Đại học tư nhân Đức chật vật giữa đại dịch

Lượng sinh viên, nguồn tài trợ bên ngoài giảm mạnh đang gây ra các vấn đề tài chính cho các trường ĐH tư nhân Đức trong khi dịch Covid-19 hoành hành, theo Hiệp hội tài trợ khoa học Stifterverband.

Cứ 3 trường Đại học (ĐH) tư nhân ở Đức thì một trường ghi nhận sụt giảm sinh viên quốc tế và giảm tài trợ từ các công ty và quỹ. Nhìn chung 41% người trả lời khảo sát cho biết tình hình tài chính của họ đã trở nên nguy hiểm hơn kể từ khi đại dịch Covid-19 gây ra lệnh phong tỏa toàn quốc vào tháng 3 năm ngoái.

Đại học tư nhân Đức chật vật giữa đại dịch - 1

Theo kết quả nghiên cứu, tác động tiêu cực mạnh nhất của đại dịch là đối với việc chuyển giao kiến thức và hợp tác nghiên cứu. Tổng cộng 40% người được hỏi cho biết đại dịch có tác động này và khiến việc hợp tác quốc tế trở nên khó khăn hơn. Các trường ĐH tư nhân cho biết họ cũng mất cơ hội tài trợ vì Covid-19.

Trong khi 1/3 các trường ĐH được khảo sát cho biết tình hình của họ tồi tệ hơn ở hầu hết các khía cạnh do các biện pháp được áp dụng để giảm sự lây lan của virus corona, 1/3 các trường khác cho biết họ thấy sự cải thiện về mức độ hài lòng của SV và chất lượng nghiên cứu trong suốt năm 2020.

Stifterverband cũng chỉ ra rằng, theo các cuộc khảo sát của sinh viên, chất lượng giảng dạy tại các trường ĐH tư nhân trong thời kỳ đại dịch cao hơn so với các trường ĐH công lập.

Theo Hải Yến

Giáo dục & Thời đại