Chương trình EBBA - ĐHKTQD: Sự lựa chọn tin cậy trước mùa thi

Cử nhân quản trị Kinh doanh bằng Tiếng Anh (E-BBA) của Viện Quản trị Kinh doanh, Đại học Kinh tế Quốc dân

Chương trình đào tạo Đại học Quản trị Kinh doanh bằng Tiếng Anh (EBBA) của Viện Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - Một lựa chọn đáng tin cậy cho những học sinh có mong muốn trở thành các nhà Quản lý hoặc giám đốc điều hành doanh nghiệp trong tương lai !

Chương trình EBBA - ĐHKTQD: Sự lựa chọn tin cậy trước mùa thi - 1

Để có thể cung cấp những thông tin hữu ích nhất giúp các bậc phụ huynh và học sinh quyết định lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp, PV đã có buổi toạ đàm và trao đổi với Cán bộ giáo viên, Phụ huynh và Sinh viên đang học tại chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh EBBA của Viện Quản trị Kinh doanh trường Đại học Kinh tế quốc dân. Xin chia sẻ cùng quí bạn đọc những nội chính trong buổi toạ đàm này.

- Nói về điểm khác biệt của chương trình đào tạo cử nhân Quản trị Kinh doanh bằng Tiếng Anh EBBA so với chương trình khác, PGS.TS Trần Thị Vân Hoa, Viện trưởng Viện Quản trị Kinh doanh khẳng định:

Chương trình đào tạo Đại học Quản trị Kinh doanh bằng Tiếng Anh (EBBA) của Viện Quản trị Kinh doanh trường Đại học Kinh tế Quốc dân là chương trình đào tạo cử nhân chính qui, chất lượng cao, được thiết kế theo chuẩn mực quốc tế có sự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Chương trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức phê duyệt năm 2008 và bắt đầu tuyển sinh khoá học đầu tiên vào năm học 2009. Mặc dù mới tuyển sinh được 2 khóa, nhưng Chương trình đã khẳng định được danh tiếng hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo quản trị kinh doanh ở các trường đại học của Việt Nam. Giảng viên của chương trình được lựa chọn rất cẩn thận từ các trường Đại học hoặc các Doanh nghiệp nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Khác với các chương trình đạo tạo đại học chính qui truyền thống, chương trình EBBA có phương pháp giảng dạy hiện đại, có sự tác động đa chiều, lấy người học làm trung tâm nhằm phát huy tính chủ động và năng lực sáng tạo của học sinh trong học tập. Ngoài các môn học lý luận chính trị, học sinh được học trực tiếp theo giáo trình nước ngoài bằng tiếng Anh thông qua các bài tập nhóm, bài tập cá nhân, thảo luận tình huống, đóng vai...

Giống với các chương trình liên doanh liên kết với nước ngoài khác tại Việt Nam, chương trình EBBA có sự tham gia giảng dạy của các giảng viên nước ngoài đến từ các trường đại học có uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt so với các chương trình liên doanh liên kết khác, đó là, EBBA là chương trình do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cấp bằng. Chính vì vậy, học sinh muốn vào học chương trình này phải tham dự kỳ thi đại học khối A hoặc khối D1(tiếng Anh nhân 2) và phải đạt điểm xét tuyển thấp hơn không quá 1 điểm so với điểm chuẩn vào trường Đại học KTQD cho từng khối thi. Để đảm bảo chất lượng của chương trình, chúng tôi luôn giữ chỉ tiêu tuyển 100 học sinh trong mỗi năm học.

- Nói về các lợi ích khi tham gia chương trình EBBA, nhiều học sinh của chương trình rất đồng tình và có chung quan điểm với sự chia sẻ của sinh viên Nguyễn Trọng Đạt lớp EBBA 1 như sau:

Mỗi học sinh EBBA chúng em đều rất tự hào vì mình đã có lựa chọn đúng đắn khi quyết định dự thi và quyết tâm thi đỗ vào chương trình EBBA của Viện Quản trị Kinh doanh. Phương pháp giảng dạy có sự trao đổi trực tiếp đa chiều giữa sinh viên, giảng viên và các chuyên gia cũng như việc dễ dàng được tiếp cận với hệ thống các bài giảng và tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh đã giúp học sinh chúng em hiểu bài nhanh hơn, hiểu bạn rõ hơn và hiểu mình sâu sắc hơn. Chính vì vậy chúng em hiểu rõ mục tiêu cũng như lựa chọn cách thức tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình trong tương lai. Việc học tập các môn học bằng tiếng Anh với phương pháp đào tạo mới đã chuẩn bị cho chúng em những hành trang cần thiết để có đủ năng lực làm việc trong môi trường toàn cầu hoá.

Ngoài việc học trên lớp, chúng em được tham gia những chương trình học tập và chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nhân thành đạt tại công ty của họ, như Công ty cổ phần thực phẩm Kinh Đô Miền Bắc, Công ty Cổ phần gốm sứ Hạ Long... hoặc tham gia trao đổi kinh nghiệp và cùng học với các bạn sinh viên nước ngoài đến từ Áo, Nhật Bản, Hàn Quốc...vào dịp hè, được tham gia các cuộc thi về ý tưởng kinh doanh như (Case Competition) và đặc biệt chúng em được hỗ trợ để tổ chức các chương trình văn hoá văn nghệ, các cuộc thi sinh viên thanh lịch, các chương trình đào tạo kỹ năng mềm, các chương trình dã ngoại để xây dựng tinh thần đồng đội và tìm hiểu và khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân, của bè bạn, của đất nước Việt Nam.v.v... Nhờ đó mà chúng em được rèn luyện kỹ năng và phát triển các tố chất của một nhà quản trị chuyên nghiệp trong tương lai.

Bên cạnh đó, mỗi học sinh EBBA đều có cơ hội nhận được học bổng tham gia các chương trình trao đổi sinh viên hoặc cơ hội được nhận bằng đại học của một số trường đại học của Hàn Quốc, Australia và Nhật Bản, Newzeland, Canada... nếu đủ điều kiện để học tại các trường này trong năm học cuối.

Đặc biệt, khác với học sinh của các chương trình truyền thống khác, sinh viên EBBA chúng em được học tập trong môi trường khá hiện đại với hệ thống phòng học có điều hoà, có internet không dây để tiện tra cứu tài liệu trên lớp cùng một phòng máy tính và một phòng đọc được sắp xếp tiện lợi để học nhóm cũng như dễ dàng tra cứu các giáo trình, tài liệu nước ngoài...

- Bà Triệu Thị Vũ Hải và Mai Thị Vân Nga, phụ huynh sinh viên E-BBA2 cũng như nhiều phụ huynh khác đã chia sẻ với chúng tôi những lý do khiến bà quyết định cho con mình dự tuyển và vào học chương trình EBBA như sau:

Trước mỗi mùa thi, cả phụ huynh và học sinh đều rất quan tâm đến việc lựa chọn một trường đại học có chất lượng đào tạo tốt, có uy tín, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện đại. Chính vì vậy, tôi và con trai tôi đã nghiên cứu rất nhiều tài liệu giới thiệu của các trường để từ đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn trường thi một cách chính xác, tin cậy nhất. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đại học trọng điểm có uy tín nhất của Việt Nam trong đào tạo Kinh tế và Quản trị Kinh doanh. Tấm bằng đại học do trường đại học Kinh tế Quốc dân cấp sẽ là hành trang quan trọng để con chúng tôi có thể có được công việc tốt trong các tổ chức, các doanh nghiệp lớn khi ra trường. Vì vậy, các chương trình chất lượng cao của trường Đại học Kinh tế Quốc dân được chúng tôi nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ càng.

Trong quá trình tìm hiểu chúng tôi nhận thấy chương trình EBBA được thiết kế theo chuẩn mực quốc tế với các phương pháp giảng dạy hiện đại, điều kiện học tập tương đương với các trường quốc tế tại Việt Nam, nhưng mức học phí rất hợp lý và phù hợp với điều kiện của người dân Việt Nam. Năm nay, để phù hợp với cơ chế học theo tín chỉ, linh hoạt cho phép rút ngắn thời gian học tập của từng học viên, nhà trường đã thực hiện thu học phí theo tín chỉ. Mức thu mỗi tín chỉ là 40 USD. Theo đó, sinh viên sẽ đóng tiền theo tín chỉ của từng kỳ học bằng tiền Việt Nam đồng theo tỷ giá ngân hàng Ngoại thương Việt Nam công bố tại thời điểm thu tiền. Học sinh và phụ huynh sẽ được thông báo thời khoá biểu và số tín chỉ học trong từng kỳ học, nhờ đó mà có thể xác định được mức tiền phải đóng trong kỳ để chuẩn bị và lựa chọn cách thức nộp tiền theo tháng hoặc cả kỳ tuỳ từng điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Không chỉ học sinh mà tất cả phụ huynh chúng tôi đều tự hào vì con mình là thành viên của chương trình EBBA. Mọi người đều cảm nhận được hết sức rõ nét niềm tự hào này qua những gương mặt rạng ngời của sinh viên trong chương trình “Lễ hội tổng kết năm học và đón sinh viên mới vào trường” do chính sinh viên EBBA thiết kế và tổ chức dưới sự hỗ trợ của các giảng viên nhà trường. Phụ huynh chúng tôi đã hoàn toàn tin tưởng rằng mình đã ĐÚNG khi chọn chương trình EBBA của Viện Quản trị Kinh doanh trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho con mình học tập. Chắc chắn rằng trong môi trường học tập này, con em chúng tôi sẽ được chuẩn bị những hành trang tốt nhất để phát triển trong tương lai.

Để hiểu rõ hơn nữa về Chương trình đào tạo EBBA theo chuẩn mực quốc tế và có sự lựa chọn chính xác, tự tin trước mùa thi, các quí vị phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại Website: http://www.bsneu.edu.vn.

Ngô Hoài Sơn