Nam sinh khiếm thị gây chú ý vì đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi gaokao

Minh Hương

(Dân trí) - Nam sinh Ang Ziyu thu hút sự chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc những tháng gần đây bởi đạt điểm thi tuyển sinh đại học quốc gia gaokao đáng ngưỡng mộ dù bị khuyết tật bẩm sinh.

Ang Ziyu đạt 635 điểm trong kỳ thi gaokao, cao hơn 120 điểm so với điểm sàn đại học ở tỉnh An Huy, quê hương em. Ang Ziyu giành được suất học tại Đại học Minzu, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ang Ziyu bị khuyết tật mắt bẩm sinh. Thị lực của em dần suy giảm khi lớn lên. Khi tốt nghiệp tiểu học, Ang Ziyu gần như bị mù hoàn toàn.

Nam sinh khiếm thị gây chú ý vì đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi gaokao - 1
Ang Ziyu (áo vàng) tham gia mua bán thực phẩm trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh khuyết tật do một tổ chức phúc lợi xã hội tổ chức tại Thượng Hải.

Tuy nhiên, Ang Ziyu tỏ ra là một người có nghị lực và tự lập. Em tự học cách mặc quần áo, tự ăn uống mà không cần người hỗ trợ từ khi còn nhỏ. Cha mẹ Ang Ziyu không biết tương lai của con sẽ ra sao, nhưng họ luôn cố gắng để con có thể tiếp cận với nền giáo dục tốt nhất.

“Cháu quyết định tiếp tục học tập, kể cả trong trường hợp không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học. Cháu vẫn muốn đọc sách và học những điều mới”, Ang Ziyu nói. Em cho biết mình không dễ dàng đầu hàng số phận.

Gia đình Ang Ziyu nhận được sự cổ vũ rất lớn vào năm 2014 khi Li Jinsheng (46 tuổi, sống tại tỉnh Hà Nam) trở thành người mù đầu tiên tham gia kỳ thi gaokao tại Trung Quốc.

Tới năm ngoái, khi Ang tham gia kỳ thi gaokao, em mới được làm quen với đề thi bằng chữ nổi Braille. Các thí sinh khiếm thị cần dùng tay để “đọc hiểu” đề bài, nên thời gian làm bài thi cho các em được kéo dài hơn 50%.

Tuy nhiên, các em không được nhận điểm ưu tiên do là người khuyết tật và vẫn được tính điểm thi tương tự như các thí sinh bình thường.

Ang học tập rất chăm chỉ để chuẩn bị cho kỳ thi gaokao. Em thức dậy từ 6h30 và học bài cho tới nửa đêm. Khi tham gia kỳ thi gaokao một lần nữa vào năm nay, Ang xuất sắc giành được số điểm 635.

Ang đã tham gia một trại hè tại Thượng Hải dành cho học sinh khiếm thị chuẩn bị vào đại học để học cách tự lập và thích nghi với những thách thức mới trong môi trường đại học. Sau đó, em sẽ tới Bắc Kinh, cách nhà 1.000km, để theo học đại học.