Định hướng nghề nghiệp cho con - Bài toán “đau đầu” của nhiều bậc phụ huynh thời 4.0

(Dân trí) - Cùng với sự biến mất của nhiều ngành nghề truyền thống, việc xác định con đường sự nghiệp tương lai của con cái vừa là cơ hội vừa là thử thách của nhiều bậc phụ huynh trong thời đại 4.0 đầy biến động.

Để con thành công, bố mẹ cần đi trước một bước

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, nhiều ngành nghề “lạ lùng” bắt đầu xuất hiện và ngày càng được coi trọng với mức lương khủng. Cách đây chừng 5 năm, không ai biết đến ngành Thiết kế trải nghiệm người dùng (User Experience Design Program - UX Design Program). Đến tận giờ, có lẽ không phải tất cả mọi người đều biết rằng thế giới tồn tại những nghề như Thiết kế sản phẩm, Kiến trúc thông tin, Thiết kế ứng dụng di động, Tư vấn thiết kế trải nghiệm người dùng, Nghiên cứu thiết kế trải nghiệm người dùng, Hoạch định chiến lược thiết kế,… và những nghề nghiệp đó đều thuộc về ngành UX Design Program với mức lương có thể lên tới 120,000 USD/năm. Ở chiều ngược lại, có thể có đến 50% ngành nghề hiện tại sẽ "tuyệt chủng" trong vòng 20 năm tới, theo ước tính của ông Ira Wolfe, chuyên gia về xu hướng lao động và chủ tịch công ty Giải pháp Năng lực Thành công (Success Performance Solutions - chuyên về đánh giá khả năng lãnh đạo và năng lực làm việc). Thế giới vận động không ngừng và con người càng ngày càng phải nâng cao khả năng thích nghi để đối phó với những điều không thể lường trước. Đặc biệt, nếu bạn có con đang đặt những bước chân đầu tiên trên con đường định hướng nghề nghiệp thì việc cập nhật ngay xu hướng ngành nghề sẽ góp phần giúp con thành công trong tương lai.

Nhưng giữa biển thông tin như hiện nay, việc lựa lọc và tìm kiếm những nguồn tư liệu uy tín, phù hợp với nhu cầu bản thân không dễ dàng. Bên cạnh đó, sự khác biệt thế hệ giữa bố mẹ và con cái luôn luôn là một trong những thử thách khá lớn. Xuất phát từ nhu cầu thực tế này, nhiều tổ chức giáo dục càng ngày càng chú trọng tới dịch vụ cố vấn, tư vấn hướng nghiệp. Ngược lại, phụ huynh cũng dần tìm kiếm sự hỗ trợ từ những chuyên gia có kinh nghiệm hoặc tìm đến với các dịch vụ tư vấn ngành học, định hướng nghề nghiệp sớm.

Định hướng nghề nghiệp cho con - Bài toán “đau đầu” của nhiều bậc phụ huynh thời 4.0 - 1

Chị Nguyễn Thuý Anh - Phụ huynh Nguyễn Khánh Linh (sinh viên trường Leiden University, The Netherlands) bộc bạch: “Chuyển tiếp từ trung học sang đại học là giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời các con vì đây là lúc các con phải xác định được con đường muốn đi. Do vậy, vai trò của các cô tư vấn là vô cùng quan trọng. Mô hình của PAC rất phù hợp bởi sẽ giúp các con xác định được định hướng nghề nghiệp để làm cơ sở chọn môn học cho chương trình IB và sau đó chọn ngành học/trường ở cấp Đại học, là khởi đầu cho một chặng đường hứa hẹn trong tương lai.”

“Tương lai là thời đại của những người giỏi thích nghi, linh hoạt trước mọi sự đổi thay bất ngờ” - Trung tâm tư vấn du học P.A.C

“Con gái tôi cá tính và không có nhiều sở thích, tôi băn khoăn không biết tương lai bạn ấy sẽ làm gì.” chị Ngọc Châu - phụ huynh học sinh Nguyễn Châu Anh PTTH nội trú Mỹ (West Nottingham Academy, bang Maryland) chia sẻ về nỗi lo có lẽ cũng của nhiều bậc cha mẹ khác. Nhưng sau khi tìm đến với “Dịch vụ định hướng và tư vấn chọn nghề” của PAC, chị đã bớt “mơ hồ về định hướng tương lai của con và giờ con biết rõ phải chọn môn học gì cho các năm học PTTH tại Mỹ, tạo nền tảng cho bộ hồ sơ cạnh tranh vào Đại học Mỹ.” Hiện tại Châu Anh đang học năm thứ nhất chuyên ngành Kinh tế tại Đại học Drexel, bang Pennsylvania, Mỹ.

Là một tổ chức giáo dục độc lập với các chuyên gia giàu kinh nghiệm, Trung tâm tư vấn du học P.A.C được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tư vấn hướng nghiệp tiên phong dành cho học sinh cấp 2 và cấp 3 tại Việt Nam. “Tại P.A.C, chúng tôi đặt lợi ích cá nhân của từng học sinh lên hàng đầu và là gốc rễ của mọi chương trình tư vấn. Phẩm chất, khả năng thiên phú, mong muốn của học sinh là cốt lõi; kết hợp với mô hình hướng nghiệp khoa học và tiên tiến nhất, nguồn thông tin chính thống, cập nhật liên tục về xu hướng ngành nghề từ các chuyên gia hàng đầu, tạo nên bộ kim chỉ nam cho học sinh và bố mẹ trong việc đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.”, cô Nguyễn Thu Hương, Giám đốc điều hành của Trung tâm tư vấn du học P.A.C chia sẻ.

Việc xác định ngành học cho con không chỉ là để giải quyết vấn đề “học đại học gì”, điều cốt yếu là để xác định sự nghiệp của con trong tương lai. Đó không phải là một quyết định dễ dàng cũng như không thể luôn luôn đúng vì mỗi người đều không ngừng thay đổi, phát triển bản thân trong mối tương tác với môi trường gia đình, nhà trường và xã hội. Nhưng nếu xác định sớm về năng lực cá nhân, đam mê của bản thân thì xác suất tìm trúng con đường nghề nghiệp tương lai sẽ cao hơn thay cho việc loay hoay “thử - làm lại”, và trả giá về thời gian, tài chính.

Để “cân đo” cho từng học sinh, các chuyên gia của PAC sẽ phân tích khả năng riêng có và xu hướng phát triển cá nhân một cách toàn diện thông qua các bài kiểm tra năng lực có bản quyền của Mỹ và châu Âu cùng các buổi trao đổi khám phá năng lực và cung cấp thông tin về các khối nghề. Dựa trên kết quả từ các hoạt động này, các chuyên gia sẽ có nhiều giờ trò chuyện, làm việc trực tiếp với học sinh và phụ huynh để tổng hợp thành nhiều bản báo cáo tổng thể về định hướng và tư vấn nghề. Trong các giai đoạn hỗ trợ tiếp theo, nội dung báo cáo sẽ càng ngày được đào sâu, cập nhật theo sự phát triển của học sinh, góp phần giúp học sinh và phụ huynh đưa ra các quyết định đúng thời điểm. Bởi vậy dịch vụ tư vấn định hướng nghiệp của PAC có thể bắt đầu ngay từ đầu năm học lớp 9 với nhiều buổi tư vấn 1:1, và các bài kiểm tra trải dài theo từng giai đoạn cho đến tận lớp 12. Bên cạnh đó, PAC sẽ đồng hành dẫn dắt các em tham gia nhiều hoạt động hướng nghiệp trải nghiệm thú vị, vừa góp phần khám phá tìm hiểu nghề nghiệp vừa phát triển bản thân như: xây dựng các dự án cá nhân; kiến tập, thực tập tại các công ty; trải nghiệm ảo các môi trường làm việc mới, v.v… Đặc biệt hơn, một số hoạt động sẽ dành cho cả gia đình cùng học sinh nhằm thống nhất mục tiêu chung giữa các bên.

“Chúng tôi luôn nghĩ tìm kiếm điều phù hợp nhất với mỗi cá nhân học sinh cần nhiều thời gian, nhiều tâm sức và là một quá trình vừa tìm hiểu vừa trao đổi một cách khoa học trên nền tảng tâm lý học.”, cô Thu Hương khẳng định. Điểm nổi bật được coi là châm ngôn của P.A.C khi làm việc với học sinh là luôn luôn tôn trọng tính cá nhân của từng em, thận trọng đánh giá mong muốn của gia đình và điều kiện thực tế của các bên. Bởi vậy để đáp ứng nhu cầu đa dạng của học sinh, phụ huynh, P.A.C đưa ra ba gói dịch vụ thiết kế phù hợp với từng đối tượng gồm: Gói Hướng nghiệp tự thân; Gói Hướng nghiệp học đường và Gói Hướng nghiệp toàn diện (Best-fit Career). “Chúng tôi không định hướng một nghề cụ thể mà sẽ luôn đưa ra cho phụ huynh và học sinh những thông tin cập nhật nhất về một nhóm ngành có khả năng phát huy tối đa tiềm năng của học sinh đồng thời vẫn tạo cơ hội để các em có thể rẽ hướng theo nhiều nghề khác nhau mà không gặp trở ngại. Bởi tương lai là thời đại của những người giỏi thích nghi, linh hoạt trước mọi sự đổi thay bất ngờ.”

Điều cuối cùng, cô Nguyễn Thu Hương muốn chia sẻ về dịch vụ tiên phong của P.A.C trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tại Việt Nam rất giản dị nhưng cốt lõi: “Chúng tôi còn là những chuyên gia tâm lý, cân bằng mong muốn của bố mẹ và con cái để tìm ra tiếng nói chung. Bởi chúng tôi biết đôi khi nguyện vọng của con và mong muốn của cha mẹ đều có lý lẽ riêng. Mỗi bạn trẻ để thành công và hạnh phúc luôn rất cần sự đồng hành và tin tưởng của cha mẹ”.

Định hướng nghề nghiệp cho con - Bài toán “đau đầu” của nhiều bậc phụ huynh thời 4.0 - 2
Cố vấn hướng nghiệp làm việc với học sinh

Thành lập vào năm 2014, Trung tâm tư vấn du học P.A.C (Professional Academic Counseling) đã tư vấn thành công 137 học sinh quốc tế và Việt Nam đạt được gần 5 triệu đô học bổng tại hơn 100 trường Đại học và nội trú trên thế giới. Các chuyên gia tư vấn độc lập của P.A.C đã đến thăm và làm việc với hàng trăm trường đại học và trung học, trực tiếp đề cập và vận động cho học sinh Việt Nam. Đồng thời, PAC cũng là đại diện cố vấn cho nhiều hệ thống giáo dục tiên tiến: Anh, Canada, Mỹ, Úc, NZ và Châu Âu. P.A.C tự hào là một trong những tổ chức giáo dục độc lập đầu tiên cung cấp dịch vụ tư vấn hướng nghiệp toàn diện, chuyên sâu tại Việt Nam. Cố vấn hướng nghiệp P.A.C có bằng nghiệp vụ Định hướng nghề từ trường Đại học California - Mỹ. Hội đồng thẩm định bao gồm các Cố vấn giáo dục độc lập là thành viên Hiệp hội cố vấn giáo dục Quốc tế (International ACAC), thành viên Hiệp hội cố vấn giáo dục độc lập - Mỹ (IECA), thành viên Hiệp hội CIS.

Thông tin chi tiết về Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp toàn diện tại P.A.C, vui lòng liên hệ:

Trung tâm tư vấn du học P.A.C: https://pacgroup.org/ - Phòng 311 Toà nhà The Golden Palm 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline 096 601 3663