Thầy Phó Hiệu trưởng viết tâm thư gửi SV "để không ai bị bỏ lại phía sau"

Dân trí Các em thân mến! Quan điểm của toàn ngành giáo dục cũng như của Nhà trường là không để sinh viên nào bị bỏ lại phía sau trong công cuộc giảng dạy online ứng phó với dịch bệnh Covid-19.
>>Văn hóa học trực tuyến: Nên hiểu rõ các nguyên tắc lịch sự
>>Sẽ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, truyền hình trong thời điểm dịch
>>Covid-19: Hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng để ngành giáo dục duy trì dạy - học

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội đã có tâm thư gửi tới các sinh viên của nhà trường đang vừa học online, vừa chống dịch Covid-19.

Dân trí xin chia sẻ bức thư đầy tâm huyết này!

Thầy Phó Hiệu trưởng viết tâm thư gửi SV để không ai bị bỏ lại phía sau - 1

Khuôn viên thân quen của sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội & nhân văn Hà Nội

Các bạn sinh viên Nhân văn thân mến!

3 tuần kể từ khi việc dạy-học của thầy-trò USSH chuyển lên “An toàn khu Trực Tuyến”, mọi việc đến nay có thể nói đã hoạt động rất nhịp nhàng.

Những bối rối của thầy-trò trong những ngày đầu bỡ ngỡ với những chức năng/function lạ mắt của các nền tảng dạy học đa dạng đã được hóa giải; sự quá tải ở một số nền tảng công nghệ đã được giải quyết.

Trong sự ngỡ ngàng đôi khi có phần “bối rối” của những ngày đầu lên sóng, sinh viên là những người vất vả hơn: khi thầy-cô sử dụng đan xen 1-2 platform để dạy nghĩa là sinh viên có thể sẽ phải “tác chiến” trên 5-7 loại nền tảng công nghệ khác nhau bởi các em thường học nhiều môn với nhiều thầy-cô khác nhau.

Tuy nhiên, một thực tế dễ nhận thấy là các em thường thích ứng nhanh hơn các thầy-cô, một sự ngạc nhiên không hề khó hiểu với thế hệ 10x vốn năng động và yêu công nghệ! Xin chúc mừng các em và cảm ơn các em đã luôn chia sẻ với thầy-cô, Nhà trường!

Cũng trong 3 tuần qua, Nhà trường đã nhận được phản hồi thường xuyên của các em về điều kiện học tập của bản thân. Một điều vô cùng khích lệ là đến nay gần 8.000 sinh viên của Nhà trường vẫn tuyệt đối an toàn; các em vẫn giữ liên lạc thường xuyên qua email, group chats…với thầy-cô và phòng ban chức năng.

Mong các em tiếp tục thực hiện công tác phòng dịch tốt theo hướng dẫn để tiếp tục học tập hiệu quả trong chặng đường sắp tới.

Phần lớn sinh viên Nhân văn hiện đang ở Hà Nội (ước tính trên 90%) nên điều kiện học tập khá tốt (internet mạnh, truy cập thư viện số LIC của ĐHQGHN rất thuận lợi), cho dù sinh hoạt đôi lúc khó khăn vì không gian chật hẹp.

Một số ít (khoảng dưới 10%) sinh viên đã trở về quê nhà hiện gặp một chút khó khăn về điều kiện học tập (thiếu internet, wifi hoặc mạng 3-4G yếu).

Thầy Phó Hiệu trưởng viết tâm thư gửi SV để không ai bị bỏ lại phía sau - 2

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Các em thân mến! Quan điểm của toàn ngành giáo dục cũng như của Nhà trường là không để sinh viên nào bị bỏ lại phía sau trong công cuộc giảng dạy online ứng phó với dịch bệnh.

Nhà trường khuyến khích các em cố gắng khắc phục khó khăn để tham gia lớp học (dù đôi khi chất lượng đường truyền ở quê không được tốt) bởi sau mỗi buổi học trực tuyến cùng thầy-cô các em vẫn có cơ hội được xem lại video bài giảng nếu thầy-cô sử dụng những platform dạy học chuyên nghiệp, đọc thêm những tài liệu học tập được thầy-cô cung cấp.

Trong trường hợp các em không thể tham dự lớp học vì lý do bất khả kháng (thiếu thiết bị, không có internet), hãy email thông báo về Nhà trường để được ghi nhận tình huống. Các em sẽ được Nhà trường bố trí học cùng các lớp về sau; các em không lo bị xét học vụ vì thiếu số lượng tín chỉ tối thiểu của học kỳ này!

Trước khi kết thư, thầy xin thay mặt các thầy-cô cập nhật một số thông tin và số liệu chính thức để các em yên tâm với hoạt động của Nhà trường: hơn 300 thầy-cô tuyệt vời của USSH chúng ta đang tổ chức hơn 800 lớp học phần cho khoảng 40.000 lượt sinh viên tiếp tục học online trong những tuần tới.

Vui mừng hơn, ngày 23/3 Thầy Bộ trưởng GD&ĐT đã ký Văn bản 988 công nhận kết quả học trực tuyến và ngày 27/3,  Thầy Giám đốc ĐHQGHN vừa ban hành Văn bản 944 để hướng dẫn chi tiết hạng mục này.

 Chỉ trong đầu tuần tới, các thầy-cô Phòng Đào tạo sẽ email đến các em nội dung chi tiết văn bản hướng dẫn việc học và kiểm tra, đánh giá…của Nhà trường để các em yên tâm học tập. Nỗ lực đã có, chính sách đã rõ, chúng ta nhất định sẽ thành công!

Chuyên gia dự đoán xu hướng (trend forecaster) Li Edelkoort vừa nhận định rằng trong và sau đại dịch covid-19 này, “khả năng ứng biến và sáng tạo sẽ là những tài sản quý giá nhất”.

60 năm qua, các thế hệ sinh viên (Đại học) Tổng hợp/Nhân văn đã chứng minh sự ứng biến tuyệt vời của họ, và giờ là lúc các USSHers thế hệ 2K chứng tỏ bản lĩnh, tài năng và sự sáng tạo của mình!

 Chúc các em mạnh khỏe và bình an đi qua mùa dịch với nhiều niềm vui trong cuộc sống và thành công trong học tập!

Thầy Hoàng Anh Tuấn

MỚI NHẤT
4 bước xây dựng văn hóa học online hiệu quả
4 bước xây dựng văn hóa học online hiệu quả

(Dân trí) - Việc học online là phương pháp tốt nhất, là cơ hội có trải nghiệm độc đáo cho cả thầy và trò trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp như hiện nay.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:16

Nữ sinh lớp 9 bị nhóm bạn vây đánh đang nằm viện theo dõi
Nữ sinh lớp 9 bị nhóm bạn vây đánh đang nằm viện theo dõi

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 9 bị nhóm bạn đánh ngoài cánh đồng đã được gia đình đưa đến viện kiểm tra và theo dõi sức khỏe. Đồng thời, gia đình đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý nghiêm.

Thứ hai, 30/03/2020 - 11:11

Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển sinh 17 ngành
Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển sinh 17 ngành

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh năm 2020, Trường đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển sinh ở 17 ngành, dự kiến gần 1.000 chỉ tiêu.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:38

Nữ sinh miền Tây vượt khó học giỏi, trở thành Đảng viên năm 18 tuổi
Nữ sinh miền Tây vượt khó học giỏi, trở thành Đảng viên năm 18 tuổi

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hồng Cúc là một trong 82 cán bộ Đoàn được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay. Cô gái miền Tây vượt lên hoàn cảnh khó khăn, giành được kết quả học tập xuất sắc, năng nổ hoạt động Đoàn.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:45

Du học sinh 9x ký họa đầy cảm xúc về cuộc sống ở khu cách ly
Du học sinh 9x ký họa đầy cảm xúc về cuộc sống ở khu cách ly

(Dân trí) - “Sau bao ngày ăn ngủ, mình ngồi dậy vẽ cái album ký họa này, ghi lại một khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời”, Nguyễn Tăng Quang mở đầu cho bộ tranh ký họa dễ thương của mình.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:33

Cô giáo Trung Quốc dạy online giữa rừng núi giá rét
Cô giáo Trung Quốc dạy online giữa rừng núi giá rét

(Dân trí) - Mỗi sáng sớm, khi sương vẫn còn bao phủ các đỉnh núi cao, cô giáo Liao Xiaolan lại ra ngồi bên những gốc cây và dùng laptop để giảng bài online cho các học sinh cách đó hơn 700km.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:19

Trường ĐH Y dược TPHCM chỉ tổ chức học trực tiếp 20 người/lớp
Trường ĐH Y dược TPHCM chỉ tổ chức học trực tiếp 20 người/lớp

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược TPHCM vừa có thông báo khẩn về việc tổ chức học tập và thi trong thời gian từ 0h ngày 28/3 đến ngày 20/4 để phù hợp với tình hình diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 04:38

Bình Định: “Máy gieo hạt bằng năng lượng mặt trời” của học sinh lớp 9
Bình Định: “Máy gieo hạt bằng năng lượng mặt trời” của học sinh lớp 9

(Dân trí) - Em Nguyễn Trịnh Quang, học sinh lớp 9 ở Bình Định là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2019, được Tỉnh đoàn Bình Định tuyên dương trong lĩnh vực sáng tạo khoa học trẻ.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 04:00

Học sinh, sinh viên TPHCM tiếp tục nghỉ học hết ngày 19/4 và 3/5
Học sinh, sinh viên TPHCM tiếp tục nghỉ học hết ngày 19/4 và 3/5

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn  để phòng dịch Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 02:34

Tấm lòng cao cả của "ông Được xe ôm" mê công tác khuyến học
Tấm lòng cao cả của "ông Được xe ôm" mê công tác khuyến học

(Dân trí) - Mưu sinh bằng nghề chạy xe ôm nhưng ông Nguyễn Mậu Được luôn dành dụm tiền bạc, thời gian làm khuyến học. Cách "ông Được xe ôm" đóng góp cho sự nghiệp “trồng người” khiến nhiều người cảm phục.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 09:36

Cô giáo "vẽ" phượng hoàng, công chúa bằng thịt cá, hoa quả
Cô giáo "vẽ" phượng hoàng, công chúa bằng thịt cá, hoa quả

(Dân trí) - Kể cả vỏ trái cây, cô giáo tiếng Anh khéo tay này cũng có thể trang trí thành những nàng công chúa vô cùng xinh đẹp làm người xem phải ngỡ ngàng.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:37

Một nữ sinh lớp 9 bị nhóm bạn vây đánh ngoài cánh đồng
Một nữ sinh lớp 9 bị nhóm bạn vây đánh ngoài cánh đồng

(Dân trí) - Hình ảnh một nữ sinh bị nhóm bạn vây đánh ngoài cánh đồng được người nhà chia sẻ lên mạng xã hội bày tỏ sự bức xúc trước hành vi của các đối tượng.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo động tình trạng học sinh đuối nước trong đợt nghỉ học vì dịch Covid-19
Báo động tình trạng học sinh đuối nước trong đợt nghỉ học vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra nhiều vụ đuối nước. Nạn nhân chủ yếu là các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 01:41

Văn hóa học trực tuyến: Nên hiểu rõ các nguyên tắc lịch sự
Văn hóa học trực tuyến: Nên hiểu rõ các nguyên tắc lịch sự

(Dân trí) - Nên hiểu rõ các nguyên tắc lịch sự trực tuyến như không bật thiết bị ghi hình nếu không mặc trang phục phù hợp, không chào hỏi, để chế độ im lặng trên thiết bị hội thoại nếu chưa cần thảo luận...

Thứ bảy, 28/03/2020 - 09:52

Quảng Ngãi: 53 sinh viên tình nguyện phục vụ khu cách ly Covid-19
Quảng Ngãi: 53 sinh viên tình nguyện phục vụ khu cách ly Covid-19

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm đã tổ chức lớp tập huấn trang bị kỹ năng phòng chống dịch Covid-19 cho 53 sinh viên tình nguyện phục vụ tại các khu cách ly phòng chống Covid-19 của Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 04:36

Thừa Thiên Huế cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 12/4
Thừa Thiên Huế cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 12/4

(Dân trí) - Đó là thông báo mới nhất của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đối với học sinh các cấp trước diễn biến phức tạp của Covid-19 nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 12:33

Trường ĐH Hồng Đức theo dõi thông tin di chuyển của giảng viên, sinh viên
Trường ĐH Hồng Đức theo dõi thông tin di chuyển của giảng viên, sinh viên

(Dân trí) - Cùng với việc chuyển sang dạy, học trực tuyến, Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) yêu cầu theo dõi, cập nhật thông tin di chuyển của cán bộ, giảng viên và người học trong khoa và báo cáo theo quy định.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 11:30

Một GS người Việt trở thành Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu châu Á
Một GS người Việt trở thành Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu châu Á

(Dân trí) - GS.TS Lương Văn Hy - giáo sư Nhân học của Trường ĐH Toronto (Canada), đang tham gia giảng dạy tại ĐH Quốc gia TPHCM, vừa được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu châu Á.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 10:46

Hà Nội: 2 triệu học sinh tiếp tục nghỉ học đến 15/4
Hà Nội: 2 triệu học sinh tiếp tục nghỉ học đến 15/4

(Dân trí) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội vừa diễn ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn nghỉ học đến hết ngày 15/4.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 09:44

Ninh Bình: 35.000 học sinh THPT nghỉ học đến khi có thông báo đi học lại
Ninh Bình: 35.000 học sinh THPT nghỉ học đến khi có thông báo đi học lại

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa thông báo, cho học sinh THPT và học viện tại các Trung tâm GDTX trên địa bàn nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:13

Du học sinh Việt tại “tâm dịch” New Dellhi: Ăn trứng thay thịt...
Du học sinh Việt tại “tâm dịch” New Dellhi: Ăn trứng thay thịt...

(Dân trí) - Ấn Độ phong toả đất nước, du học sinh Việt sống trong các căn hộ phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt thực phẩm, không có cửa hàng bán thịt nào mở cửa, trứng là món thay thế duy nhất.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:04

Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa
Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa

(Dân trí) - Để góp phần phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thành công thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa bằng nhiệt kế điện tử, tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 12:29

Sóc Trăng sáp nhập 2 trường Trung cấp và 1 trường Cao đẳng
Sóc Trăng sáp nhập 2 trường Trung cấp và 1 trường Cao đẳng

(Dân trí) - Chiều ngày 27/3, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức công bố sáp nhập 2 trường Trung cấp và 1 trường Cao đẳng vào trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:47

Mở kho học liệu miễn phí với 140.000 bài tập/câu hỏi cho học sinh
Mở kho học liệu miễn phí với 140.000 bài tập/câu hỏi cho học sinh

(Dân trí) - Hơn 216 sách giáo khoa, sách tham khảo/học liệu điện tử/ các môn/các lớp với tổng số 140.000 (bài tập/ câu hỏi) đã được mở miễn phí dành cho học sinh trong dịch Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:37