Đủ kiểu “co kéo” thí sinh nộp hồ sơ NV2

(Dân trí)- Ngày 25/8, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2. Năm nay, cuộc đua “hút” thí sinh ngày càng căng thẳng giữa các trường bởi hầu hết điểm chuẩn xét tuyển NV2 của nhiều trường đưa ra chỉ bằng điểm sàn. Do vậy, nhiều trường tung đủ chiêu để hút thí sinh.

Không dự thi, thí sinh vẫn nhận được giấy báo trúng tuyển!

Thí sinh Nguyễn Duy Hưng, ở Duy Tiên (Hà Nam), năm nay thi duy nhất một trường ĐH Thủy lợi được 12,5 điểm trượt NV1, đang băn khoăn lựa chọn xem nộp hồ sơ NV2 vào trường CĐ nào đó. Tuy nhiên, vừa qua bỗng dưng thí sinh Hưng nhận được giấy trúng tuyển của trường CĐ Thủy lợi (Phủ Lý) thông báo em đã trúng tuyển vào trường. Không chỉ vậy, thí sinh Nguyễn Duy Hưng còn liên tiếp nhận giấy báo nhập học của trường CĐ Công nghệ Bắc Hà và trường CĐ Việt - Đức.

Thí sinh Bùi Duy Quỳnh, Thôn La Mai, huyện Ninh Giang (Ninh Bình), thi khối C vào Học viện Hành chính, được 12,5 điểm. Trong lúc chờ đợi đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển NV2, Quỳnh đã nhận được giấy báo trúng tuyển của Trường ĐH Hòa Bình vào các ngành Công nghệ thông tin, Kế toán, Quản trị kinh doanh. Ngoài ra, Quỳnh còn nhận giấy báo trúng tuyển của trường Bách khoa Aptech.

Tương tự như Quỳnh, Bùi Văn Hoàn cũng ở huyện Ninh Giang (Ninh Bình) thi trường Sĩ quan pháo binh nhưng không đỗ. Vừa qua, Hoàn đã nhận được giấy báo trúng tuyển của trường Bách khoa Aptech và CĐ Bách khoa Hưng Yên.

Thí sinh Bùi Duy Quỳnh chia sẻ: “Những bạn học cùng lớp với em, bạn nào cũng nhận được từ 2 - 3 giấy báo trúng tuyển của nhiều trường ĐH, CĐ khác nhau. Nhiều bạn đang phân vân có nên chọn hay không”.

Năm nay, Bộ GD-ĐT đã nghiêm cấm các trường không được gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường. Theo đó, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan vi phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn nếu vi phạm lỗi trên. Tuy nhiên, “khát” thí sinh nên nhiều trường phớt lờ quy định trên của Bộ GD-ĐT.
 
Đủ kiểu “co kéo” thí sinh nộp hồ sơ NV2 - 1
"Khát" thí sinh, nhiều trường vận dụng mọi chiêu để thu hút thí sinh. (Ảnh: Việt Hưng)
 
Thưởng điểm, cho tiền, miễn học phí cho thí sinh
 
Thông tin trường ĐH dân lập Lương Thế Vinh tặng tiền thí sinh và thưởng tiền cho đơn vị giới thiệu thí sinh vào trường học đã đủ biết trường “khát” thí sinh thế nào. Cụ thể, mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ điểm sàn (13 điểm khối A, D và 14 điểm khối B, C) được thưởng 550.000 đồng; điểm từ 16 đến 19,5 thưởng 700.000 đồng và từ 20 điểm trở lên thưởng 1 triệu đồng. Các thí sinh đăng ký vào hệ cao đẳng cũng được thưởng 500.000 đồng. Không chỉ thưởng tiền cho thí sinh, ĐH dân lập Lương Thế Vinh còn công bố sẽ thưởng các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, phòng giáo dục, nếu khuyến khích được thí sinh vào học tại trường sẽ được thưởng 250.000 đồng/thí sinh.

Trước đó, Trường ĐH Đông Á cũng đã công khai thông báo sẽ ưu tiên 0,5 điểm cho các thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường sớm. Cụ thể, sinh viên đăng ký ở mục ưu tiên vào trườngsẽ được hưởng các quyền lợi như sau: Thí sinh có kết quả thi đại học theo đề chung của Bộ GD-ĐT nhỏ hơn điểm chuẩn trúng tuyển bậc đại học của Trường ĐH Đông Á là 0,5 điểm thì được trúng tuyển vào bậc đại học; thí sinh có kết quả thi đại học, cao đẳng theo đề chung của Bộ GD-ĐT thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển bậc cao đẳng của Trường ĐH Đông Á là 0,5 điểm thì được trúng tuyển vào bậc cao đẳng. Thời gian đăng ký từ tháng 3/2011.

Trong thông báo xét tuyển NV2, NV3, Trường ĐH Lạc Hồng sẽ miễn học phí năm học đầu tiên khi vào học tại trường với thí sinh đạt từ 22 điểm trở lên. Bên cạnh đó, trường cũng thông báo đặc biệt, được áp dụng điều 33 trong quy chế tuyển sinh nên thí sinh sẽ được nhân đôi điểm ưu tiên khu vực. Theo đó, hệ ĐH thí sinh ở KV1 10 điểm là đỗ ĐH, 7 điểm đỗ hệ CĐ. Đặc biệt, nhà trường còn hứa trong quá trình học, sinh viên được lao động thực tế (có lương) tại các doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm. Nhà trường đảm bảo việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp. Sinh viên đang học có thể nhận học bổng (toàn phần hoặc bán phần), du học nước ngoài. Sinh viên đã tốt nghiệp có thể học Thạc sỹ tại trường hoặc nhận học bổng (toàn phần hoặc bán phần) học Thạc sỹ, Tiến sỹ tại nước ngoài.

Mặc dù quy định của Bộ các trường chỉ được xét tuyển NV2 từ ngày 25/8 - 15/9 nhưng Trường ĐH Phan Châu Trinh thông báo nhận hồ sơ xét tuyển NV2 trực tiếp

Điều 33 Quy chế tuyển sinh (gọi tắt là quy chế 33) quy định mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng ưu tiên là 1 điểm và giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm.  

tại trường hoặc qua đường bưu điện từ ngày 15/08/2011 đến hết ngày 10/9/2011.

8 điểm đỗ ĐH, 5 điểm đỗ CĐ

Để có thí sinh vào học, nhiều trường đã thực hiện biện pháp dung “phao” điều 33 giảm điểm cho thí sinh.

Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai thông báo điểm xét tuyển hệ Đại học: khối A, D1: 13 điểm; khối B, C: 14 điểm (đã cộng cả điểm ưu tiên); hệ Cao đẳng: khối A, D1: 10 điểm; khối B, C: 11 điểm (đã cộng cả điểm ưu tiên). Như vậy, tất cả các ngành của trường đều được áp dụng quy chế 33. Với chính sách này, nếu thí sinh vừa được hưởng ưu tiên đối tượng vừa được hưởng ưu tiên khu vực, chỉ cần 5 điểm là có thể trúng tuyển CĐ; 8 điểm trúng tuyển ĐH.

Tương tự, Trường ĐH Phan Thiết thông báo điểm xét tuyển nguyện vọng 2, trong đó, các ngành tuyển sinh trường đều áp dụng điều 33. Như vậy, hệ đại học vào trường thuộc ưu tiên 1, khu vực 1 chỉ còn 8 điểm, hệ cao đẳng là 5 điểm.

Trường ĐH Lương Thế Vinh (Nam Định) vừa thông báo trên trang web của trường: Thí sinh nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào các ngành Bảo vệ thực vật, Nuôi trồng thủy sản và Thú y của trường được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực như: KV1 (miền núi, vùng sâu, hải đảo) Quy chế quy định được ưu tiên 1,5 điểm nay tăng 0,5 điểm thành 2 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 11 điểm, khối B là 12 điểm (chưa tính điểm ưu tiên đối tượng); KV 2 - nông thôn Quy chế quy định được ưu tiên 1 điểm nay tăng thêm 0,5 điểm thành 1,5 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 11,5 điểm, khối B là 12,5 điểm (chưa tính điểm ưu tiên đối tượng); KV 2 (thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, ngoại thành thành phố trực thuộc trung ương) Quy chế quy định được ưu tiên 0,5 điểm nay tăng thêm 0,5 điểm thành 1 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 12 điểm, khối B là 13 điểm (chưa tính điểm ưu tiên đối tượng).

Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Với trường ĐH nào khó tuyển sinh cần sử dụng khoản 1 điều 33 cần phải báo cáo Bộ để xem xét thực hiện theo đúng quy chế. Những trường ĐH,CĐ thực hiện sai Quy chế tuyển sinh, Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra và xử lý theo đúng Quy chế”.

 

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết: “Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2011, đã quy định rõ: Cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan vi phạm một trong các lỗi như: Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào trường; Thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển của thí sinh không đúng thời gian quy định; Hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; Tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số. Do vậy, trường nào làm sai sẽ bị xử lý theo quy chế”.

 

Hồng Hạnh