Học sinh tiểu học ở TPHCM thi nấu ăn
(Dân trí) - Thay vì tham gia những cuộc thi học thuật, kiến thức hàn lâm, học sinh tiểu học ở TPHCM vừa trải qua hội thi nấu ăn thể hiện sự khả năng bếp núc cũng như kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngày 27/5, vòng chung kết và trao giải hội thi “An toàn vệ sinh thực phẩm cấp tiểu học" ở TPHCM diễn ra tại công viên Thảo Cầm Viên. Đây là cuộc thi dành cho học sinh lớp 4, 5 và cấp dưỡng của các trường tiểu học có bếp ăn bán trú trên địa bàn TPHCM.
Các đội lọt vào vòng chung kết được giao các đề tài liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Từ đó, các đội phải thực hiện tiểu phẩm thể hiện chủ đề được giao. Bên cạnh đó, các đội sẽ thể hiện khả năng nấu ăn, thiết kết món ăn theo chủ đề, thuyết trình về món ăn; trả lời trắc nghiệm các câu hỏi về ATVSTP.
Kết quả chung cuộc, về phần thi dành cho học sinh, giải Nhất thuộc về Trường tiểu học Lê Văn Sĩ, quận Tân Bình; giải Nhì thuộc về Trường tiểu học Bình Trị 2, quân Bình Tân và giải Ba được trao cho Trường tiểu học Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận. Đối với giải cho nhân viên cấp dưỡng, giải Nhất thuộc về Trường tiểu học Nguyễn An Ninh, huyện Hóc Môn
Hội thi “An toàn vệ sinh thực phẩm cấp tiểu học" do Sở GD-ĐT TPHCM phố hợp cùng công ty FMS phát động xuất phát từ thực trạng vấn đề ATVSTP ở Việt Nam nói chung và ở các trường học nói riêng vẫn còn nhiều vấn đề rất đáng ngại. Trong trường học, mặc dù đã có nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ được tổ chức nhằm trang bị kiến thức về VSATTP nhưng hầu hết vẫn mang tính lý thuyết, khô khan và chưa tạo được hiệu ứng tích cực, vấn đề vẫn chưa được xem trọng.
Với thông điệp “Giảm thừa cân béo phí - Tăng trưởng chiều cao cho người Việt - Đảm bảo VSATTP học đường”, hội thi thu hút sự tham gia của các đội thi đến từ hơn 250 trường tiểu học có bếp ăn bán trú trên địa bàn TPHCM.
Qua đó, tạo ra một sân chơi lành mạnh cho học sinh và cấp dưỡng, qua đó tuyên truyền và nâng cao kiến thức về VSATTP cho không chỉ học sinh, cấp dưỡng mà cả giáo viên và phụ huynh học sinh - những người trực tiếp chế biến thực phẩm cho các em tại gia đình. Đồng thời góp phần giảm thiểu tối đa những vụ ngộ độc thực phẩm.
Mới đây, triển khai tháng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu tất cả căng-tin, bếp ăn tập thể trong trường học phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nếu không có giấy chứng nhận thì không được phép hoạt động, kể cả những đơn vị có hợp đồng với các công ty cung cấp suất ăn sẵn.
Lãnh đạo Sở cũng nhấn mạnh, hiệu trưởng đơn vị là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc kiểm tra, rà soát tất cả các hoạt động liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường.
Hoài Nam