Trao đổi trực tuyến với GĐ học vụ NCUK:

Giới thiệu du học Anh và chương trình học bổng Prominence Award 2006-2009

(Dân trí) - Giám đốc học vụ các chương trình của Khối các trường đại học Bắc Anh (NCUK) tại Việt Nam, ông David Jones, giới thiệu về giáo dục đại học Anh quốc và Chương trình học bổng niên khoá 2006-2009 của các trường ĐH Bắc Anh dành cho học sinh Việt Nam.

* Tham gia trao đổi trực tuyến

National Prominence Award là học bổng chuyên sâu, với các ngành học được sinh viên các nước đang phát triển theo học nhiều nhất tại các đại học ở Anh quốc. Đây là năm đầu tiên NCUK thực hiện chương trình này tại Việt Nam.

 

Học bổng này sẽ hỗ trợ cho 3 năm đại học và được cấp trực tiếp bởi 11 trường đại học hàng đầu của Anh thuộc khối các trường đại học Bắc Anh NCUK, gồm:

 

-  The University of Manchester

-  Manchester Metropolitan University

-  The University of Sheffield

-  Sheffield Hallam University,

-  University of Leeds

-  Leeds Metropolitan University

-  The University of Liverpool,

-  Liverpool JMU

-  University of Salford,

-  University of Bradford

-  University of Huddersfield.

 

Ông David Jones sẽ giải đáp cụ thể cho học sinh và phụ huynh các thông tin về những ưu việt của giáo dục đại học tại Anh Quốc, chi phí học tập, sinh hoạt, điều kiện xét tuyển, hướng dẫn làm visa và các vấn đề khác mà du học sinh quan tâm.
 

Điều kiện xét tuyển học bổng National Prominence Award 2006-2009:

 • Là công dân Việt Nam, tuổi từ 17 đến 20.
 • Điểm tiếng Anh yêu cầu IELTS-5.0 hoặc TOEFL-500
 • Trường hợp chưa có chứng chỉ, sẽ được tổ chức thi tuyển tại Hà Nội.

Các ngành học được cấp học bổng:

 • Banking
 • International Business and Management
 • Media and Television Production
 • Fashion and Textile Design
 • Computer Science- Economics
 • Project Management
 • E- Business (BSc)
 • Management and Information Technology
 • Advertising and Brand Management
 • Leisure and Tourism Mangement
 • Accounting, Financial Management and Economics

Phỏng vấn trực tiếp và nhận hồ sơ

 

9h – 11h và 14h –16h, Thứ 2 đến Thứ bảy tại tập đoàn giáo dục EMG Education - đối tác chính thức và duy nhất của khối các trường đại học Bắc Anh (NCUK) tại Việt Nam.

 • Hết 27/12/2005 cho những học sinh chưa có điểm IELTS / TOEFL
 • Hết 31/12/2005 cho những học sinh đã có điểm IELTS / TOEFL

Địa điểm:

EMG Education

A9 tầng 3 khách sạn Horison, 40 Cát Linh Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại 04 7366087

Fax : 04 7366083

Website :www.emg.com.vn ; www.ncuk.ac.uk


P.V

 

NỘI DUNG CUỘC PHỎNG VẤN
(Từ 10h sáng hôm nay 23/12/2005)

* Nguyễn Ánh Tuyết - BP Việt Nam: Tôi là phụ huynh và tôi muốn hỏi về học bổng National Prominence Award của Khối các trường đại học Bắc Anh (NCUK). Nếu con tôi muốn theo học ngành Advertising and Brand Management thì cháu phải đạt được những tiêu chuẩn gì? (email: tuyet.nguyen@...)

Ông David Jones: Học bổng National Prominence Award 2006-2009 của NCUK dành cho công dân Việt Nam gồm 11 chuyên ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay đó là:

- Banking

- International Business and Management

- Media and Television Production

- Fashion and Textile Design

- Computer Science- Economics

- Project Management

- E- Business (BSc)

- Management and Information Technology

- Advertising and Brand Management

- Leisure and Tourism Mangement

- Accounting, Financial Management and Economics 

 

Để được theo học và được cấp học bổng chuyên ngành đại học Advertising and Brand Management của NCUK trong 3 năm, ngoài những tiêu chuẩn như kết quả học tập xuất sắc, trình độ tiếng Anh giỏi, hội đồng xét duyệt còn quan tâm đến khả năng sáng tạo của ứng cử viên. Các em có thể sẽ được thử sức qua một số bài tập cụ thể như đưa ra các giải pháp phát triển thương hiệu cho một số sản phẩm nhất định, ý tưởng kinh doanh gắn với phân tích thị trường...


* Nguyễn Ánh Sáng: Tôi có được biết tên của một vài trường đại học như Manchester, Leeds, Liverpool trong Khối NCUK…Cho tôi hỏi là các trường này nằm có cách xa London nhiều không và cuộc sống sinh viên ở đó như thế nào? (Công ty Quảng cáo Gió Xanh - Email: nash01@...)

 

Ông David Jones: Các trường đại học lớn bạn vừa kể thuộc NCUK nằm ở các thành phố phía bắc nước Anh, cách London 1- 2 tiếng đồng hồ và việc giao thông đi lại giữa các thành phố hết sức thuận lợi. Chi phí sinh hoạt ở vùng Bắc Anh thấp hơn so với ở London khoảng 20%, và vùng này có tiếng là mến khách và thân thiện. Các sinh viên ở đây có thể chọn được môi trường học ở thành phố (với những em thích cuộc sống náo nhiệt trung tâm), hoặc campus (với những em thích cuộc sống yên tĩnh). Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Bắc Anh có tỉ  lệ việc làm rất cao và thường giữ những vị trí rất tốt trong các công ty khi khởi nghiệp.

* Lưu Hoài Giang: Đề nghị giải thích thêm cho em về khối các trường đại học Bắc Anh, gồm những trường đại học nào, và hiện khối các trường đại học này đã và đang hợp tác giáo dục với Việt Nam ra sao? (Lớp 11 Trường Chu Văn An -  Email: mpink125@...)

 

Ông David Jones: Khối các trường đại học bắc Anh (viết tắt là NCUK) bao gồm 11 trường đại học hàng đầu nằm tại các thành phố bắc Anh gồm các trường:

·        The University of Manchester

·        Manchester Metropolitan University

·        The University of Sheffield

·        Sheffield Hallam University,

·        University of Leeds

·        Leeds Metropolitan University

·        The University of Liverpool,

·        Liverpool JMU

·        University of Salford,

·        University of Bradford

·        University of Huddersfield.

 

Bạn cũng có thể tham khảo trực tiếp trên mạng theo địa chỉ: www.emg.com.vn; www.ncuk.ac.uk. Ngoài các chuyên ngành học đa dạng, NCUK còn cung cấp các chương trình dự bị đại học và dự bị thạc sỹ sang các trường đại học của Anh, và đã giúp cho hàng chục ngàn sinh viên quốc tế chuyển tiếp một cách hiệu quả.

 

Còn về việc phối hợp phát triển giáo dục với Việt Nam, song song với việc xem xét và cấp học bổng chuyên ngành hàng năm cho sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học Bắc Anh, NCUK đã chính thức đưa Chương trình dự bị đại học quốc tế IFY vào Việt Nam.

 

IFY là Chương trình dự bị đại học quốc tế toàn cầu và là điều kiện bắt buộc đối với bất kỳ du học sinh nào muốn tiếp cận các trường đại học Anh. Mặc dù toàn bộ chương trình đều do các giáo viên đại học Anh trực tiếp giảng dạy, nhưng IFY tại Việt Nam cũng đã tính đến những đặc điểm của nền giáo dục trung học phổ thông của Việt Nam, qua đó hỗ trợ tối đa cho sinh viên theo học trước khi bước vào các trường đại học tại Anh quốc. Khi tốt nghiệp Chương trình dự bị đại học quốc tế IFY tại Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội để lựa chọn hàng trăm khoá học tại các trường đại học hàng đầu uy tín ở Anh.

 

* Vũ Thị Giang: Cho em hỏi nếu theo thông tin  của học bổng National Prominence Award 2006-2009 mà em được biết thì việc học đại học tại bên Anh sẽ kéo dài trong 3 năm phải không ạ? Nếu em vừa tốt nghiệp lớp 12 thì em có thể học ngay năm thứ  nhất theo như học bổng đã cho không? (Đã tốt nghiệp lớp 12 - Lương Thế Vinh)

 

Giới thiệu du học Anh và chương trình học bổng Prominence Award 2006-2009 - 1
 Ông David Jones (ảnh): Hệ thống giáo dục phổ thông ở bên Anh kéo dài 13 năm và vì vậy tất cả các sinh viên quốc tế  sang học tại Anh đều phải trải qua khóa học dự bị quốc tế (1 năm) hoặc khóa học chứng chỉ Alevel ( hai năm). Hiện nay khối các trường đại học Bắc Anh đã chính thức mở khóa dự bị đại học quốc tế tại Hà Nội cho các sinh viên Việt Nam có dự định theo học tại Anh ở 11 trường đại học trên.

 

* Tuấn Nguyễn - 29 tuổi: Xin hỏi học bổng có dành cho ứng viên bậc tiến sĩ không? Tôi đã được chấp nhận vào học PhD by research ở University of Bradford vào năm 2006, liệu tôi có thể tham gia ứng viên chương trình học bổng này không? Xin cám ơn. 

 

Ông David Jones: Rất tiếc học bổng này chỉ dành cho những sinh viên có tuổi từ 17 đến 20, và chỉ áp dụng cho bậc đại học. Xin cám ơn câu hỏi của bạn.

 

* Trần Thanh Hằng: Liệu sinh viên các trường đại học khối NCUK có khả năng được đi thực tế hoặc làm thêm trong quá trình học tập tại Anh không? (Lớp 12 Chuyên Anh - Amsterdam; Email: meocon_2002@...)

 

Ông David Jones: Một trong những thuận lợi rất lớn cho sinh viên  quốc tế học tại các trường đại học trong khối NCUK là các em có cơ hội bảo lưu năm thứ 3 ( năm học cuối cùng của đại học tại Anh), để đi làm. Và các trường (tùy theo khả năng của các em) có thể giúp các em xin làm việc ở những công ty lớn với mức lương tối thiểu khoảng 30-35 ngàn đô Mỹ một năm. Những kinh nghiệm làm việc quý báu sẽ giúp các em có cơ hội làm việc tốt hơn khi tốt nghiệp đại học, hoặc thậm chí khi trở về Việt Nam, các tập đoàn đa quốc gia  rất đánh giá cao những kinh nghiệm này của các sinh viên.

 

* Nguyễn An Khang: Gia đình tôi sống ở TPHCM, liệu con tôi có được nộp đơn xin học bổng không và có giới hạn gì với các cháu ở các tỉnh không phải Hà Nội không? (Công ty cổ phần thiết bị y tế - Nguyen-an.khang@...)

 

Ông David Jones: Tất cả các ứng viên toàn quốc đều được tham gia xin học bổng, mọi gia đình có quan tâm liên hệ với tập đoàn EMG để nộp hồ sơ. Các ứng viên sẽ bắt buộc phải ra Hà Nội để phỏng vấn nếu muốn nhận học bổng.

 

* Nguyễn Phúc Nam - 26 tuổi: Mr David Jones, My name is Nam. I graduated from university in 2001 and has worked for three year. I have a Toefl score of 600. Could you tell me if it is possible for me to apply for a scholarship to pursue a graduate course at one of the eleven universities offering scholarships at graduate level. I am 26 now and do not meet the age requirement by your program.

 

Ông David Jones: Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn nếu bạn muốn học ngành báo chí. Có những khoá học đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm về báo chí từ trước, và có những khoá không có yêu cầu đó. Thông thường, bạn phải có kiến thức tốt về Vương quốc Anh cũng như hệ thống báo chí truyền thông của đất nước này. Tôi khuyên bạn nên tập trung tìm hiểu ngành học "Báo chí quốc tế".

 

* Phạm Mai Huyền: Em đang là sinh viên năm thứ hai đại học, nếu được học bổng em có được bảo lưu năm học nào không hay em sẽ phải học lại đại học từ đầu? (Sinh viên năm 2 Đại học Mở - Email:mapta_212@...)

 

Ông David Jones: Rất tiếc là trong trường hợp em được xét học bổng và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về visa, em sẽ phải học lại từ đầu vì hiện nay các năm đại học của Việt Nam chưa được công nhận tại các trường đại học tương đương ở Anh, trừ trường hợp em đang theo học ở các khóa liên kết đào tạo, và các khóa này được sự hợp tác của một trong 11 trường trong khối Bắc Anh.

 

* Phạm Khang Nam: Xin hỏi hiện nay em 16 tuổi và đang học lớp 11 phổ thông trung học. Nếu theo điều kiện được ghi trong học bổng thì em chưa đủ tuổi. Vậy khối các trường bắc Anh có học bổng gì phù hợp cho em không? (Lớp 11 Nguyễn Tất Thành- Email: @...)

 

Giới thiệu du học Anh và chương trình học bổng Prominence Award 2006-2009 - 2

Ông David Jones và chuyên viên tư vấn của EMG Education.

Ông David Jones: Để có thể nộp đơn xin học bổng National ProminnenceAward, em phải tròn 17 tuổi trở lên. Trong trường hợp em 16 tuổi và đang học lớp 11, em có thể theo học khóa dự bị đại học quốc tế IFY dành cho các học sinh vừa muốn theo học hai năm cuối của trường phổ thông, vừa muốn theo học khóa dự bị đại học quốc tế để chuẩn bị sang du học Anh ngay sau khi tốt nghiệp lớp 12. Em nên liên hệ với văn phòng Tập đoàn EMG Education để biết những thông tin cụ thể về các học bổng áp dụng cho chương trình này. Đương nhiên em phải có trình độ tiếng Anh khá và đáp ứng các tiêu chuẩn đầu vào khác của khóa học.

 

* Đào Bích Thuỷ - 16 tuổi: Sau khi sang Anh du học các thầy cô có tạo những điều kiện hay cơ hội giống như họ hứa không? Cháu muốn biết rõ về điều này.

 

Ông David Jones: Chất lượng  của các trường ĐH Anh được kiểm định rất khắt khe. Hội đồng kiểm định chất lượng quốc gia hàng năm đều có những thông tin chính xác và công khai trên mạng về chất lượng giảng dạy cũng như dịch vụ sinh viên của từng trường ĐH. Theo đó, tất cả các trường đều phải hết sức cố gắng để bảo vệ uy tín của mình. Do vậy sinh viên quốc tế có thể yên tâm là các em sẽ nhận được chất lượng giảng dạy cũng như dịch vụ tốt nhất.

 

* Đào Quốc Thụy: Tôi có dự định cho con đi học ở Úc, cháu có thể học khóa dự bị đại học quốc tế IFY của Anh rồi chuyển sang học đại học ở Úc không? (Shell Vietnam - Email: dao-quoc.thuy@...)

 

Ông David Jones: Bằng dự bị đại học quốc tế của khối các trường Bắc Anh được 8 trường đại học hàng đầu của Úc công nhận và về nguyên tắc các em có thể chuyển sang Úc nhập học ở những trường này. Trong số các trường này có những trường nổi tiếng như Australia National University, Swinburne University, University of Adelaide... Đương nhiên học bổng National Prominence sẽ không áp dụng cho những trường hợp này.

 

* Lan Anh - Sinh viên năm 2: Tôi rất thích được đi du học tại Anh, nhưng do điều kiện chưa có nên hiện đang học ở đại học tại Việt Nam (năm thứ 2), tôi có thể xin tham gia học bổng này được không và nếu được tôi sẽ sang Anh vào lúc nào? (Kinh tế Quốc Dân - Email: lananh.neu@...)

 

Ông David Jones: Tùy theo khả năng tiếng Anh của bạn mà hội đồng xét học bổng sẽ xem xét xem bạn có thể sang học thẳng năm thứ nhất của đại học được không và trường nào là trường trong khối NCUK sẽ nhận bạn với điều kiện này. Tuy nhiên có thể khẳng định là phần lớn các trường trong khối NCUK sẽ dễ chấp nhận bạn hơn nếu bạn đã qua khóa học dự bị đại học quốc tế IFY của NCUK tại Việt Nam, để củng cố kiến thức cần thiết trước khi bước vào môi trường học Anh quốc. Trường hợp của bạn phải được hội đồng xét học bổng xem xét cụ thể mới có thể có câu trả lời chính thức.

 

* Nguyễn Thủy Linh - 17 tuổi: Trong hồ sơ tôi muốn gửi cần có nhưng gì?nếu như hiện tại trình độ tiếng của tôi chưa đạt được yêu cầu nhưng tôi sẽ cố gắng thì có thể tham gia phỏng vấn không?

 

Ông David Jones: Xin mời em đến văn phòng của tập đoàn giáo dục EMG để được phỏng vấn vòng đầu và nhận hồ sơ.

 

Học bổng Prominence Award dành cho các học sinh và sinh viên có học lực xuất sắc và tiếng Anh giỏi. Em có thể tham khảo website: www.emg.com.vn để biết thêm chi tiết.

 

* Nguyễn Thị Thanh Tú - 18 tuổi: Tôi muốn tham gia chương trình học bổng này nhưng tôi chưa có chứng chỉ IELTS và TOEFL. Vậy tôi phải thi xét tuyển vào ngày nào, ở đâu? Khi đến thi tuyển cần mang theo những giấy tờ gì? Tôi đã có chứng chỉ vàng EB2 của Trung tâm Apollo thì có được ưu đãi gì không?

 

Ông David Jones: Vòng sơ khảo tại văn phòng tập đoàn giáo dục EMG A9, tầng 3, Khách sạn Horizon - 40 Cát Linh, sẽ giúp em xác định được rõ hơn về khả năng tiếng Anh của em và sự phù hợp trong việc xin học bổng Prominence Award. Xin mời em trực tiếp tới văn phòng tập đoàn để được giải đáp rõ hơn.

 

* Lê Nam: Liệu nếu em theo học ngành tài chính kế toán thì em có cơ hội đi thực tập về thị trường chứng khoán ở Anh không? Em mong muốn về sau sẽ làm việc cho tổ chức về chứng khoán Việt Nam. (12 Lương Thế Vinh - Email: namleme-88@...)

 

Ông David Jones: Đây là một ngành mới mẻ đối với Việt Nam và được nhà nước khuyến khích đào tạo. Nếu em được học bổng và theo học ngành tài chính kế toán thì em cũng có thể đề đạt nguyện vọng được học chuyên sâu về chứng khoán. Tuy nhiên việc em được xếp thực tập ở đâu, còn tùy thuộc vào từng trường và chương trình học. Em nên tham khảo trực tiếp với hội đồng xét học bổng của khối NCUK tại Hà Nội khi được tiếp nhận hồ sơ.

* Trần Đức Quý: Tôi nghe nói nước Anh rất lạnh và người Anh cũng “phớt Ăng lê”. Liệu điều này có làm cho cuộc sống du học của các cháu gặp khó khăn gì không? Con tôi là con gái nên tôi rất lo. (Tổng Công ty XD Hà Nội - Email: quytranduc54@...)

 

Ông David Jones: Người Anh nhìn chung rất lịch sự và kín đáo, nên đôi khi bị nhầm tưởng là lạnh lùng. Thực tế người Anh rất thân thiện và quan tâm, hiếu khách. Đặc biệt trong một cuộc khảo sát gần đây nhất ở Anh, người ở vùng bắc Anh được bầu là thân thiện và hay giúp đỡ người khác nhất. Anh, chị có thể yên tâm là cháu sẽ có rất nhiều sự giúp đỡ khi xa nhà. Gia đình có thể tham khảo thêm các trang web của hội đồng Anh (British Council) để nghe về tâm sự của những sinh viên đã từng du học tại Anh trở về Việt Nam. Họ đều cho rằng những kỷ niệm về cuộc sống sinh viên ở Anh là đáng quý và hết sức thân thiết.

 

* Đỗ Lâm Tùng: Em nghe nói có những sinh viên xuất sắc nhận được học bổng toàn phần của các trường đại học. Liệu khả năng này có xảy ra với các sinh viên theo học theo học bổng National Prominence Award không? (Học sinh lớp 12 trường Phan Đình Phùng)

 

Ông David Jones: Học bổng National Prominence Award, như đã được chính thức công bố bởi khối các trường bắc Anh là học bổng hỗ trợ một phần cho sinh viên trong suốt 3 năm học đại học tại Anh. Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều sinh viên do có năng lực học tập xuất sắc nên ngay từ năm thứ hai đã được các trường đại học cấp học bổng toàn phần. Như vậy, học bổng toàn phần sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố, kết quả học tập của sinh viên và chính sách học bổng của mỗi trường. Nếu em tin rằng mìmh là một sinh viên xuất sắc thì cơ hội tốt luôn đến với những sinh viên như vậy, dù ở bất cứ môi trường học tập nào.

Giới thiệu du học Anh và chương trình học bổng Prominence Award 2006-2009 - 3
 

* Một độc giả: Theo em được biết visa vào Anh cũng là một vấn đề không dễ dàng. Nếu học khóa dự bị Anh ở Hà Nội, sinh viên có được hỗ trợ gì trong việc này không và chi phí cho dịch vụ này có đắt không?

 

Ông David Jones: Các em có thể yên tâm là tập đoàn EMG phối hợp với các trường đại học Bắc Anh có trụ sở chính tại Manchester sẽ giúp các em hoàn tất các thủ tục nhập học và xin visa. Cụ thể là khối NCUK có một trung tâm là Fast Track Application nhằm giúp tất cả các học sinh theo học khóa học này trên thế giới có thể nhập học theo một trong các trường của khối NCUK một cách thuận lợi nhất .( Hiện NCUK có khoảng 20 trung tâm đào tạo như ở Việt Nam nằm ở 3 châu lục).

 

Để có được visa vào Anh các em sẽ phải chuẩn bị những hồ sơ theo đúng như hướng  dẫn của bộ phận visa, sứ quán Anh tại Hà Nội. Tuy nhiên những học sinh tốt nghiệp khóa IFY của NCUK tại Hà nội sẽ có nhiều thuận lợi trong việc xin visa do chất lượng và uy tín của chương trình rất cao và những học sinh thực sự có mục đích học tập nghiêm túc mới có thể thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp IFY. Ngoài tiêu chí về tài chính thì đây là tiêu chí chính các em cần chứng minh được.

 

*Vũ Minh Hiển - 17 tuổi: Cho em hỏi về điều kiện xét tuyển và điều kiện để nhận được học bổng?

 

Ông David Jones: Hội đồng xét tuyển sẽ xem xét đến những tiêu chuẩn sau:

- Học lực của các em trong những năm học gần đây nhất.

- Trình độ tiếng Anh

- Các giải quốc gia và quốc tế

- Các khả năng và năng khiếu đặc biệt khác

- Khả năng tài chính của gia đình

- Ý định và quyết tâm thành đạt trong con đường du học.

 

* Phạm Thanh Hà - 49 tuổi: Kính gửi Ông David Joes Tôi là một phụ huynh học sinh, hiện con gái tôi đang học lớp 11 của trường PTTH Ngô Sĩ Liên -Hà Nội. Tôi rất quan tâm đến vấn đề học bổng của ông. Tôi xin hỏi nếu học sinh VN xin học bổng của ông từ nước Mỹ thì có được xét học bổng như đang ở VN không? và lúc đó thủ tục apply học bổng thế nào? Tôi hy vọng nhận được trả lời sớm từ ông. Xin trân trọng cám ơn ông!

 

Ông David Jones: Xin lỗi tôi không hiểu là bà hỏi học PTTH tại Việt Nam hay tại Mỹ, nên chưa thể trả lời chính xác câu hỏi này. Phiền bà có thể liên hệ với văn phòng tập đoàn giáo dục EMG, để chúng tôi có thể giải đáp thêm.

 

* Võ Trà My: Em muốn theo học ngành Fashion design. Làm ơn cho em hỏi để có thể học được ngành này, em cần phải đạt được những điều kiện gì? (Lớp 11M - Trường PTTH Nguyễn Tất Thành - Email: mapta_212@...)

 

Ông David Jones: Về tiêu chuẩn nhận học bổng nói chung và cho ngành fashion design nói riêng, mời em qua văn phòng tập đoàn EMG, đối tác chính thức và duy nhất tại Việt Nam của khối các trường Bắc Anh để được giải đáp cụ thể. Tuy nhiên để học được ngành fashion design  đương nhiên em cần phải thể hiện một số khả năng phù hợp với ngành này, nếu em đã từng có những mẫu mã em đã từng thiết kế, hoặc những kết quả nào đó trong các cuộc thi năng khiếu trong thời gian qua, em có thể tạo thành một portfolio ( hồ sơ năng khiếu tạm dịch ), để bộ phận xét học bổng của NCUK có thể xem xét và cân nhắc.

* Đào Trọng Tài - +084 904 30 30 31: Dear Sir, I am Dao Trong Tai, 28 years old. I live in Hanoi, Vietnam. I am preparing to go abroad for futher study. I need your help to get some information and advice about this criteria. My plan is to study MBA which relates to my career. I graduated from Hanoi University of Technology with background of Electronics and Telecoms. My average grade is 7.4 I have over 5 years working experience as a technical service engineer and sale representative in a foreign company. I have 560 TOEFL and 4.0 TWE taken in August, 2005 plus a diploma in English granted by Hanoi University of Foreign study. I can cover about less than USD 20K for studying abroad. Could you be kind to help advise if there is any chance which is suitable to my situation? It's great if I could get some financial aid for the case. Your willing support and advice is highly appreciated. With my best regards, Dao Trong Tai.

 

Ông David Jones: Để bạn có thể học tốt các chương trình thạc sỹ, chương trình dự bị thạc sỹ Pre- Master Program là một chương trình rất phù hợp, bạn có thể liên lạc với văn phòng tập đoàn giáo dục EMG để tìm hiểu thông tin về chương trình dự bị thạc sỹ của Khối các trường ĐH Bắc Anh.

 

Sẽ cần một khoản tài chính lớn nếu bạn muốn theo học MBA. Nếu gặp vấn đề về tài chính thì bạn nên tìm hiểu các khoá học thạc sỹ về chuyên ngành kinh tế khác.

* Tạ Hồng Diệp - 17 tuổi: Hiện nay tôi đang học lớp 11, tôi xin hỏi thủ tục để được học bổng bên Anh? Sang năm tôi học lớp 12 liệu có thể chuyển thẳng sang học dự bị đại học bên Anh? Xin hướng dẫn chi tiết cho tôi cảm ơn nhiều!

 

Ông David Jones:  Khối các trường ĐH Bắc Anh đã chính thức mở khoá học dự bị ĐH Quốc tế tại Hà Nội, khai giảng vào tháng 1 năm 2006. Em có thể liên hệ ngay để biết những thông tin về khoá học này và thủ tục nhập học. Các chi tiết về học bổng Prominence cũng sẽ được cung cấp thêm cho em tại đó.

 

* Đỗ Hồng Long - 18 tuổi: Em vừa thi xong kỳ thi đầu vào đại học tại Việt Nam và đạt 30 điểm (thủ khoa) trường Đại học Công Nghệ (Đại học Quốc Gia Hà Nội). Liệu đây có thể là điều giúp em thuận lợi hơn khi xin học bổng không?

 

Ông David Jones: Đây sẽ là một thuận lợi cho em và Hội đồng xét duyệt sẽ cùng cân nhắc các tiêu chí khác như tôi đã trả lời một số bạn ở các câu hỏi trước.

 

* Phạm Thu Hằng: Tôi đang làm việc ở tòa soạn báo và thấy ngành học media được nói đến. Tôi đã qua tuổi 20 rồi thì có được xin học bổng không và có được xét không? (Thời báo kinh tế Việt Nam - hangyen@...)

 

Ông David Jones: Rất tiếc là lần này các học bổng chỉ dành cho các sinh viên có tuổi từ 17 đến 20. Mong bạn thông cảm.

 

* Một độc giả: Tôi là một sinh viên. Vậy tôi xin hỏi kết quả học tập xuất sắc được xác định với những tiêu chí nào thưa ngài?

 

Ông David Jones: Một sinh viên xuất sắc không chỉ đạt được điểm cao nhất trong các môn học ở các khoá học mà mình theo học, mà sinh viên này còn phải thể hiện các khả năng xã hội, nghiên cứu, và các giá trị sáng tạo khác. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các yếu tố này một cách kỹ càng.

 

* Trần Thị Thanh Huyền: Em rất vui khi thấy ngành E-business được chọn là một trong những ngành cấp học bổng. Hiện em đang là sinh viên tin học, và đây là ngành học em rất thích nhưng chưa có điều kiện ra nước ngoài học tập. Cho em biết các bạn hiện đang không học chuyên ngành tin học như em liệu có được xin học bổng không và với những sinh viên đang theo học ngành tin học có được ưu tiên gì hơn khi xét học bổng không? (11 A 3 - Khối chuyên toán tin đại học sư phạm – Email: bluefire131@...)

 

Ông David Jones: Dù là xin học bổng cho bất kỳ ngành học nào trong 11 ngành được nói đến, thì các tiêu chí xét tuyển đều phải bao gồm các yếu tố như tuổi tác, khả năng tư duy sáng tạo, khả năng tiếng Anh, khả năng học tập của các em xuyên suốt trong quá trình 12 năm phổ thông cũng như khóa học hiện tại. Sẽ rất khó để hội đồng xét học bổng có thể trả lời là có ưu tiên gì không đối với các em xin học ngành E-Business mà hiện đang không theo học ngành tin học. Em có thể trực tiếp đến phỏng vấn và nộp hồ sơ tại tập đoàn EMG để được giải đáp thêm. Chúc em thành công!

 

* Vương Thế Toàn: Điều gì sẽ xảy ra nếu em được nhận học bổng về tiền học nhưng lại không có điều kiện kinh tế để trang trải nhưng chi phí khác như sinh hoạt phí... Liệu em có cơ hội nhận sự trợ giúp từ đâu khác không? (Cầu Đất, Hải Phòng - Email: mail2measap33@...)

 

Ông David Jones: Nhìn chung đây là học bổng hỗ trợ để phát triển tài năng và phần nào giúp các em thực hiện ước mơ du học Anh của mình. Mặt khác sự trợ giúp về tài chính của gia đình trong những năm ở Anh cũng hết sức quan trọng.

 

Hiện nay, có nhiều ngân hàng đang cộng tác với tập đoàn EMG và khối các trường đại học bắc Anh để giúp bảo lãnh về tài chính cho các gia đình đủ các điều kiện cần thiết. Em có thể thông qua tập đoàn EMG để được tư vấn thêm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên em cũng nên xác định rằng việc học tập ở một môi trưòng hoàn thiện và chất lượng cao như Anh quốc luôn đi kèm với những yêu cầu về tài chính.

 

* Nguyễn Thủy Vân: Qua tìm hiểu thông tin em được biết là cuộc sống ở Anh rất đắt đỏ. Bằng cấp ở Anh rất được trọng dụng nhưng em muốn biết ngoài học bổng bọn em có khả năng gì để giúp thêm trong vấn đề sinh hoạt phí tại Anh? (Sinh viên Đại học Ngân hàng - Email: vanthuynguyen_218@...)

 

Ông David Jones: Sinh viên nước ngoài theo luật được làm việc không quá 20 giờ một tuần tại Anh. Tuy nhiên các em phải cân nhắc rất kỹ về thời gian bỏ ra nếu đi làm vì sở dĩ bằng cấp ở Anh rất hấp dẫn và được đánh giá cao trên toàn cầu vì chất lượng tốt trong giảng dạy và học tập. Đối với những học sinh được học bổng thì nhà trường lại càng kỳ vọng hơn vào kết quả học tập của các em, vì vậy các em phải xác định là sẽ học tập hết sức nghiêm túc và cố gắng để tiếp tục được học bổng trong suốt 3 năm học.

 

Mặt khác so sánh với các nền giáo dục như Mỹ, Canada, các em phải học 4 năm đại học, trong khi ở Anh là 3 năm thì chi phí sinh hoạt và học tập tổng cộng cho 3 năm này cũng như nhau, thậm chí có thể còn ít hơn so với một số nước trên thế giới. Giáo dục là sự nghiệp đi suốt với các em trong cả cuộc đời, nên khi chọn lựa nơi học, lời khuyên của chúng tôi là các em hãy nghĩ đến những lợi ích lâu dài của bản thân và gia đình.

* Mạnh Đạt - 19 tuổi: I'm a student. So can i join this program? And can you tell me more about document for applying. Sincerely.

 

Ông David Jones: There is a lot of information. Please contact EMG office or visit www.emg.com.vn.

 

* Thu Hương: Thông tin học bổng có nói là các ngành học này sẽ giúp Việt Nam phát triển nhân sự và chuẩn bị nền tảng kiến thức cũng như kỹ năng kinh doanh cho sinh viên khi Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới. Là một sinh viên em cũng chưa có cơ hội  để hiểu hết về ý nghĩa của việc này. Đề nghị cho em biết thêm là có những có hội nghề nghiệp gì được gắn với các học bổng này không ạ? (Sinh Viên K42 Ngoại Thương - Email: huongctd@...)

 

Ông David Jones: Các trường đại học khối bắc Anh rất tích cực và họat động hiệu quả trong việc phối hợp với các tập đoàn kinh tế, các tổ chức để giúp các sinh viên sau khi tốt nghiệp nhanh chóng tìm được công việc tốt. Do bản thân nước Anh là một trung tâm tài chính lớn của thế giới nên các tập đoàn đa quốc gia của Anh đều có những chi nhánh khu vực và tòan thế giới. Điều này cũng là thuận lợi cho các sinh viên tốt nghiệp ở các trường đại học ở Anh. Khi Việt Nam gia nhập WTO, các yêu cầu về nhân sự trong ngành tài chính kế toán thương mại sẽ rất lớn  và các sinh viên tốt nghiệp những ngành này ở nước Anh về sẽ đóng vai trò nhất định trong việc phát triển nguồn lực  trong các ngành kinh tế tài chính mũi nhọn của Việt Nam. Hiện nay, những tập đoàn lớn của Anh như BP cũng đang sử dụng ở vị trí cao cấp các nhân viên Việt Nam giỏi về tài chính và quản trị.

 

Và trong tương lai hy vọng rằng những người Việt Nam có học vấn và kinh nghiệm phù hợp sẽ ngày càng được trọng dụng ở các vị trí quan trọng. Đây cũng là mục tiêu được các trường đại học Bắc Anh đặc biệt chú ý và cũng là lý do để NCUK lựa chọn cấp học bổng cho 11 ngành học mũi nhọn đang được sinh viên các nước đang phát triển nhiều nhất tại Anh quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam.

 

*Buổi trao đổi trực tuyến hôm nay xin được khép lại tại đây. Những thắc mắc chưa kịp giải đáp, chúng tôi xin được trả lời bạn đọc trong thời gian tới. Xin trân trọng cảm ơn!