Chọn cao đẳng cộng đồng hay đại học tại Mỹ

Tại Mỹ, có 2 chương trình học phổ biến nhất là chương trình đại học và chương trình cao đẳng cộng đồng, mỗi chương trình đều có những điểm mạnh riêng. Tham khảo thêm qua bài viết sau.

1. Tổng quan về giáo dục tại Mỹ:

Hoa Kỳ có rất nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Những trường này đi đầu trong cả chương trình đào tạo về lý thuyết lẫn thực hành. Chất lượng đào tạo tại các trường Cao đẳng hoặc Đại Học được so sánh là đứng đầu trên thế giới. Bằng cấp đạt được tại Mỹ được công nhận toàn cầu.

Các trường Đại Học & Cao Đẳng tại Mỹ luôn có chương trình đào tạo đa ngành, có rất nhiều chuyên nghành đào tạo để sinh viên lựa chọn. Sinh viên dễ dàng tìm được chuyên ngành đào tạo phù hợp với nguyện vọng và sở thích của bản thân.

 

Du học Mỹ để sở hữu những bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới
Du học Mỹ để sở hữu những bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới.

Không vì chất lượng giáo dục cao mà chi phí học tập tại Mỹ lại trở nên đắt đỏ. Tại Mỹ có khoảng 21.000 trường trung học phổ thông và khoảng 2.600 trường đại học, cao đẳng, trong đó có những trường có mức học phí rất hợp lý.

2. Phân biệt trường cao đẳng và đại học ở Mỹ:

Việt Nam hiện đang xếp thứ bảy trong số những nước có nhiều du học sinh nhất tại Mỹ, theo thống kê mới nhất của hệ thống dữ liệu về du học sinh (SEVIS) do Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ cùng quản lý. Báo cáo quý mới nhất của SEVIS cho thấy hiện có 25.982 du học sinh Việt Nam tại Mỹ, như vậy, Việt Nam đã vượt qua Đài Loan (23.503) và đang tiệm cận với Nhật Bản (26.187).

Giới thiệu về trường Cao đẳng Cộng đồng:

 

- Đặc điểm nhận dạng:
- Đặc điểm nhận dạng:

* Chương trình học hoàn thành trong 2 năm
* Mỗi năm học được chia thành 2 học kỳ
* Sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ nhận được bằng Associate
* Sinh viên cũng có thể chuyển tín chỉ lên chương trình đại học bốn năm, sẽ phải mất từ 2 đến 3 năm học để lấy bằng Cử nhân.

- Các trường Cao đẳng Cộng đồng chỉ tập trung cho các hoạt động dạy và học, khác với các trường đại học luôn có các công trình nghiên cứu và mức độ nổi tiếng của một trường đại học còn được đánh giá dựa trên kết quả mà các công trình nghiên cứu này mang lại.

- Các lớp học tại các trường Cao đẳng cộng đồng luôn có sĩ số lớp học nhỏ, nên khả năng tương tác giữa sinh viên và các giáo viên được nhiều hơn, vai trò của người thầy cũng trở nên quan trọng hơn.

- Chương trình đại cương (GE) ở các trường CĐCĐ cũng tương tự như ở trường ĐH. Trong cùng 1 tiểu bang, thì sách giáo khoa dành cho ĐH và CĐCĐ cũng có thể giống nhau.

 

Giới thiệu về trường Đại học:

 

- Đặc điểm nhận dạng:
- Đặc điểm nhận dạng:

* Chương trình học hệ 4 năm
* Một năm học được chia thành 2, 3 hoặc 4 học kỳ tùy trường.
* Sau khi hoàn tất khóa học, sinh viên sẽ nhận được bằng Cử nhân.
* Sinh viên cũng học những môn giáo dục chung, sau đó là những môn đặc biệt theo chuyên ngành của sinh viên.

- Các trường Đại học vừa có hoạt động giảng dạy vừa có hoạt động nghiên cứu. Thành tựu từ các công trình nghiên cứu này sẽ nói lên danh tiếng của trường với các trường đại học khác.

- Các giảng đường  Đại học thường có hàng trăm sinh viênthường có tình trạng sinh viên không có lớp để học. Do có nhiều sinh viên như thế nên việc tiếp xúc giữa sinh viên với giảng viên tương đối ít.

- Học đại học nghe oai hơn là học cao đẳng cộng đồng, đây cũng là không hề xa lạ với người Việt Nam chúng ta.

3. Sự khác nhau giữa cao đẳng và đại học

a. Giá trị bằng cấp

Cao đẳng

Đại học

- Bằng Cao đẳng đại cương (Associate degree) nhưng sinh viên vẫn có thể chuyển tiếp lên Đại học dễ dàng

 

- Bằng cử nhân

 

 

Lưu ý: Khi ra trường, sinh viên Đại học hay sinh viên theo hệ “2+2” chuyển tiếp từ Cao Đẳng đều có tấm bằng Cử nhân tương tự nhau.

b. Chi phí

Cao đẳng

Đại học

- Bình quân học phí tại cao đẳng cộng đồng Mỹ vào khoảng 7,000 – 9,000 USD/năm, 

- Bậc đại học 4 năm có học phí là là 25.000 - 35.000 USD/năm.

- Trường công lập 30.000-50.000 USD/năm nếu là trường tư thục.

 

c. Cơ hội chuyển tiếp

Trường Cao đẳng cộng đồng cho phép sinh viên chuyển tiếp vào 2 năm cuối tại các trường đại học hoặc cao đẳng hệ 4 năm để lấy bằng cử nhân đúng chuyên ngành học của mình. 50% Cử nhân tại Mỹ đều bắt đầu từ các trường cao đẳng cộng đồng.

d. Yêu cầu tuyển sinh

Cao đẳng

Đại học

- Có bằng tốt nghiệp THPT và trên 17 tuổi

- Không yêu cầu phải có điểm TOEFL.

 

- Đạt điểm cao ở bậc THPT hoặc một chương trình cao đẳng chuyển tiếp.

- Yêu cầu bằng Tiếng Anh TOEFL và IELT.

- Một số trường yêu cầu SAT hay ACT

 

 

Đặc biệt tại bang Washington, nhiều trường Cao đẳng Cộng đồng có đào tạo chương trình kép’, thu nhận các học sinh VN vừa tốt nghiệp lớp 10 hoặc lớp 11 với điểm TB cả năm từ 6.5 đến 7.0, các em đã đủ 16 hoặc 17 tuổi (tuỳ trường). Sau khi tốt nghiệp, các em vừa có bằng THPT, vừa có bằng cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

Qua những phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy được những ưu điểm và nhược điểm của 2 chương trình học phổ biến nhất tại Mỹ. Nhưng câu hỏi đặt ra là:

Vậy khi du học tại Mỹ, các du học sinh nên lựa chọn chương trình học nào? Học đại học hay cao đẳng cộng đồng?  

 

Nhiều sinh viên vẫn hay nói rằng “Học đại học sẽ tốt hơn cao đẳng cộng đồng”, điều này có phải là đúng? Để giải đáp vấn đề này, Công ty Eduviet Global xin kính mời quý phụ huynh và các bạn học sinh đến tham dự buổi hội thảo du học Mỹ “Cao đẳng hay Đại học”:

 
- Đặc điểm nhận dạng:

 

Đến với hội thảo, quý phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng rằng nên chọn học đại học hay cao đẳng cộng đồng khi du học Mỹ.

Thông tin chi tiết buổi hội thảo:

Thời gian: 10h - 12h ngày 25/7/2015

Địa điểm: Lầu 2, 68B Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY

(Chúng tôi sẽ phản hồi ngay sau khi nhận được đăng ký của bạn)

Hoặc đăng ký tham dự qua số điện thoại 0906.99.1213(Ms.Ngân) / (08).6654.3555(Ms.Nhung)

 

Để được tư vấn cụ thể hơn về chương trình du học Singapore và các thủ tục, quy định về visa du học, quý vị phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng liên hệ:
 
Mọi thắc mắc khác, cũng như ý kiến góp ý về khâu tổ chức.Vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học Eduviet Global
Lầu 2 số 68B Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ chí Minh
Điện thoại: (08)39.97.67.97 | Hotline: 0938.76.35.35
Email:
info.hcmc@eduvietglobal.vn | Website: www.eduvietglobal.vn