Lo âu lợn nhiễm sán, các trường mầm non đối phó ra sao?

(Dân trí) - Nhiều trường bỏ hoàn toàn thịt lợn ra khỏi bữa ăn của trẻ, trong khi những trường có nông trại hữu cơ riêng vẫn duy trì nguồn thịt giàu dinh dưỡng này.

Các chuyên gia đều nhận định dịch tả lợn không lây sang người và nang sán có thể chết nếu nấu sôi 100 độ C trong vòng 5-10 phút.  Tuy nhiên, lo ngại bếp ăn nhà trường chế biến không đảm bảo vệ sinh, sơ chế không sạch dao thớt, nhiễm khuẩn chéo..., nhiều phụ huynh tỏ ra khá lo lắng cho chất lượng bữa ăn và sức khỏe con trẻ.

Trước sự việc 62 trẻ mầm non nhiễm sán heo ở Bắc Ninh, một số trường đã ngừng nhập mua thịt lợn và cắt hoàn toàn khỏi thực đơn hàng ngày, do không yên tâm về nguồn gốc thịt. Thịt lợn được thay thế bằng các loại thực phẩm khác như tôm, cá, ngao, lươn, bò, gà...

Tuy nhiên, việc lên thực đơn mới là bài toán "đau đầu" với nhiều trường học. Trước đây, thực đơn 6 ngày trong tuần luôn dùng đến thịt lợn, chế biến đa dạng thành các món dễ ăn, hợp khẩu vị trẻ nhỏ (kho, luộc, nướng, hầm, xào, rán, băm, chả viên...) và tạo thêm hương vị ngon ngọt cho các món canh. Hơn nữa, không phải trẻ nào cũng thích ăn các loại thịt dai như bò và gà, thậm chí dị ứng với hải sản.

Lo âu lợn nhiễm sán, các trường mầm non đối phó ra sao? - 1
Trang trại Shining Star Farm tự nhân giống và nuôi hữu cơ các giống lợn đen, lợn sọc dưa...

Còn với một số trường có nông trại riêng, tự chủ nguồn thực phẩm sạch, bếp ăn nhà trường vẫn tiếp tục sử dụng thịt lợn trong thực đơn hàng ngày. Điển hình như trường Mầm non Shining Star, nơi có trang trại 7ha trồng trọt và chăn nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ, được cấp giấy chứng nhận trang trại an toàn.

Theo lãnh đạo nhà trường, trẻ cần được yêu thương để trưởng thành trong hạnh phúc và thực phẩm đặc biệt quan trọng cho sức khỏe của bé. Vì vậy, ngay từ ngày đầu thành lập trường (tháng 10/2017), Shining Star đã xây dựng nông trại riêng, vừa là nơi tham quan học tập, vừa là nơi cung cấp nguồn thực phẩm hữu cơ an toàn cho học sinh.

Lo âu lợn nhiễm sán, các trường mầm non đối phó ra sao? - 2
Ngoài các giống lợn, Shining Star Farm còn chăn nuôi bò, gà, sóc, nhím, chim câu và thả ao nuôi tôm cá...

Theo quản lý nông trại, Shining Star Farm tự nhân giống và chăn nuôi hữu cơ các giống lợn đen, lợn sọc dưa, lợn ỉn... Để đảm bảo nguồn cung cho bếp ăn, lợn được nuôi gối mỗi lứa hàng trăm con, ăn rau củ hữu cơ từ nông trại, tiêm phòng vắc xin và kiểm dịch chặt chẽ, giết mổ theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo sạch từ trang trại đến bàn ăn.

Ngoài nguồn thực phẩm hữu cơ, nhà trường còn đặc biệt coi trọng kỹ thuật và tâm thế người chế biến. Đầu bếp của Shining Star ý thức được rằng, thực phẩm sạch (rau xanh, thịt, cá, gà, bò…) từ trang trại đến bếp ăn phải được xử lý lập tức, nấu nướng khoa học nhằm đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng tốt lành cho trẻ ở độ tuổi “hay ăn chóng lớn”.

Lo âu lợn nhiễm sán, các trường mầm non đối phó ra sao? - 3
Rau củ trồng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Ngoài trang trại sạch, trường còn mở thêm vùng trồng gạo sạch, vùng nuôi thủy hải sản theo tiêu chuẩn an toàn ở Nam Định. Vùng trồng gạo sạch có diện tích 5 ha ở “quê lúa” Ý Yên (Nam Định) được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, xay sát theo quy trình sản xuất hiện đại, nên giữ được hương thơm mà không cần sử dụng chất bảo quản hay tạo bóng.

Hiện, 100% học sinh Shining Star đang sử dụng nguồn thực phẩm sạch lấy từ nông trại, mà không cần nhập bất cứ loại thực phẩm nào bên ngoài, kể cả hải sản.

Liên hệ: Trường mầm non Shining Star

Cơ sở 1: Số 19 Đường Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 3: Ngõ 538, đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0961501919 – 02473000919

Website: shining-star.edu.vn

Facebook: facebook.com.MamnonquocteShiningStar.

Nông trại giáo dục Shining Star

Địa chỉ: Đội 2, Thôn Thái Lai, Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội

Website: shiningstarfarm.vn.

Facebook: facebook.com.ShiningStarEducationalFarm