Thanh Hóa: Tham mưu lãnh đạo thành phố xử lý việc dạy thêm trái quy định

Nguyễn Thuỳ

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa cho biết, đã ra văn bản chấn chỉnh gửi đến các trường và khẳng định sẽ tham mưu cho lãnh đạo thành phố xử lý giáo viên cố tình vi phạm dạy thêm học thêm sai quy định.

Trước đó, PV Dân trí đã thông tin dù có nhiều công văn về việc chấn chỉnh việc dạỵ thêm, học thêm nhưng tình trạng này vẫn tràn lan trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Nhiều địa chỉ giáo viên dạy tại nhà được ghi nhận từ cấp tiểu học đến THPT trên địa bàn diễn ra từ 16h30 đến 21h30. Thế nhưng hơn 10 ngày trôi qua, Phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa cũng như Sở GD&ĐT tỉnh này cũng chưa có động thái thanh kiểm tra bất cứ địa điểm nào.

Đáng nói, văn bản số 2381 của UBND tỉnh Thanh Hóa cấm tuyệt đối học thêm đối với học sinh tiểu học. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn diễn ra.

Thanh Hóa: Dạy thêm, học thêm vẫn tràn lan bất chấp chấn chỉnh

Theo ông Lê Thành Đồng, Phó Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa (hiện đang được giao phụ trách) cho biết, riêng đối tượng học sinh tiểu học, cấm tuyệt đối giáo viên dạy thêm tại nhà còn học sinh THCS hay THPT thì tuyệt đối không được dạy ngay sau giờ học trên lớp (tức là từ 16h30) đến 19h.

Tuy nhiên, ghi nhận của PV vào chiều tối ngày 23/10, sau giờ tan học buổi 2 ở các trường Tiểu học, THCS, các nhóm học sinh tiếp tục học ca tiếp theo tại nhà giáo viên. Nhiều học sinh tự đạp xe đến hoặc được bố mẹ thậm chí hợp đồng sẵn với taxi đưa đến tận nơi.

Trước đó, UBND TP Thanh Hoá cũng đã nhận được phản ánh của phụ huynh về việc học sinh phải đi học 2-3 ca quá vất vả và thu tiền đến 80.000đ/ buổi. Chủ tịch UBND TP ngay sau đó đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng này. Trong đó nêu rõ, Hiệu trưởng nhà trường phải quản lý giáo viên đang công tác tại trường có tham gia dạy thêm tại các cơ sở ngoài nhà trường, nếu xảy ra sai phạm trong phạm vi quản lý, Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.

Trưởng phòng GD&ĐT cũng chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để xảy ra sai phạm trong công tác dạy thêm học thêm.

Cụ thể, tại địa chỉ số 56A (phường Đông Thọ), học sinh tấp nập đến học từ 16h30 phút ngay sau giờ học trên lớp.

Đây là địa điểm ngã 3 giao cắt với đường Đặng Tiến Đông - phố nhỏ, đông dân cư và trường học nên đoạn này trở thành "nỗi ám ảnh" của người tham gia giao thông khi đi qua đây. Ca này chưa tan, ca khác lại tiếp tục kéo đến.

Cách đó không xa là địa chỉ 110 Trần Xuân Soạn, đây là địa điểm đã được PV đề cập trong bài trước.

Lớp học nhỏ, học sinh được cô giáo tiếp nhận với nhiều lứa tuổi, nhiều khối lớp trong cùng một buổi dạy.  Tại số 19, Trần Xuân Soạn, 1 lớp tiểu học vẫn bất chấp lệnh cấm. Đáng lưu ý nhà cô dạy trên tầng 2, lan can rào lưới không có…

“Thả nổi” tình trạng học thêm, dạy thêm?

Nói về vấn đề học thêm, dạy thêm, ông Chu Đăng Phan, Hiệu trưởng trường THCS Đông Thọ, TP Thanh Hóa cho biết, tại trường có 19 giáo viên đăng ký dạy thêm tại nhà, chủ yếu là các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

“Những năm trước vẫn còn có quy định giáo viên phải đăng ký để được cấp phép dạy thêm, học thêm, nhưng năm nay thì không.

Bây giờ trường không được cấp phép việc này nữa, mà chỉ nắm thông tin các giáo viên để có danh sách báo cáo lên phòng giáo dục. Đồng thời, để biết giáo viên có thu phí vượt quá quy định hay không.

Về phía chúng tôi, chỉ nắm nội dung trong trường, còn các lớp dạy thêm, học thêm thì do chính quyền địa phương quản lý” - ông Phan nói.

Thanh Hóa: Tham mưu lãnh đạo thành phố xử lý việc dạy thêm trái quy định - 1

UBND tỉnh Thanh Hóa cấm tuyệt đối dạy thêm đối với học sinh tiểu học nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra.

Còn tại trường THCS Lê Lợi, ông Lê Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường xác nhận, trường có 16 thầy, cô đăng ký dạy thêm, học thêm tại nhà.

“Chúng tôi cũng chỉ nắm được con số là như vậy, còn các giáo viên dạy tại nhà riêng, nhà trường không quản lý, có muốn cũng không đủ lực để kiểm soát” - ông Hải nói.

Ông Lê Thành Đồng, Phó Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa cho biết: “Việc dạy thêm ngoài giờ thì hiện nay Thông tư 17 được bỏ một số điều như không cấp phép nên việc quản lý ngoài nhà trường hiện Sở đang xin ý kiến Bộ làm một số hướng dẫn chi tiết. Sau khi sở có hướng dẫn, Phòng sẽ triển khai”.

Cũng theo ông Đồng, do không còn quy định cấp giấy phép nên Phòng không tổng hợp được có bao nhiêu giáo viên dạy tại nhà. Quản lý ngoài nhà trường phải có sự phối hợp khu dân cư, chính quyền địa phương, ngành Giáo dục, trong đó các nhà trường trực tiếp quản lý giáo viên của mình.

“Tới đây, chúng tôi tiếp tục chấn chỉnh tình trạng này, đầu tiên sẽ nhắc nhở tuyên truyền, nếu vẫn tái phạm, sẽ tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố xử phạt hành chính” - ông Đồng khẳng định.

Liên quan đến tình trạng học thêm tràn lan bất chấp mọi công văn chấn chỉnh, PV đã đặt lịch làm việc với ông Trịnh Văn Tâm, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT, thông tin tới bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá, tuy nhiên nhiều ngày trôi qua, PV không nhận được sự hợp tác làm việc của đơn vị này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!