Đắk Nông:

Nợ 550.000 đồng, cậu học trò nghèo bị trường giữ lại học bạ

Đặng Dương

(Dân trí) - Do hoàn cảnh khó khăn, Y H. nợ 550.000 đồng tiền quỹ của trường Tiểu học Hà Huy Tập. Vì lý do này, dù đã lên lớp 6 nhưng nam sinh vẫn bị trường cũ giữ lại học bạ.

Bà H'Rê Buôn Krông (dân tộc Ê Đê, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) là bà ngoại của Y H. Buôn Krông (SN 2007), cựu học sinh của Trường Tiểu học Hà Huy Tập. Theo bà H'Rê, do không có tiền đóng quỹ nên năm học trước, Y H. đã bị trường giữ lại học bạ dù đã học hết lớp 5.

Bà lão tâm sự, Y H. bị bố mẹ bỏ rơi từ khi chưa tròn một tuổi. Hàng ngày, chồng bà- ông Y Liêng phải đi nhặt rác còn bà thì làm giúp việc để nuôi cháu. Dù đã học lớp 6 nhưng do ăn uống không đảm bảo nên Y H. có dấu hiệu suy dinh dưỡng, người nhỏ thó, đen nhẻm.

Nợ 550.000 đồng, cậu học trò nghèo bị trường giữ lại học bạ - 1
Y H. đen nhẻm, nhỏ thó dù đã 14 tuổi.

Cũng theo lời bà này, sau khi kết thúc năm học 2019-2020, do không có 550.000 đồng để đóng tiền quỹ nên nhà trường không trả học bạ để cháu trai bà được chuyển cấp. Thời điểm đó đã vào lớp 6, do bị giữ lại học bạ nên việc học của Y H. Buôn Krông bị gián đoạn.

"Ngày nào ông nhà tôi cũng đi nhặt rác, nhiều thì được 50.000 đồng để cả gia đình 3 người ăn. Thế nên, dù đã trình bày hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không đủ tiền để đóng tiền quỹ và mong muốn nhà trường tạo điều kiện nhưng nhà trường vẫn kiên quyết giữ hồ sơ", bà H'Rê nói.

Trước sự việc này, ông Phạm Văn Hiệp, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã nhận được đơn phản ánh sự việc trên tại trường Tiểu học Hà Huy Tập.

Phòng GD-ĐT đã về nắm bắt vụ việc và phân tích để nhà trường nhận ra thiếu sót, cứng nhắc, máy móc của đơn vị.

Nợ 550.000 đồng, cậu học trò nghèo bị trường giữ lại học bạ - 2

Hàng ngày Y H. đi chăn bò, còn ông ngoại thì đi nhặt rác để kiếm sống.

"Quyền được học tập là quyền của các em. Các em đã hoàn thành chương trình học thì phải trả lại hồ sơ cho học sinh, sao có thể giữ hồ sơ lại được. Nếu có vướng mắc gì thì phải làm việc với gia đình để tìm hiểu. Các khoản phụ thu này cũng chỉ để phục vụ lại trường. Nếu cảm thấy học sinh khó khăn quá thì thôi hoặc kêu gọi giáo viên trong trường giúp đỡ", ông Hiệp nhấn mạnh quan điểm.

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cư Jút cho biết, đơn vị đã làm việc và đang chờ cơ quan chức năng kết luận vụ việc. Tuy nhiên, nguyên tắc là xử lý nghiêm nếu có sai phạm tại Trường Tiểu học Hà Huy Tập.

Phóng viên đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại đối với ông Nguyễn Ngọc Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập để trao đổi thông tin quanh sự việc trên. Tuy nhiên, điện thoại ông Hải không liên lạc được. Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hải cũng không có mặt tại trường.

Liên quan đến sự việc, ông Nghiêm Hồng Quang - Chủ tịch UBND huyện Cư Jút -  cho biết, hiện sự việc đang được các cơ quan chức năng của huyện xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có kết quả, sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.