Covid-19 khiến phi công chuyển sang nghề giao hàng, thợ cơ khí

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đã khiến phi công Pawelczak, quốc tịch Ba Lan thất nghiệp và cuối cùng anh đã tìm được việc làm giao hàng cho Amazon, làm thợ cơ khí cho một nhà máy sản xuất đồ ngọt vào ca đêm.

Khi Patrick Pawelczak bay một chiếc máy bay trống rỗng từ Đan Mạch đến Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 15/3, ngày mà một chuyến bay thường sẽ chật cứng du khách, anh không nghĩ đó sẽ là bước ngoặt trong sự nghiệp của mình.

Với bằng tốt nghiệp đại học ngành kinh doanh và nền tảng chuyên môn là quản lý dự án và tài khoản chính, Pawelczak, quốc tịch Ba Lan, nói rằng việc trở thành phi công thực sự là một lá cờ đỏ cho các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Pawelczak quyết định trở thành phi công sau khi bắt đầu làm tiếp viên hàng không cho Ryanair. Anh mất gần 5 năm để hoàn thành khóa đào tạo phi công và hai năm để tìm việc làm. Năm 2018, anh là phi công của hãng Go2Sky (Slovakia) dưới dạng hợp đồng lao động tự do.

Tuy nhiên, chính điều này đã khiến anh mất việc khi đại dịch Covid-19, hãng Go2Sky đã sa thải những người theo dạng lao động tự do như anh. Pawelczak đã tải qua quãng thời gian rất khó khăn để có thể chăm sóc gia đình, khi vợ con anh lúc đó cũng không có dư dả tiền bạc để sinh hoạt, mua tã và sữa.

Mọi nỗ lực của anh để tìm việc dạy học tại các trường hàng không ở Tây Ban Nha - nơi anh sống cùng vợ con, hoặc cho các hãng hàng vẫn có chuyến bay cất cánh đều không thành công.

Pawelczak cũng không ngại chia sẻ tâm trạng của anh khi đó: "Khi bạn căng thẳng và lo lắng, ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng đột nhiên trở thành việc lớn và bạn thấy mình đang tranh cãi về bất cứ điều gì. Tôi thấy mình chỉ ngồi ở nhà xem TV và tôi không thể di chuyển; giống như rất nhiều người, tôi không biết phải làm gì".

Pawelczak đã nộp đơn xin việc cho nhiều nơi với đủ loại nghề, như làm vườn, thợ máy, giáo viên tiếng Anh, quản lý bán hàng, quản lý dự án, thậm chí cả các vị trí dọn dẹp. Cuối cùng anh đã tìm được việc làm giao hàng cho Amazon, và làm thợ cơ khí cho một nhà máy sản xuất đồ ngọt vào ca đêm.

Covid-19 khiến phi công chuyển sang nghề giao hàng, thợ cơ khí - 1
Phi công, giao hàng, công nhân xây dựng, Pattrick Pawelczak đã thay đổi "đồng phục" của mình rất nhiều để có thể chăm sóc gia đình. Ảnh do anh cung cấp

Là người đàn ông của gia đình, anh sẵn sàng làm mọi loại việc để có tài chính chăm sóc vợ con, một người bạn đã rủ anh tham gia làm công nhân xây dựng bán thời gian. Anh cho biết: "Rõ ràng đó là một công việc rất khác, nhưng lĩnh hội mọi thứ một cách nhanh chóng. Tôi chưa bao giờ làm công việc xây dựng trong đời, nhưng tôi đang làm và mọi việc diễn ra tốt đẹp. Tôi sẽ tiếp tục làm bất cứ điều gì tôi cần làm cho đến khi tôi có thể bắt đầu bay trở lại và tôi đã rất mong chờ ngày đó."

Covid-19 khiến phi công chuyển sang nghề giao hàng, thợ cơ khí - 2
Gia đình Pawelczak. Ảnh do anh cung cấp

Pawelczak đã chia sẻ câu chuyện của mình lên Linkedln và nhận được hơn 10 triệu lượt xem và nhiều bình luận động viên, khen ngợi từ mọi người ở châu Âu và thế giới. Anh cũng đã được mời phỏng vấn bởi vô số phương tiện truyền thông trên khắp thế giới, anh đã thấy choáng ngợp và tự hào, nhưng cũng hạn chế các cuộc phỏng vấn, để có thể tập trung làm việc.

Covid-19 khiến phi công chuyển sang nghề giao hàng, thợ cơ khí - 3
Chia sẻ của Patrick Pawelczak về việc anh đã thay đổi "đồng phục" của mình như thế nào, nhận được rất nhiều sự chú ý. Ảnh, Linkedln

Một số bình luận đến từ các phi công cũng trong hoàn cảnh tương tự, họ đã liên hệ với Pawelczak để được hỗ trợ và tư vấn, và anh cũng vui vẻ giúp đỡ. Anh cảm thấy rõ ràng phải có trách nhiệm giúp đỡ những người cũng làm cho hàng không, ngành anh từng làm việc và vẫn còn rất tâm huyết.

Câu truyện của Patrick Pawelczak thực sự là một sự gửi gắm tích cực khi nhiều người vẫn đang chịu cảnh thất nghiệp, khó khăn kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như hướng đến năm 2021 tốt đẹp hơn.