Học toán tư duy bằng công nghệ 4.0: Tại nhà hiệu quả như đến trung tâm

Trường Thịnh

(Dân trí) - Giáo dục 4.0 - cụm từ đang rất phổ biến sau thời kỳ dịch bệnh. Là chương trình tiên phong áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào giảng dạy, ứng dụng toán tư duy Kids UP Soroban đã phá bỏ hoàn toàn những quan niệm cũ của phụ huynh về việc dạy và học toán.

Tìm hiểu về chương trình Kids UP Soroban:

Soroban là phương pháp học tính nhẩm dựa trên bàn tính cổ của người Nhật. Phương pháp này được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến năng lực học Toán của trẻ, vận dụng tối đa sự hoạt động của cả 2 bán cầu não. Người học Soroban không chỉ có khả năng tính nhẩm siêu nhanh với dãy số dài, mà còn phát triển tư duy nhanh nhạy, sự tập trung cao độ cũng như ghi nhớ tuyệt vời.

Tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Singapore, Soroban đã dần trở thành môn học quan trọng, được đưa vào chương trình học chính thức của nhiều trường. Thậm chí, với trẻ em Nhật, chiếc bàn tính Soroban là một dụng cụ học tập quen thuộc luôn được mang theo trong cặp ngay từ tiểu học.

Học toán tư duy bằng công nghệ 4.0: Tại nhà hiệu quả như đến trung tâm - 1

Soroban là phương pháp tính nhẩm bằng bản tình cổ của Nhật Bản, đã được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến não bộ trẻ nhỏ

Ở Việt Nam, việc tiếp cận với bộ môn này vẫn có phần khó khăn và đắt đỏ do 90% số trung tâm giảng dạy đều nằm ở thành phố lớn, mức học phí cao. Chính vì vậy, Kids UP Soroban ra đời đã ngay lập tức đáp ứng nhu cầu học tập tại nhà mà vẫn hiệu quả cao như đến trung tâm của phần lớn phụ huynh.

Học tại nhà, làm thế nào để trẻ đạt kết quả như học tại trung tâm?

Liệu khi học tại nhà, trẻ có thể trải nghiệm môi trường học tập tốt như các lớp trực tiếp? Thực tế, mùa dịch Covid-19 kéo dài vừa qua đã chỉ ra rằng học online là xu hướng tất yếu. Chỉ cần phụ huynh chọn được chương trình phù hợp, trẻ dù học ở ở nhà vẫn đạt kết quả tốt như khi đến trung tâm.

Khác với mô hình lớp học online có giáo viên cần kết nối mạng, hay các chương trình học chủ yếu dạy trẻ qua các video không tương tác, Kids UP Soroban mang đến những tiết học tương tác 1:1 với giáo viên AI. Các “giáo viên ảo” này ngoài hướng dẫn con làm quen với bàn tính Soroban, các thao tác trên bàn tính, tính nhẩm trên bàn tính, ảo tính... sẽ theo sát việc học hàng ngày, thông báo kết quả học tập hàng tuần cho phụ huynh, xây dựng biểu đồ học lực, kĩ năng và hướng dẫn phụ huynh cùng con cải các phần còn yếu. Bố mẹ hoàn toàn yên tâm khi nắm được tiến trình học tập của trẻ để có thể đồng hành với con tốt nhất.

Học toán tư duy bằng công nghệ 4.0: Tại nhà hiệu quả như đến trung tâm - 2
Phụ huynh theo sát được quá trình học của con nhờ lộ trình cụ thể, có giáo viên AI giảng bài cho từng phần kiến thức

Cấu trúc một tiết học của Kids UP Soroban cũng khác biệt với các chương trình học truyền thống chỉ bao gồm lý thuyết và làm bài tập. Trẻ sẽ bắt đầu với việc chơi trò chơi, sau đó được hướng dẫn khái niệm, xem ví dụ trực quan, thực hành, sửa lỗi sai và cuối cùng là thực hành không giới hạn cho tới khi thành thạo. Kho bài tập tự sinh cung cấp số lượng bài tập khổng lồ mà ba mẹ không cần mua thêm bất kỳ sách bài tập nào. Trong quá trình học, trẻ không cần ghi chép vẫn tự nhớ được cách thức tính toán rất tự nhiên. Đây chính là phương pháp Play Based Learning rất phổ biến trong môi trường giáo dục của các nước phát triển.

Học toán bằng Não phải với Kids UP Soroban– bước đột phá trong tư duy:

Thông thường, trẻ 6 tuổi có thể tính toán trong phạm vi 100. Ngạc nhiên là với Soroban, kết hợp năng lực xử lý thông tin của Não phải và toán học của Não trái, trẻ thậm chí có thể mở rộng phép tính đến đơn vị hàng triệu.

Bám sát giáo trình học của Nhật Bản, Kids UP Soroban tập trung phát triển Não phải cho trẻ qua các hoạt động trò chơi phát triển tư duy, hình ảnh minh họa sống động và cảm nhận tri giác khi thực hành gẩy bàn tính. “Bàn tính ảo” được tích hợp sẵn trong ứng dụng tiết kiệm chi phí mua bàn tính vật lý cho phụ huynh, mà vẫn đảm bảo cho trẻ trải nghiệm trực quan như khi thao tác với hạt tính thật. Từ những bước khởi đầu này, trẻ học Soroban ngoài học tốt toán số học còn có tư duy hình học không gian tuyệt vời. Thông qua Kids UP Soroban, môn Toán từ những con số, phép tính nhàm chán đã biến thành một thế giới tưởng tượng sinh động, thú vị khiến trẻ say mê, thúc đẩy bản thân chinh phục những cột mốc kiến thức khó hơn.

Học toán tư duy bằng công nghệ 4.0: Tại nhà hiệu quả như đến trung tâm - 3
Con say mê học với bàn tình ảo và hệ thống trò chơi toán học thú vị

Tiện lợi về mặt thời gian, khoa học trong phương pháp giảng dạy cùng sự kết hợp công nghệ 4.0 đang khiến Kids UP Soroban trở thành lựa chọn hàng đầu cho các bậc cha mẹ có con từ 4-7 tuổi. Ở thời điểm “thiết lập trạng thái bình thường mới” sau dịch bệnh hiện nay, có lẽ cách thức học tại nhà có sự ổn định và liên tục như vậy vẫn sẽ dẫn trước trung tâm, lớp học thêm trong cuộc đua dành sự tín nhiệm của phụ huynh.