Phụ huynh nóng ruột chọn trường thi vào lớp 10 cho con

Kỳ thi vào lớp 10 đang kề cận, trước thông tin số lượng vào trường công lập năm nay có hạn do phải giảm sĩ số lớp học xuống đúng chuẩn, nhiều phụ huynh đang cân đong đo đếm sức học của con, nguyện vọng của gia đình để chọn trường cho con.

Được biết, năm học 2016-2017, toàn thành phố Hà Nội dự kiến có 81.500 học sinh tốt nghiệp THCS, số lượng chỉ tiêu vào hệ THPT có 67.500 học sinh. Trong đó, các trường THPT công lập tuyển 53.000 học sinh, trường ngoài công lập tuyển 14.500 học sinh, còn lại là chỉ tiêu các trường Trường chuyên nghiệp và TT Giáo dục thường xuyên. Với chỉ tiêu năm nay, nhiều phụ huynh đang ráo riết chọn trường thi vào lớp 10 cho con.

Gặp chúng tôi khi đi nộp hồ sơ xét tuyển lớp 10 cho con ở trường THPT tại Hà Nội, chị Mai Thu Thủy (Đống Đa, Hà Nội), cho biết còn hơn 2 tháng nữa là con chị sẽ thi tuyển vào lớp 10, mấy tuần nay chị đều phải dò la thông tin trên mạng, qua người quen và đồng nghiệp. Chị kể: “Lực học của con đang ở mức khá giỏi nhưng nếu được học trường P., cùng các bạn học khá hơn con sẽ có ý thức phấn đấu để trở thành học sinh giỏi. Chính vì vậy, vợ chồng tôi chấp nhận chạy vạy để cho con học trường này dù phải vất vả hơn”.

Chị Thuỷ cũng tham gia diễn đàn tập hợp nhiều ông bố bà mẹ, và chỉ cho chúng tôi xem những chủ đề nóng với nhiều hướng dẫn tỉ mỉ. Có bà mẹ còn mách nước chi tiết: "Với trường X, các mẹ nên qua hiệu trưởng cho “ăn chắc”, đừng sang hiệu phó nhé, em thử rồi mà không ăn thua đấy.”

Chạy trường trở thành một vấn nạn của xã hội trong những đợt thi chuyển cấp (ảnh minh họa)
Chạy trường trở thành một vấn nạn của xã hội trong những đợt thi chuyển cấp (ảnh minh họa)

Giống như chị Thủy, anh Nguyễn Văn Hoàng (Cầu Giấy, Hà Nội) với tâm trạng hoang mang, lo lắng cũng chạy tìm các trường chất lượng để “đặt chỗ” cho con. Do tài chính gia đình nên anh không cho con đi du học ngay từ năm cấp 3. Anh và vợ hằng đêm đều phải thay nhau “chiến đấu tư tưởng” với con vì cháu chả thiết tha gì học trường “xịn”. Anh than thở: “Dù cháu hơi đuối khi vào trường điểm gần nhà nhưng cả nhà đều cố gắng gom góp lo một suất. Dù gì, trường nổi tiếng vẫn tốt hơn, đắt chắc cũng phải xắt ra miếng”.

Từng là người đã trải qua cơn bão chọn trường cho con vào lớp 10 năm 2015, chị Lưu Hà Thu (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm: “Vợ chồng tôi xác định mình phải bình tĩnh sáng suốt, không lao mình vào cuộc cạnh tranh trường điểm. Con mình thứ nhất là sức học bình thường, thứ hai là con cũng không thích bố mẹ phải chạy chọt tiền bạc. Và cuối cùng thì chọn trường nào ít phải đưa đón đi lại sẽ an toàn cho con, và tiết kiệm cả thời gian, tiền bạc cho gia đình”. Cuối cùng vợ chồng chị cùng con chọn một trường vừa sức và ngay gần nhà, dù họ hàng có chê bai “trường làng mà cũng học”.

Đồng tình với chị Thu, gia đình chị Nguyễn Như Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đứng ngoài cuộc đua điên cuồng vào các trường cấp 3 danh tiếng. Chị tin tưởng: “Việc học bây giờ khác ngày xưa nhiều rồi. Trường chuyên lớp chọn không đảm bảo cho các con thành công. Tôi mong con mình được chú tâm rèn kỹ năng sống. Học giỏi mấy mà không biết gấp cái áo cái quần, không biết tự dọn phòng thì sau này đi du học mẹ phải đi theo phục vụ, đến khi cưới vợ chắc tôi vẫn phải chăm cho từng tí một mất”. Quan điểm rõ ràng và dứt khoát, chị Lan tìm hiểu kỹ rồi quyết định cho con đi học nội trú. “Cấp 3 là thời gian bản lề. Con mà không rèn tự lập với kỹ năng sống vào lúc này thì lên đại học không còn đủ thời gian để học chuyên môn và bước ra đời”.

Cấp 3 là thời gian để mỗi học sinh rèn tự lập với kỹ năng sống để lên đại học đủ thời gian để học chuyên môn và bước ra đời.
Cấp 3 là thời gian để mỗi học sinh rèn tự lập với kỹ năng sống để lên đại học đủ thời gian để học chuyên môn và bước ra đời.

Hai năm trước cậu con lớn nhà chị thành học sinh nội trú của THPT FPT, đến năm nay gia đình cô cháu họ cũng cuống quýt hỏi kinh nghiệm chọn trường và “chạy trường”, chị Thu dẫn luôn vợ chồng cậu em lên thăm trường nội trú của con trai để quan sát đời sống học tập và sinh hoạt. Bứt ra ngoài những hối hả giữa các ca học thêm, giữa xúng xính ăn mặc và các trò chơi sành điệu của nhiều tụ điểm thành phố; môi trường học nội trú ở ngoại thành Hà Nội xanh mướt cây cối cùng thời gian biểu từ học kiến thức, rèn luyện sức khoẻ, hoạt động đội nhóm, cho tới lịch biểu dọn phòng và lao động tập thể đã thuyết phục được ông bố bà mẹ đang nóng ruột với kỳ thi cấp 3.

Khuôn viên xanh của trường THPT FPT tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
Khuôn viên xanh của trường THPT FPT tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

“Bố mẹ nào cũng thích con ở gần, cũng muốn con học trường top. Nhưng ngoài học kiến thức, cũng phải để con học lớn thôi. Ở nhà không dạy đủ, cho con lên trường nội trú cháu tự học thầy học bạn, sẽ cứng cáp hơn ở với bố mẹ”, em họ chị Thu tâm sự về quyết định nộp đơn cho con vào học nội trú FPT. Trông đợi của vợ chồng chị là sau 3 năm phổ thông nội trú, cô con gái không chỉ là mọt sách biết mỗi học hành, mà năng động, tự chủ và cứng cáp để bước ra cuộc sống. Đây cũng đang dần trở thành mong muốn của nhiều bậc cha mẹ theo quan điểm giáo dục kiểu mới.

Trường THPT FPT là hệ phổ thông chất lượng trực thuộc Trường Đại học FPT, hoạt động theo mô hình nội trú, có trụ sở đặt tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội. Theo đó học sinh sẽ học tập trung tại trường từ thứ Hai tới thứ Sáu hàng tuần.

Năm học 2016-2017, trường THPT FPT tuyển sinh 400 chỉ tiêu dành cho học sinh THCS trên cả nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết về kì kiểm tra năng lực ngày 22/5/2016 vào trường THPT và cách thức đăng ký dự thi, phụ huynh và thí sinh có thể truy cập tại: http://thpt.fpt.edu.vn/thong-bao-tuyen-sinh-cho-hoc-sinh-vao-lop-10-nam-hoc-2016-2017/ hoặc liên hệ số điện thoại (04) 7300 6800.

Bình Nguyên

MỚI NHẤT
940 trường tiểu học tham dự giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2016
940 trường tiểu học tham dự giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2016

Chính thức phát động vào tháng 01/2016, chương trình Giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2016 đã thu hút sự tham gia gửi bài dự thi của đông đảo giáo viên và học sinh 940 trường tiểu học trên cả nước.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:50

Infographic: Học ngữ pháp tiếng Anh qua các hoạt động thú vị với từ điển
Infographic: Học ngữ pháp tiếng Anh qua các hoạt động thú vị với từ điển

Học cách sử dụng từ điển hiệu quả là một việc làm quan trọng trong quá trình làm chủ tiếng Anh. Độ tuổi thích hợp để bắt đầu giới thiệu từ điển cho trẻ là nhóm tuổi tiểu học (từ 8 tuổi trở lên).

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:30

Kỳ tích: Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng ĐH Mỹ trị giá gần 6 tỷ đồng
Kỳ tích: Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng ĐH Mỹ trị giá gần 6 tỷ đồng

(Dân trí) - “Nhiều người luôn hỏi mình tại sao một cô bé sinh ra ở một làng chài nhỏ lại ấp ủ giấc mơ lớn đến thế ? Lý do đúng nhất có lẽ vì mình luôn nhìn cuộc sống này qua con mắt của trẻ thơ”, Hà Giang tâm sự.

Thứ tư, 06/04/2016 - 07:38

5 cách hiệu quả giúp con “cai nghiện” đồ công nghệ
5 cách hiệu quả giúp con “cai nghiện” đồ công nghệ

(Dân trí) - Bạn có con đang tuổi mới lớn? Con rất thích chat, nhắn tin và vào mạng suốt ngày? Thậm chí cả lúc ăn con cũng bận rộn nhắn tin? Lúc đi ngủ con cũng kè kè “chú dế yêu”? Bạn có thể tham khảo 5 cách hiệu quả dưới đây để giúp con “cai nghiện” đồ công nghệ.

Thứ tư, 06/04/2016 - 07:03

Ấm áp tấm lòng chiến sĩ an ninh trong hành trình “Trao yêu thương 2016”
Ấm áp tấm lòng chiến sĩ an ninh trong hành trình “Trao yêu thương 2016”

(Dân trí) - Trong ngày 2-3/4, Đoàn Thanh niên Học viện An ninh nhân dân đã tổ chức chương trình “Trao yêu thương” tại xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa – Tuyên Quang). Hàng trăm suất quà đã được trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách tại xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa – Tuyên Quang).

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:03

Bé gái 2 tuổi nguy kịch sau khi ngã tại cơ sở giữ trẻ
Bé gái 2 tuổi nguy kịch sau khi ngã tại cơ sở giữ trẻ

(Dân trí) - Gia đình bé Ni nhận được điện thoại của cô giáo báo rằng bé bị ngất xỉu tại nhà trẻ nên vội vàng tới đưa bé đi cấp cứu thì được bệnh viện thông báo bé đã bị chết 1/2 não và đang trong cơn nguy kịch.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:41

Hà Nội: Cấm phát hành SGK chất lượng kém vào nhà trường
Hà Nội: Cấm phát hành SGK chất lượng kém vào nhà trường

(Dân trí) - Ngày 5/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn số 1490/SGD&ĐT-KHTC về việc phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2016 - 2017.

Thứ ba, 05/04/2016 - 05:40

Buộc thôi việc cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết chính tả chậm
Buộc thôi việc cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết chính tả chậm

(Dân trí) - Chiều 5/4, Hội đồng kỷ luật huyện Bát Xát (Lào Cai) đã quyết định hình thức kỉ luật cao nhất là buộc thôi việc với cô giáo Thu Trà - người đánh học sinh Phàn Chung Thủy (Trường tiểu học xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị tím mặt vì viết chính tả chậm.

Thứ ba, 05/04/2016 - 05:10

ĐH quốc gia TPHCM lên phương án tổ chức cụm thi THPT quốc gia 2016
ĐH quốc gia TPHCM lên phương án tổ chức cụm thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Sáng 5/4, ĐH Quốc gia TPHCM họp với các đơn vị thành viên phụ trách cụm thi THPT quốc gia 2016 để bàn phương án triển khai công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào đầu tháng 7 tới. Ngoài 3 trường thành viên phụ trách 3 cụm thi tại TPHCM thì trường ĐH Kinh tế Luật sẽ phụ trách cụm thi ở Bình Dương.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:28

“Con còn bé thế, đi học ai nuôi con cho”
“Con còn bé thế, đi học ai nuôi con cho”

(Dân trí) - Khi được hỏi có muốn đi học lại không, cô bé gật đầu. Hỏi anh chồng có cho vợ đi học không, anh chàng ngần ngại: “Con còn bé thế, đi học ai nuôi con cho”. Có lẽ giấc mơ trở lại trường của cô bé cũng chỉ dừng lại ở đây khi trách nhiệm của một người mẹ, người vợ, người con dâu và là lao động chính trong nhà đè nặng lên đôi vai...

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:15

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học tới của Đà Nẵng
Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học tới của Đà Nẵng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2016 - 2017 tới vào các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:03

Kỷ luật giáo viên đánh học sinh mồ côi nhập viện
Kỷ luật giáo viên đánh học sinh mồ côi nhập viện

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành họp và thống nhất hình thức kỷ luật đối với thầy giáo Đoàn Văn Học, giáo viên Trường THCS Định Hòa (huyện Yên Định).

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
10 dấu hiệu của người thông minh
10 dấu hiệu của người thông minh

(Dân trí) - Dưới đây là 10 dấu hiệu thường thấy ở người thông minh. Thử liên hệ xem bạn có những dấu hiệu nào trong số này nhé.

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:43

“Thấy tụi nhỏ té sông mà thương!”
“Thấy tụi nhỏ té sông mà thương!”

(Dân trí) - Hàng ngày có hơn 100 lượt học sinh Trường Tiểu học Phương Thịnh 1 (Phương Thịnh, Cao Lãnh, Đồng Tháp) phải qua cây cầu gỗ xuống cấp, không có lan can. Tới giờ tan học, người dân ở gần đó phải ra nhắc nhở, hướng dẫn các cháu đi qua từ từ để khỏi bị rơi xuống sông.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:20

Khám phá đời sống sinh viên tại môi trường giáo dục sôi động nhất châu Âu
Khám phá đời sống sinh viên tại môi trường giáo dục sôi động nhất châu Âu

(Dân trí) - Nếu bạn đang có ý định du học tới Tây Ban Nha thì đây là những điều cần chú ý nếu bạn muốn tận hưởng đời sống sinh viên của mình một cách trọn vẹn tại một trong những môi trường giáo dục sôi động nhất tại châu Âu.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:14

"ĐH Việt đang dạy nhiều kiến thức cách đây 60 năm"
"ĐH Việt đang dạy nhiều kiến thức cách đây 60 năm"

- Giải thưởng “Vì sự nghiệp Văn hoá và Giáo dục” năm 2016 của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh đã được trao cho Giáo sư Pierre Darriulat và Giáo sư Trịnh Xuân Thuận.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:10

20 chỉ dẫn giúp bạn sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn
20 chỉ dẫn giúp bạn sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn

(Dân trí) - Bạn đã biết cách để sống hạnh phúc hơn và mạnh khỏe hơn? Hãy làm trắc nghiệm dưới đây để biết mình có đang đi đúng hướng không nhé.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:35

Nữ sinh Ngoại thương xinh đẹp tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM
Nữ sinh Ngoại thương xinh đẹp tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM

(Dân trí) - Lưu Minh Châu (SN 1996), là Bí thư Chi đoàn, Chủ tịch CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học – trực thuộc Đoàn thanh niên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô được chọn là một trong những đại biểu tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:10

Hội đồng Đội TƯ lên tiếng về những vụ việc xâm hại tình dục, bạo lực đối với trẻ em
Hội đồng Đội TƯ lên tiếng về những vụ việc xâm hại tình dục, bạo lực đối với trẻ em

(Dân trí) - Ngày 4/4, Hội đồng Đội Trung ương đã có văn bản gửi Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai về việc tham gia xử lý các vụ việc xâm hại tình dục, bạo lực đối với trẻ em tại tỉnh Lào Cai.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:52

7 cuốn sách tự lực khoa học sẽ thay đổi cuộc đời bạn
7 cuốn sách tự lực khoa học sẽ thay đổi cuộc đời bạn

(Dân trí) - Những năm qua, nhờ việc đọc các sách tự lực (self-help), nhiều người đã thực sự chuyển đổi đời mình theo hướng tốt đẹp hơn. Xin giới thiệu cùng các bạn 7 cuốn sách tự lực viết dựa trên các nghiên cứu khoa học, những cuốn này chắc chắn sẽ thay đổi cuộc đời của bạn!

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:51

Độc đáo mô hình xếp cờ Tổ quốc của học sinh
Độc đáo mô hình xếp cờ Tổ quốc của học sinh

(Dân trí) - Với sự tập luyện miệt mài, dày công, thông qua những bàn tay khéo léo với những động tác đơn giản của các em học sinh, hình ảnh đất nước Việt Nam, cờ đỏ sao vàng hiện lên thiêng liêng đầy xúc động.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:00

50% cán bộ coi thi THPT quốc gia là giảng viên ĐH,CĐ
50% cán bộ coi thi THPT quốc gia là giảng viên ĐH,CĐ

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT quy định, mỗi Hội đồng thi THPT quốc gia, đảm bảo số cán bộ, giảng viên của trường ĐH chủ trì cụm thi làm công tác coi thi chiếm ít nhất 50%, số cán bộ, giảng viên của trường ĐH, CĐ phối hợp tổ chức chiếm ít nhất 20% số cán bộ coi thi tại mỗi Điểm thi của Hội đồng thi.

Thứ hai, 04/04/2016 - 04:03

Thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp được đăng ký ở cụm đại học
Thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp được đăng ký ở cụm đại học

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT khuyến khích các sở GD-ĐT tổ chức cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT cùng thi tại cụm thi ĐH trên địa bàn.

Thứ hai, 04/04/2016 - 03:45

Ôn thi THPT quốc gia: Sát sao với học sinh yếu
Ôn thi THPT quốc gia: Sát sao với học sinh yếu

(Dân trí) - Nhiều trường cho biết, đây là tháng cao điểm của việc hoàn thành chương trình, đồng thời ôn thi THPT quốc gia 2016 cho học sinh. Nhiều trường vừa dạy chương trình chính khóa, vừa chia học sinh theo lực học để ôn thi.

Thứ hai, 04/04/2016 - 02:17