/11/2014, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ban hành chỉ thị số 5105 về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, trong đó yêu cầu "không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6".

Lê Tú

(Email: Lengoctu@dantri.com.vn)