Thanh Hóa:

Truy tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho nữ sinh lớp 9 quên mình cứu 2 em nhỏ

(Dân trí) - Với tinh thần dũng cảm quên mình cứu hai em nhỏ bị đuối nước, em Trần Thị Thu Hà, học sinh lớp 9 Trường THCS xã Xuân Châu (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã được Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào chiều ngày 20/8, em Trần Thị Thu Hà (15 tuổi), học sinh lớp 9, trường THCS Xuân Châu, huyện Thọ Xuân, cùng 4 em nhỏ trong xóm đi chăn trâu ở ngoài đồng. Khu vực cánh đồng xã Xuân Châu có dự án kênh tưới Bắc sông Chu đang thi công nên có nhiều hố nước sâu.

Đại diện các cơ quan thăm hỏi gia đình em Hà
Đại diện các cơ quan thăm hỏi gia đình em Hà

Trong lúc chăn trâu, hai em nhỏ không may bị trượt chân rơi xuống hố. Thấy 2 em nhỏ gặp nạn chới với dưới nước, Hà đã lao xuống cứu. Khi đẩy được cả 2 em nhỏ lên bờ, cũng là lúc Hà bị kiệt sức và chìm dần. Khi người dân trong làng chạy ra đến nơi để ứng cứu thì đã quá muộn.

Thầy Hoàng Văn Huynh - giáo viên dạy môn Địa Lý, tổng phụ trách đội Trường THCS Xuân Châu cho biết, gia đình Hà có hai mẹ con, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ Hà là chị Trần Thị Luyện quanh năm tần tảo đi chợ bán rau nuôi con ăn học.

Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Hà
Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Hà

Ở nhà, Hà là một người con ngoan ngoãn, tự lập và chăm chỉ học tập, giúp đỡ mẹ nhiều việc trong cuộc sống trong gia đình. Ở trường, Hà là một học sinh có học lực khá, nghị lực, không ngại khó, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Năm học lớp 8, Hà đạt giải 3 môn Ngữ Văn, kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Năm nay, Hà vừa hoàn thành chương trình học lớp 9 và thi đậu vào lớp 10 Trường THPT Thọ Xuân 4, huyện Thọ Xuân.

Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tặng Bằng khen tới gia đình em Hà
Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tặng Bằng khen tới gia đình em Hà

Chiều 25/8, Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm, Bằng khen cho em Trần Thị Thu Hà.

Chiều cùng ngày, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cùng các ban ngành chức năng đã đến hỗ trợ, thăm viếng, động viên gia đình.

Duy Tuyên