Lựa chọn trường Cao đẳng ở Canada

(Dân trí) - Tôi muốn du học Canada nhưng băn khoăn không biết chất lượng các trường cao đẳng ở Canada thế nào, và các cơ hội sau khi học xong cao đẳng tại Canada?

 Trả lời:

 
 
Thứ nhất,

Thứ nhất, cũng như chương trình cao đẳng ở các nước phát triển khác, chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng Canada mang tính thực tiễn cao và thực hành nhiều, mang tính đào tạo nghề cao hơn so với đại học, vì vậy, nhiều sinh viên đãc tốt nghiệp đại học vẫn quay lại học cao đẳng để có thêm kỹ năng. Các lớp học tại các cao đẳng thường có sĩ số nhỏ, và có các khóa học thực tập bên ngoài trường, không gian lớp học và phòng lab thông thoáng, cách giảng dạy mang tính tương tác cao, luôn có nhiều bậc học, ngành học khác nhau từ các ngành kỹ thuật cho đến các ngành nghệ thuật sáng tạo…

Thứ hai, các trường cao đẳng Canada đào tạo đa ngành: kinh doanh, công nghệ thông tin, quặng mỏ, môi trường, khách sạn và du lịch, y tế, kinh doanh, nâng cao trình độ văn hóa, nghệ thuật ứng dụng, dịch vụ xã hội…Sinh viên có thể học toàn thời và bán thời, tuy nhiên sinh viên quốc tế phải học toàn thời. Tất cả các trường này nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo các ngành kinh doanh, công nghiệp, dịch vụ công cộng và đáp ứng nhu cầu học tập của các học sinh tốt nghiệp phổ thông có định hướng nghề nghiệp, các sinh viên tốt nghiệp đại học đang tìm kiếm việc làm cũng như yêu cầu học tập thường xuyên của người lớn tuổi. 

Thứ ba, Canada có nhiều trường cao đẳng để sinh viên lựa chọn. Có 175 cơ sở giáo dục sau trung học  là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC). Các trường cao đẳng này được biết đến với các tên: cao đẳng cộng đồng, học viện kỹ thuật, cao đẳng đại học và Cé gep…

Các trường cao đẳng – đại học Canada (University College) : Như tên goi phần nào đã nêu ra, đây là các trường mang tính kết hợp giữa cao đẳng và đại học. Sinh viên có thể chọm một trong hai hướng: theo một chương trình văn hóa trong hai năm sau đó chuyển tiếp lên đại học, hoặc học 2-3 năm rồi tốt nghiệp với một bằng cấp chuyên môn. Các trường này thường liên kết với các trường đại học trong vùng để liên thông học sinh từ trường mình lên đại học. Sinh viên chỉ cần học thêm 02 năm là lấy được bằng cử nhân 4 năm.

Cao đẳng cộng đồng Canada  Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập). Một vài trường cao đẳng cộng đồng dạy nghề còn có chương trình chuyển tiếp đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Sau đó, học sinh tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình đại học.

 

Trường Cao Đẳng Nghề (Technical Institute/Career College)


Trường Cao Đẳng Nghề (Technical Institute/Career College): Đây là các cơ sở giáo dục tư nhân, chuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn và trung hạn, đào tạo những kỹ năng làm việc thực tiễn người lao động. Các nghề được đào tạo: điện ảnh, tin học, internet, thiết kế đồ họa, du lịch khách sạn,..có thể xin theo học các trường cao đẳng dạy nghề. Mặc dù do tư nhân làm chủ, các trường này phải tuân theo các quy định về giáo dục của tỉnh/ bang, nên luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy.

Sinh viên có thể chuyển tiếp từ cao đẳng cộng động hoặc college khác lên đại học để lấy bằng cử nhân, tuy nhiên cần kiểm tra kĩ các thông tin quan trọng: các tín chỉ được công nhận? cầc học thêm bao nhiêu tín chỉ/ môn…Nếu bạn có dự định này, bạn nên kiểm tra trước với chúng tôi để tiện cho việc liên thông, nắm vững lộ trình học tập và chuẩn bị tốt cho việc học.

Riêng ở tỉnh Quebec, học sinh quốc tế có thể theo học một trường cao đẳng gọi là Cégep rồi chuyển tiếp lên đại học. Đối với học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, Cé gep có các chương trình chuyển tiếp hai năm lên đại học hoặc các chương trình chuyển tiếp kỹ thuật ba năm để đi làm.

Tóm lại, các trường cao đẳng Canada đào tạo đa ngành và có nhiều bậc học khác nhau, bạn chỉ cần chọn bậc học nào đó cho phu hợp. Học phí bậc cao đẳng tại Canada khá rẻ, chỉ từ Ca$6000- 12,000/ năm học và thời gian học ngắn, chỉ khoảng `1-2 năm/ bậc học. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng dễ tìm việc làm tại Canada do chương trình đào tạo có tính thực tiễn cao. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, nếu không muốn đi làm ngay, bạn có thể chọn học thêm 2 năm nữa để lấy bằng cử nhân. Tất cả các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng tại Canada đêu được quyền ở lại làm việc như sinh viên tốt nghiệp đại học và được định cư khi đủ điều kiện.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, hoặc điện thoại Hotline: 09887 09698