Văn hóa học trực tuyến: Nên hiểu rõ các nguyên tắc lịch sự

Dân trí Nên hiểu rõ các nguyên tắc lịch sự trực tuyến như không bật thiết bị ghi hình nếu không mặc trang phục phù hợp, không chào hỏi, để chế độ im lặng trên thiết bị hội thoại nếu chưa cần thảo luận...
>>Sẽ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, truyền hình trong thời điểm dịch
>>Lúng túng học trực tuyến mùa dịch Covid-19

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, không thể phủ nhận rằng việc dạy và học trực tuyến đang là lựa chọn tối ưu với ngành giáo dục, không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên, sau thời gian dạy trực tuyến đã nảy sinh nhiều tình huống  khiến giảng viên và sinh viên cần cùng nhau khắc phục thì mới tạo ra bài giảng hiệu quả.

Văn hóa học trực tuyến: Nên hiểu rõ các nguyên tắc lịch sự  - 1

Học online là hình thức học hiệu quả nhất trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Nguồn: Internet.

Giảng viên giật thót mình vì tiếng quát

Tiến sĩ (TS) Phạm Công Hiệp giảng viên cấp cao Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT Việt Nam cho biết, hình thức học trực tuyến có ưu điểm lớn chính là nhờ việc các tài liệu học tập, câu hỏi thảo luận, bài kiểm tra, điểm thi đều được lưu trữ trên một nền tảng quản lý nội dung trực tuyến.

Người học có thể truy cập những nội dung này vào bất kỳ thời gian nào, ở bất cứ đâu một cách dễ dàng. Tùy theo số lượng người tham gia, người dạy và người học vẫn có thể tương tác với nhau trên nền tảng này.

Những ưu điểm nêu trên sẽ giúp người học có thể bắt kịp chương trình khi không thể trực tiếp đến lớp, hoặc có thể xem lại bài dễ dàng nếu không hiểu hay chưa theo kịp bài giảng.

Ngoài ưu điểm, học trực tuyến cũng cho thấy một số nhược điểm riêng. Theo TS Hiệp, thay vì đến lớp đến trường, người học sẽ ở nhà hoặc đến các điểm công cộng có kết nối internet, dẫn đến môi trường học thiếu ổn định do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như tốc độ đường truyền kém, âm thanh không rõ, hình ảnh không đủ chất lượng, khiến việc truyền tải và tiếp nhận kiến thức bị gián đoạn và không đạt được hiệu quả tối đa.

Một nhược điểm khác của việc học trực tuyến là thiếu cảm quan về hành vi, chuyển động của khuôn mặt và cơ thể dẫn đến việc truyền đạt thông tin, kiểm tra mức độ tiếp nhận thông tin và các hoạt động nhóm có thể khó khăn hơn so với lớp học truyền thống.

Tiến sĩ Vũ Trọng Nghĩa, giảng viên trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, dạy học trực tuyến vất vả và mệt hơn dạy tập trung trên lớp. Các giảng viên phải chuẩn bị kỹ bài giảng, các tình huống phải thú vị công phu hơn, phải tương tác nhiều hơn với sinh viên.

Tuy nhiên, không được nhìn trực tiếp tất cả các em, phải nhìn qua màn hình. Khi show bài giảng hoặc viết bài giảng trên màn hình thì không nhìn thấy các em. Có một số em ở xa, chắc mạng yếu nên thỉnh thoảng lại nhắc giáo viên giảng lại.

TS Nghĩa chia sẻ: "Trong dạy trực tuyến gặp rất nhiều tình huống đến "đứng hình" như đang giảng bài thì nghe được cả tiếng gà gáy, tiếng chó sủa, tiếng hàng xóm cãi nhau... lớp học lại phải dừng và im lặng để nghe.

Thậm chí, đang giảng tự nhiên có tiếng quát "Cái con này, mày làm gì đấy..." giật thót cả mình. Hóa ra một phụ huynh thấy con mình đang chăm chú vào điện thoại (học bằng điện thoại), tưởng con mình chát chít với anh nào nên mắng con...".

Chia sẻ với phóng viên, một giảng viên đại học cho biết, khi bất chợt gọi sinh viên trả lời câu hỏi và yêu cầu bật xem hình thì nhiều em ăn mặc thiếu lịch sự, mặc áo ba lỗ hay nằm trên giường hoặc đang ăn ngồm ngoàm...

TS Phạm Công Hiệp giảng viên cấp cao Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT Việt Nam cho rằng, khi học trực tuyến, sinh viên, học viên nên hiểu rõ các nguyên tắc lịch sự trực tuyến như không bật thiết bị ghi hình nếu không mặc trang phục phù hợp, để chế độ im lặng trên thiết bị hội thoại nếu chưa cần thảo luận, phản hồi khi được yêu cầu trả lời. 

Người học cần chủ động tham gia thảo luận trong phòng thoại khi được nêu tên; thông báo với những người đang cùng tham gia khi bản thân phải dừng buổi học sớm.

Văn hóa học trực tuyến: Nên hiểu rõ các nguyên tắc lịch sự  - 2

Giảng viên trường ĐH Thương Mại dạy online trên lớp học

Thầy trò nên chuẩn bị chi tiết khi vào học online

Để học trực tuyến tốt, theo TS Nghĩa giảng online thầy trò không gặp trực tiếp nên giáo viên cần có sự hài hước, dí dỏm để thu hút các em. Đặc biệt là nếu giáo viên chỉ độc thoại, không tương tác với sinh viên, không khai thác các tiện ích thì sinh viên sẽ nhanh chán.

TS Nghĩa chia sẻ thêm, học trực tuyến các em rất chăm học. "Thỉnh thoảng tôi thử im lặng một cái là các em nhao nhao lên... alo alo, thầy ơi, thầy ới... chứng tỏ tương tác tốt".

TS Phạm Công Hiệp giảng viên cấp cao Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT Việt Nam cho biết, giáo viên cần chuẩn bị chi tiết các hoạt động, tài liệu hỗ trợ trước và sau bài giảng trực tuyến nhằm giúp người học nắm được chủ đề trước khi tham gia buổi học và ôn tập lại kiến thức sau đó.

Kiểm tra, sử dụng các thiết bị giảng dạy và tài liệu buổi học xem có tương thích với phần mềm giải dạy trực tuyến không.

Để không bị gián đoạn trong việc truyền tải kiến thức, hãy giảng bài trong phòng học chuyên dụng, có không gian yên tĩnh và đầy đủ trang thiết bị.

Bố trí máy ghi hình và máy ghi âm di động để người dạy có thể thoải mái di chuyển đến bảng viết, nhằm giải thích những vấn đề phức tạp, giúp người học có thể cảm nhận được cử động của người dạy thay vì chỉ thấy được khuôn mặt cận cảnh.

Đối với người học, cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ việc học như máy tính, các phần mềm cần thiết, thiết bị ghi hình, thiết bị hội thoại để tham gia lớp học trực tuyến. Đặc biệt, nên truy cập bằng đường truyền internet tốc độ cao để có thể đạt hiệu quả tối đa khi học trực tuyến.

Nên chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết khác như nước uống, bút, sổ ghi chép để tránh di chuyển ngoài ý muốn, dẫn đến gián đoạn trong việc tiếp thu bài giảng. Nên tìm không gian phù hợp không bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại cảnh để không khiến cả người học và người dạy bị sao nhãng.

Văn hóa học trực tuyến: Nên hiểu rõ các nguyên tắc lịch sự  - 3

Giảng viên ĐH RMIT giảng bài trực tuyến

Ba “hiện diện trực tuyến” cơ bản mà người dạy cần có

Để khắc phục thiếu tính tương tác trực quan và cảm quan trong lớp học được giảng dạy trực tuyến, Tiến sĩ Hiệp cho rằng, người dạy nên chuẩn bị bài giảng hội tụ đủ ba yếu tố của sự “hiện diện trực tuyến” (online presence), gồm hiện diện người dạy (instructor presence), hiện diện yếu tố xã hội (social presence) và hiện diện nhận thức (cognitive presence). Cụ thể,

Hiện diện người dạy liên quan tới việc tạo ấn tượng với người học qua chia sẻ thông tin về tính cách hay sở thích cá nhân trước buổi học đầu tiên cũng như phong thái dạy thể hiện cá tính riêng.

Người dạy phải đóng vai trò kiến tạo và kết nối người học với nhau thông qua các hoạt động bổ trợ, cách đặt câu hỏi nhóm, và cung cấp phản hồi cả trực tuyến và sau lớp học. Người học cũng sẽ dễ kết nối và hứng thú hơn với bài giảng nếu họ hiểu và đón nhận tính cách cũng như biểu cảm của người dạy trực tuyến.

Hiện diện yếu tố xã hội giúp người học trực tuyến kết nối và có cảm xúc với cả nhóm, tạo sự hiện diện tương tự như ngoài đời thật nhờ tương tác, thảo luận qua tính năng đàm thoại, nhắn tin trực tiếp trên nền tảng dạy học, hay thậm chí là tạo nhóm thảo luận trực tuyến ngay giữa bài giảng.

Hiện diện nhận thức là kết nối bài giảng trực tuyến với những kiến thức sẵn có của người học, giúp người học kiến tạo thông tin và tri thức mới thông qua các hình thức trắc nghiệm, kiểm tra kiến thức ngay trong bài giảng, trả lời câu hỏi qua hình ảnh, âm thanh hay tin nhắn.

“Kiến tạo “hiện diện trực tuyến” sẽ tạo ra môi trường học trong đó người học cảm nhận được người thật và giao tiếp thật, và sự hiện diện của bản thân người học cũng được quan tâm. Điều này giúp người học kết nối với thầy cô và bạn học như trong môi trường thực” – TS Hiệp chia sẻ.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển sinh 17 ngành
Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển sinh 17 ngành

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh năm 2020, Trường đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển sinh ở 17 ngành, dự kiến gần 1.000 chỉ tiêu.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:38

Nữ sinh miền Tây vượt khó học giỏi, trở thành Đảng viên năm 18 tuổi
Nữ sinh miền Tây vượt khó học giỏi, trở thành Đảng viên năm 18 tuổi

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hồng Cúc là một trong 82 cán bộ Đoàn được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay. Cô gái miền Tây vượt lên hoàn cảnh khó khăn, giành được kết quả học tập xuất sắc, năng nổ hoạt động Đoàn.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:45

Du học sinh 9x ký họa đầy cảm xúc về cuộc sống ở khu cách ly
Du học sinh 9x ký họa đầy cảm xúc về cuộc sống ở khu cách ly

(Dân trí) - “Sau bao ngày ăn ngủ, mình ngồi dậy vẽ cái album ký họa này, ghi lại một khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời”, Nguyễn Tăng Quang mở đầu cho bộ tranh ký họa dễ thương của mình.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:33

Cô giáo Trung Quốc dạy online giữa rừng núi giá rét
Cô giáo Trung Quốc dạy online giữa rừng núi giá rét

(Dân trí) - Mỗi sáng sớm, khi sương vẫn còn bao phủ các đỉnh núi cao, cô giáo Liao Xiaolan lại ra ngồi bên những gốc cây và dùng laptop để giảng bài online cho các học sinh cách đó hơn 700km.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:19

Trường ĐH Y dược TPHCM chỉ tổ chức học trực tiếp 20 người/lớp
Trường ĐH Y dược TPHCM chỉ tổ chức học trực tiếp 20 người/lớp

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược TPHCM vừa có thông báo khẩn về việc tổ chức học tập và thi trong thời gian từ 0h ngày 28/3 đến ngày 20/4 để phù hợp với tình hình diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 04:38

Bình Định: “Máy gieo hạt bằng năng lượng mặt trời” của học sinh lớp 9
Bình Định: “Máy gieo hạt bằng năng lượng mặt trời” của học sinh lớp 9

(Dân trí) - Em Nguyễn Trịnh Quang, học sinh lớp 9 ở Bình Định là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2019, được Tỉnh đoàn Bình Định tuyên dương trong lĩnh vực sáng tạo khoa học trẻ.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 04:00

Học sinh, sinh viên TPHCM tiếp tục nghỉ học hết ngày 19/4 và 3/5
Học sinh, sinh viên TPHCM tiếp tục nghỉ học hết ngày 19/4 và 3/5

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn  để phòng dịch Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 02:34

Tấm lòng cao cả của "ông Được xe ôm" mê công tác khuyến học
Tấm lòng cao cả của "ông Được xe ôm" mê công tác khuyến học

(Dân trí) - Mưu sinh bằng nghề chạy xe ôm nhưng ông Nguyễn Mậu Được luôn dành dụm tiền bạc, thời gian làm khuyến học. Cách "ông Được xe ôm" đóng góp cho sự nghiệp “trồng người” khiến nhiều người cảm phục.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 09:36

Cô giáo "vẽ" phượng hoàng, công chúa bằng thịt cá, hoa quả
Cô giáo "vẽ" phượng hoàng, công chúa bằng thịt cá, hoa quả

(Dân trí) - Kể cả vỏ trái cây, cô giáo tiếng Anh khéo tay này cũng có thể trang trí thành những nàng công chúa vô cùng xinh đẹp làm người xem phải ngỡ ngàng.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:37

Một nữ sinh lớp 9 bị nhóm bạn vây đánh ngoài cánh đồng
Một nữ sinh lớp 9 bị nhóm bạn vây đánh ngoài cánh đồng

(Dân trí) - Hình ảnh một nữ sinh bị nhóm bạn vây đánh ngoài cánh đồng được người nhà chia sẻ lên mạng xã hội bày tỏ sự bức xúc trước hành vi của các đối tượng.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:34

Thầy Phó Hiệu trưởng viết tâm thư gửi SV "để không ai bị bỏ lại phía sau"
Thầy Phó Hiệu trưởng viết tâm thư gửi SV "để không ai bị bỏ lại phía sau"

(Dân trí) - Các em thân mến! Quan điểm của toàn ngành giáo dục cũng như của Nhà trường là không để sinh viên nào bị bỏ lại phía sau trong công cuộc giảng dạy online ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:22

Báo động tình trạng học sinh đuối nước trong đợt nghỉ học vì dịch Covid-19
Báo động tình trạng học sinh đuối nước trong đợt nghỉ học vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra nhiều vụ đuối nước. Nạn nhân chủ yếu là các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 01:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: 53 sinh viên tình nguyện phục vụ khu cách ly Covid-19
Quảng Ngãi: 53 sinh viên tình nguyện phục vụ khu cách ly Covid-19

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm đã tổ chức lớp tập huấn trang bị kỹ năng phòng chống dịch Covid-19 cho 53 sinh viên tình nguyện phục vụ tại các khu cách ly phòng chống Covid-19 của Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 04:36

Thừa Thiên Huế cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 12/4
Thừa Thiên Huế cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 12/4

(Dân trí) - Đó là thông báo mới nhất của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đối với học sinh các cấp trước diễn biến phức tạp của Covid-19 nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 12:33

Trường ĐH Hồng Đức theo dõi thông tin di chuyển của giảng viên, sinh viên
Trường ĐH Hồng Đức theo dõi thông tin di chuyển của giảng viên, sinh viên

(Dân trí) - Cùng với việc chuyển sang dạy, học trực tuyến, Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) yêu cầu theo dõi, cập nhật thông tin di chuyển của cán bộ, giảng viên và người học trong khoa và báo cáo theo quy định.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 11:30

Một GS người Việt trở thành Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu châu Á
Một GS người Việt trở thành Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu châu Á

(Dân trí) - GS.TS Lương Văn Hy - giáo sư Nhân học của Trường ĐH Toronto (Canada), đang tham gia giảng dạy tại ĐH Quốc gia TPHCM, vừa được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu châu Á.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 10:46

Hà Nội: 2 triệu học sinh tiếp tục nghỉ học đến 15/4
Hà Nội: 2 triệu học sinh tiếp tục nghỉ học đến 15/4

(Dân trí) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội vừa diễn ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn nghỉ học đến hết ngày 15/4.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 09:44

Ninh Bình: 35.000 học sinh THPT nghỉ học đến khi có thông báo đi học lại
Ninh Bình: 35.000 học sinh THPT nghỉ học đến khi có thông báo đi học lại

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa thông báo, cho học sinh THPT và học viện tại các Trung tâm GDTX trên địa bàn nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:13

Du học sinh Việt tại “tâm dịch” New Dellhi: Ăn trứng thay thịt...
Du học sinh Việt tại “tâm dịch” New Dellhi: Ăn trứng thay thịt...

(Dân trí) - Ấn Độ phong toả đất nước, du học sinh Việt sống trong các căn hộ phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt thực phẩm, không có cửa hàng bán thịt nào mở cửa, trứng là món thay thế duy nhất.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:04

Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa
Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa

(Dân trí) - Để góp phần phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thành công thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa bằng nhiệt kế điện tử, tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 12:29

Sóc Trăng sáp nhập 2 trường Trung cấp và 1 trường Cao đẳng
Sóc Trăng sáp nhập 2 trường Trung cấp và 1 trường Cao đẳng

(Dân trí) - Chiều ngày 27/3, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức công bố sáp nhập 2 trường Trung cấp và 1 trường Cao đẳng vào trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:47

Mở kho học liệu miễn phí với 140.000 bài tập/câu hỏi cho học sinh
Mở kho học liệu miễn phí với 140.000 bài tập/câu hỏi cho học sinh

(Dân trí) - Hơn 216 sách giáo khoa, sách tham khảo/học liệu điện tử/ các môn/các lớp với tổng số 140.000 (bài tập/ câu hỏi) đã được mở miễn phí dành cho học sinh trong dịch Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:37

Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thái Nguyên cho toàn bộ HS nghỉ học đến hết 12/4
Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thái Nguyên cho toàn bộ HS nghỉ học đến hết 12/4

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thái Nguyên cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 12/4.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:20

Nhiều địa phương cho HS, SV tiếp tục nghỉ, chưa hẹn ngày đi học lại
Nhiều địa phương cho HS, SV tiếp tục nghỉ, chưa hẹn ngày đi học lại

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Cà Mau, Long An tiếp tục cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:45