Khánh thành mô hình bếp ăn bán trú tại TPHCM

Mô hình mẫu bếp ăn bán trú được khánh thành tại Trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TPHCM. Đây là mô hình bếp ăn tiên tiến trên thế giới và lần đầu được áp dụng cho trường tiểu học bán trú tại Việt Nam.

 
Các đại biểu cắt băng khánh thành Mô hình mẫu bếp ăn bán trú
Các đại biểu cắt băng khánh thành Mô hình mẫu bếp ăn bán trú.
 
Ngày 10/09, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã khánh thành “Mô hình mẫu bếp ăn bán trú” tạitrườngtiểuhọcTrưngTrắc, Quận 11, TP.HCM. Đây là hoạt động nằm trong dự án “Bữa ăn học đường” tại TP.HCM nhằm góp phần góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thể lực cho học sinh tiểu học bán trú tại TPHCM. Dự án bao gồm ba nội dung chính: xây dựng “Bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng” nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng cho các em học sinh; giáo dục ý thức cho học sinh về dinh dưỡng thông qua chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức”; và “Chuẩn hóa mô hình bếp ăn” kết hợp với việc giáo dục ý thức tự phục vụ của học sinh.
 
Các đại biểu tham dự lễ khánh thành mô hình bếp ăn bán trú 

Các đại biểu tham dự lễ khánh thành mô hình bếp ăn bán trú. 
 
Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tài trợ hơn 1,3 tỷ đồng cho việc xây dựng và trang thiết bị cơ bản cho mô hình bếp này. “Mô hình mẫu bếp ăn bán trú”áp dụng theo mô hình bếp ăn một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu tới khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn. Các khu xử lý, tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến… được thiết kế riêngbiệt, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn từ đầu vào đến đầu ra được quản lý chặt chẽ, đảm bảo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời các khu vực trên được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa nguồn không gian, giảm bớt một số thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng.

 

“Mô hình mẫu bếp ăn bán trú” tại Trường tiểu học Trưng Trắc với mong muốn sẽ là mô hình tham quan, học tập và nghiên cứu, qua đó các trường có thể tham khảo và áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình.

 
Một góc bếp ăn tại trường Tiểu học Trưng Trắc

Một góc bếp ăn tại trường Tiểu học Trưng Trắc.
 
Sau TPHCM, năm 2013, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã kết hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng triển khai dự án “Bữa ăn học đường” trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo kế hoạch, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để tiếp tục nhân rộng dự án “Bữa ăn học đường” sang các tỉnh thành khác trong thời gian tới nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em tại Việt Nam.