Có Cốc Cốc Học tập, thi cuối kỳ chỉ là chuyện nhỏ

Trường Thịnh

(Dân trí) - Nỗ lực đem đến không gian học tập thống nhất, ổn định và hiệu quả, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số toàn ngành giáo dục, Cốc Cốc đã tích hợp tính năng Cốc Cốc Học tập tại thanh công cụ tìm kiếm và trang bị cho tính năng này nhiều học liệu giá trị.

Học trực tuyến - Xu hướng của giáo dục hiện đại

Chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số trong giáo dục nói riêng từ lâu đã trở thành mục tiêu được Đảng, Chính phủ đặc biệt chú trọng phát triển. Tại hội thảo "Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo" do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vừa qua, ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai, đổi mới căn bản toàn diện ngành giáo dục, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học.

Hiện nay, với ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, nhu cầu ứng dụng khoa học công nghệ, kĩ thuật vào quá trình giảng dạy ngày một tăng. Học trực tuyến giờ đã không còn là chuyện "cực chẳng đã" mà ngày càng khẳng định được vị thế, tầm quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, trở thành một trong những kĩ năng "sống còn" của các bạn học sinh.

Học khó, có Cốc Cốc Học tập

Tuy vậy, việc đón nhận một xu thế mới không phải là điều dễ dàng. Đa phần các phụ huynh chưa nắm được phương pháp phù hợp để kiểm soát, hướng dẫn con học trực tuyến hiệu quả tại nhà, hay nguồn tài nguyên trên mạng còn tràn lan chưa có hệ thống. Chính vì vậy, bài toán đặt ra là cần có một môi trường học tập thống nhất, xuyên suốt kèm theo nguồn kiến thức được đảm bảo và sắp xếp hợp lý cho học sinh trong tình thế mới.

Có Cốc Cốc Học tập, thi cuối kỳ chỉ là chuyện nhỏ - 1
Cụm từ "học online" ngày càng trở nên quen thuộc với các bạn học sinh.

Mỗi ngày, Cốc Cốc nhận được hàng trăm ý kiến phản hồi và đề xuất của người dùng mong muốn cải thiện công cụ tìm kiếm. Hơn 20% trong số liên quan đến việc tối ưu hóa kết quả tìm kiếm phục vụ cho mục đích học tập. Chính vì vậy, Cốc Cốc đã quyết định phát triển tính năng Cốc Cốc Học tập ngay trên công cụ tìm kiếm, hướng tới mục tiêu "dù học khó, có Cốc Cốc", hỗ trợ tối đa cho cả các bạn học sinh cũng như các phụ huynh, góp phần giải bài toán khó nêu trên.

Nơi lớp học được gói gọn trên màn hình máy tính

Bên cạnh những công cụ "cốt cán" đã được trang bị từ đầu như Giải toán, Giải hóa, Tra từ điển Việt-Anh, Việt-Trung hay Sửa lỗi chính tả, rất nhiều tính năng mới đã được bổ sung và phát triển.

Cụ thể, bộ từ điển trực tuyến của Cốc Cốc nay được mở rộng lên đến 80 ngôn ngữ thay vì chỉ 2 ngôn ngữ như trước đây, nâng cao trải nghiệm người dùng và giúp trải nghiệm tra cứu trở nên thuận lợi và đầy đủ hơn bao giờ hết. Tính năng "Tìm kiếm bài giải" sẽ mang đến những hỗ trợ kịp thời mỗi khi học sinh rơi vào bế tắc trong quá trình tự học. Đặc biệt, đối với những học sinh nhỏ cần nhiều hướng dẫn trực quan, Cốc Cốc sẽ gợi ý những Video bài giảng gia sư. Có thể nói, cả một lớp học thực sự sẽ được gói gọn trên màn hình máy tính.

Có Cốc Cốc Học tập, thi cuối kỳ chỉ là chuyện nhỏ - 2

Cốc Cốc Edu với tính năng gợi ý bài giải, hỗ trợ cho quá trình tự học tại nhà

Không những thế, Cốc Cốc Học tập còn mong muốn trở thành cuốn cẩm nang những "Bí kíp học tốt" được tổng hợp và đóng góp từ chính người dùng của Cốc Cốc. Các bạn học sinh giờ đây có thể cùng nhau tạo nên một cộng đồng "cùng tiến" trực tuyến trong học tập, đóng góp và lan tỏa những mẹo học có một không hai.

Và để có thể mở ra cánh cửa tri thức khổng lồ đó, tất cả những gì người dùng cần làm là nhấp chuột vào biểu tượng Cốc Cốc Học tập được hiển thị song song với công cụ tìm kiếm, ngay trên màn hình mặc định của trình duyệt. Tiếp đó tùy theo mục đích học tập hiện tại, người dùng sẽ lựa chọn công cụ hỗ trợ tương ứng (như Toán học, Chính tả, Từ điển,…).

Có Cốc Cốc Học tập, thi cuối kỳ chỉ là chuyện nhỏ - 3
Người dùng có thể truy cập tính năng Cốc Cốc Học tập khi sử dụng công cụ tìm kiếm

Nhận định về khả năng của Cốc Cốc Edu, TS. Nguyễn Trung Hiển - Khoa Quốc tế - Đại học quốc gia Hà Nội chia sẻ: "Sự phát triển tính năng Cốc Cốc Học tập là một trong những ứng phó linh hoạt đáng khen ngợi của Cốc Cốc đối với xu hướng mới của ngành giáo dục. Trên tư cách của một giảng viên, tôi cho rằng việc hỗ trợ quá trình tự học, tự nghiên cứu của học sinh sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng lên vấn đề giảng dạy của các thầy, cô giáo nói chung"

Kì thi kết thúc học kì I đang cận kề, những học sinh thời đại công nghệ mới còn chờ gì mà không nhanh tay trang bị tính năng Cốc Cốc Học tập để vững vàng chinh phục kiến thức, giành lấy điểm cao.

"Để trải nghiệm tính năng này, hãy sử dụng trình duyệt Cốc cốc , tìm kiếm theo từ khóa "Cốc Cốc Học tập" hoặc click vào biểu tượng Học tập ngay trên trình tìm kiếm. Tính năng sẽ được chính thức ra mắt và có thể trải nghiệm vào ngày 17/12/2020"