Ngành gỗ đang thiếu trầm trọng lao động có trình độ cao

Dân trí Dự báo đến năm 2020, ngành công nghiệp chế biến gỗ, lâm sản xuất khẩu cần khoảng 64.000 người có trình độ đại học, trên đại học và 266.860 công nhân. Hiện nay, nguồn nhân lực Việt Nam trình độ cao lĩnh vực này đang thiếu trầm trọng, không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.
>>Thủ tướng muốn Việt Nam trở thành công xưởng đồ gỗ của thế giới

 GS.TS. Trần Văn Chứ- Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã cho biết  như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề Diễn đàn: “Ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản năm 2018 – Thành công, bài học kinh nghiệm; giải pháp bứt phá năm 2019” tổ chức ngày 22/2 tại Hà Nội.

thu tuong.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày sản phẩm gỗ, lâm sản của trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam tại diễn đàn. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Việt Nam có lợi thế rất lớn về rừng và phát triển ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản. 61/63 tỉnh/thành phố đều có rừng, với hơn 14,4 triệu ha rừng, chiếm 41,65% tổng diện tích tự nhiên của cả nước.

Trong khi đó, nhu cầu thị trường về gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngày càng cao, cả ở thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 9,38 tỷ USD, tăng 15,9%, chiếm hơn 23% giá trị xuất khẩu của các ngành hàng nông sản.

Sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu đến 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới về kim ngạch; chiếm 6% thị phần và vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong 10 năm tới, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong sản xuất và xuất khẩu, phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới về sản xuất, chế biến, xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản có thương hiệu uy tín thế giới.

Về chỉ tiêu cụ thể, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, cần phấn đấu đạt ở mức cao hơn kim ngạch xuất khẩu 11 tỷ USD năm 2019. Đến năm 2020, nâng kim ngạch xuất khẩu lên 12-13 tỷ USD, năm 2025 đạt 18-20 tỷ USD.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết,  ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới. Hiện nay, ngành mới chỉ đạt được giá trị sản xuất ở mức trung bình vì năng suất lao động chưa cao, chất lượng chưa ổn định do trình độ tổ chức, công nghệ và kỹ năng lao động chưa tốt.

Việc đảm bảo nguồn nguyên liệu có chất lượng, đảm bảo yêu cầu về chứng chỉ phát triển rừng bền vững còn nhiều khó khăn; tính liên kết theo chuỗi từ khâu tạo giống đến chế biến, xuất khẩu giữa người trồng rừng với doanh nghiệp và thị trường còn yếu; công nghệ và quản trị doanh nghiệp, giá cả và mẫu mã chưa cạnh tranh…

Chia sẻ với báo chí bên lề diễn đàn, GS Trần Văn Chứ cho biết, để ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản phát triển, cần nhiều giải pháp đồng bộ từ chủ trương, chính sách đến triển khai cụ thể các nhiệm vụ. Nhưng để phát triển bền vững, bứt phá, phải tác động vào các khâu trọng yếu, là nút thắt – rào cản của ngành, là cơ chế, chính sách; nguồn nguyên liệu; công nghệ; nguồn nhân lực chất lượng cao.

Với cơ sở đào tạo, chúng tôi kính mong Thủ tướng và Chính phủ nhanh chóng đưa ngành Lâm nghiệp nói chung và công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản nói riêng là một trong những ngành kinh tế cần được đầu tư trọng điểm. Trong đó, lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học cho ngành cũng được quan tâm đặc biệt.

Bên cạnh đó, Chính phủ sớm áp dụng một số công cụ chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành và hạn chế nút thắt, như: nhanh chóng hoàn thiện hệ thống pháp lý quốc gia cho tương thích với các hiệp định về thương mại gỗ mà Việt Nam đã ký, cũng như các hệ thống tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững quốc gia tương thích với các tiêu chuẩn quốc tế  là FSC/PEFC.

“Hạn chế xuất khẩu gỗ xẻ và dăm thô bằng sử dụng các công cụ thuế; xúc tiến thương mại và nâng cao năng lực quản trị cho ngành; Hỗ trợ xây dựng thương hiệu gỗ Việt; Hoàn thiện các văn bản pháp luật, cơ chế chính sách, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng…” – GS Chứ đề xuất.

Screen Shot 2019-02-22 at 7.11.02 PM.png

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam

Phóng viên: Với mục tiêu phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản vươn tầm thế giới như vậy của Chính phủ, liệu nguồn nhân lực Việt Nam hiện nay có đủ trình độ đáp ứng nổi không thưa GS?

GS Trần Văn Chứ: Hiện cả nước có khoảng 4500 doanh nghiệp, trong đó có 1863 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu, 700 doanh nghiệp FDI và 340 làng nghề chế biến gỗ, với hơn 420.000 lao động thường xuyên tại các nhà máy chế biến gỗ và lâm sản và hàng triệu lao động gián tiếp có liên quan.

Cả nước có 4 trường đại học đào tạo chế biến lâm sản (CBLS) là ĐH Lâm Nghiệp VN, ĐH Nông lâm Thủ Đức, ĐH Nông lâm Huế và ĐH  Sư phạm KTTP HCM với quy mô hàng năm chỉ tuyển 300 sinh viên và 7 trường đào nghề khoảng 600 học viên.

Hiện kỹ sư CBLS, thiết kế nội thất chỉ chiếm 1-2%; 20-30% lao động được đào tạo bài bản, còn lại là lao động phổ thông (70-80%) chưa qua đào tạo.

Phải nói rằng ngành gỗ đang thiếu trầm trọng lao động có trình độ cao. Công nghệ chưa tiên tiến, lao động phổ thông nhiều nên năng suất lao động của ngành gỗ thấp, chỉ bằng 50% so với Philipines, 40% Trung Quốc và 20% Liên minh châu Âu (EU).

Dự báo đến năm 2020 cần khoảng 64.000 người có trình độ đại học, trên đại học và 266.860 công nhân; đến năm 2025 cần 106.800 người có trình độ đại học, trên đại học và 445.200 công nhân.

Công nghệ cao bắt buộc các dây chuyền sản xuất sẽ tự động hoá, điều khiển số và áp dụng trí tuệ nhân tạo và đương nhiên sẽ đòi hỏi nhân lực phải có trình độ cao.

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam về nguồn nhân lực càng khốc liệt. Các doanh nghiệp có lao động không qua đào tạo, không có chứng chỉ nghề sẽ gặp rủi ro khi Việt Nam gia nhập CPPP.

Phóng viên: Cạnh tranh nguồn nhân lực khốc liệt như vậy, theo GS giải pháp nào để có đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập quốc tế?

GS Trần Văn Chứ: Theo tôi có 3 giải pháp cơ bản.

Thứ nhất, xây dựng và hoàn thiện chiến lược tổng thể phát triển nguồn nhân lực CBLS chất lượng cao đáp ứng về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và các kỹ năng: kỹ thuật, xã hội và nhận thức; đổi mới, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách về nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ mới.

Thứ hai, tập trung xây dựng các trường đại học nghiên cứu trọng điểm của quốc gia về Lâm nghiệp, đạt trình độ quốc tế; đào tạo đội ngũ chuyên gia đầu ngành, các nhóm nhân lực trình độ cao như các nước tiên tiến. Nhanh chóng tổ chức, sắp xếp lại hệ thống các trường của Bộ NN&PTNT. 

Chuẩn hóa chương trình đào tạo về kiến thức và kỹ năng. Đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá, tập trung vào đào tạo năng lực thực hành, những kỹ năng, kỹ thuật cốt lõi, các kỹ năng mềm để thích ứng trong môi trường công nghiệp hiện đại 4.0, gắn với doanh nghiệp và triển khai nhiều học kỳ tại doanh nghiệp.  

Thứ ba, coi trọng và tạo dựng một bước tiến mới trong công tác đào tạo nghề. Phải xác định rõ, đào tạo nghề là loại hình phát triển nguồn nhân lực quan trọng trong chiến lược của Ngành. Nhanh chóng loại bỏ những bất cập trong đào tạo nghề hiện nay.

Thiết kế tổng thể về mục tiêu, chương trình đào tạo trên cơ sở khoa học xây dựng chương trình liên thông giữa các cấp đào tạo và đánh giá chất lượng đào tạo; đào tạo nghề phải gắn kết chặt chẽ với nhu cầu thị trường lao động.

Phóng viên: Đó là chiến lược dài hơi, vậy việc bứt phá, có thể làm ngay hiện nay để đáp ứng thị trường trong nước và quốc tế, theo GS là gì?

GS Trần Văn Chứ: Phối hợp với các hiệp hội CBG tổ chức chương trình tập huấn, đào tạo về gỗ hợp pháp cho các doanh nghiệp, chủ rừng theo hiệp định VPA-FLEGT với châu Âu. Đào tạo, tư vấn cấp quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng, nâng cao ý thức xây dựng hệ thống trách nhiệm giải trình nguồn gốc gỗ trong chuỗi cung ứng CoC.

Đào tạo quản trị công nghệ hiện đại và cập nhật công nghệ mới cho các kỹ sư, lao động trong các doanh nghiệp.

Tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho chế biến gỗ.

Về phát triển công nghệ, để có bứt phá cho ngành, không chỉ nhập khẩu công nghệ và thiết bị nước ngoài, mà phải có đột phá trong phát triển KHCN trong nước. Và nhất định phải tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp.

Ở nước ngoài điều này là máu thịt để tạo đà phát triển, còn Việt Nam chưa được chặt chẽ do nhiều nguyên nhân trong đó có lỗi nhiều của các nhà khoa học chỉ lí thuyết và khó áp dụng.

Xin trân trọng cám ơn GS!

Nhật Hồng (thực hiện)

MỚI NHẤT
Chuẩn hiệu trưởng: Thước đo năng lực trong đổi mới GD
Chuẩn hiệu trưởng: Thước đo năng lực trong đổi mới GD

Quy định Chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông do Bộ GD&ĐT ban hành chính thức có hiệu lực từ năm học 2018 - 2019 đã tạo nên một hy vọng mới trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 02:13

Con bị cô giáo đánh, phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu đồng: Tường trình của nhà trường
Con bị cô giáo đánh, phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu đồng: Tường trình của nhà trường

(Dân trí) - Sau khi thống nhất con số bồi thường 15 triệu đồng, chuẩn bị nhận tiền thì phụ huynh lại "đòi" lên 24 triệu rồi "chốt hạ" ở 19 triệu rồi "lẩy" lên 100 triệu đồng. Sự việc vẫn chưa có hồi kết...

Chủ nhật, 24/02/2019 - 08:09

Trung Quốc: Ngôi trường tiểu học có 1/6 số phụ huynh sở hữu bằng tiến sĩ
Trung Quốc: Ngôi trường tiểu học có 1/6 số phụ huynh sở hữu bằng tiến sĩ

(Dân trí) - Thật thú vị khi học sinh tại trường tiểu học Hanlin (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) thường xuyên được tham gia các buổi nói chuyện về vật liệu nano, virus máy tính và an ninh mạng với diễn giả chính là… các bậc phụ huynh.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:33

Hà Nội: Học sinh chào Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều bằng poster độc đáo
Hà Nội: Học sinh chào Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều bằng poster độc đáo

(Dân trí) - Nhân Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra ở Hà Nội, học sinh Trường quốc tế liên cấp Việt-Úc Hà Nội đã thể hiện lời chào bằng các poster độc đáo như: hình ảnh hai nguyên thủ ăn bún đậu vỉa hè hay “đi bão” cùng người dân Việt Nam…

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:28

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Toàn ngành giáo dục đẩy mạnh tập thể dục”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Toàn ngành giáo dục đẩy mạnh tập thể dục”

(Dân trí) - Tại hội nghị, nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học tổ chức ngày 23/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chính thức phát động, toàn ngành đẩy mạnh tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ và mỗi nhà trường chọn một môn thể thao phù hợp để tập luyện thành nền nếp.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 10:49

Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành kỹ thuật “hot” trong tương lai
Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành kỹ thuật “hot” trong tương lai

(Dân trí) - Đó là ngành Kỹ thuật điều khiển - tự động hóa và  ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử. TS. Nguyễn Hữu Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội cho biết, đây là ngành học trong 5  lĩnh vực nghề “hot” nhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất hiện tại và tương lai gần.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 03:17

Học tiếng Anh: Mô tả biểu đồ trong bài IELTS Writing Task 1 thế nào cho “sang"?
Học tiếng Anh: Mô tả biểu đồ trong bài IELTS Writing Task 1 thế nào cho “sang"?

(Dân trí) - Trong bài IELTS Writing Task 1, bạn sẽ được yêu cầu phân tích 1-2 biểu đồ bằng một bài viết có độ dài tối thiểu 150 từ. Đối với những biểu đồ có mốc thời gian, bạn cần phải mô tả chính xác sự thay đổi của số liệu qua từng thời điểm. Để tránh nỗi ám ảnh “bí từ" trong bài thi, hãy ghi nhớ ngay các từ/cụm từ mô tả xu hướng (tăng lên - giảm xuống - giữ nguyên) sau nhé!

Thứ bảy, 23/02/2019 - 01:17

Hà Nội: Lập 3 đoàn kiểm tra tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Lập 3 đoàn kiểm tra tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ra quyết định số 227/QĐ-SGDĐT về việc sẽ thành lập ba đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn. Đây là việc làm thường niên của Sở trước mỗi mùa tuyển sinh.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 10:27

Phân bổ hơn 1.200 tấn gạo hỗ trợ học sinh
Phân bổ hơn 1.200 tấn gạo hỗ trợ học sinh

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có Quyết định số 452/QĐ-UBND về việc phân bổ gạo hỗ trợ học sinh trên địa bàn tỉnh, học kỳ II, năm học 2018 - 2019.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 09:09

Chung lớp, chung phòng thi: Khó tránh tiêu cực
Chung lớp, chung phòng thi: Khó tránh tiêu cực

Cách sắp xếp phòng thi hiện nay theo Quy chế thi THPT quốc gia đưa đến hiện tượng đa phần học sinh các trường THPT ở các quận, huyện, thị xã vẫn ngồi thi tại cùng một điểm thi, thậm chí ngay tại chính trường mình học.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:58

Chuyến đi trải nghiệm đáng nhớ của con
Chuyến đi trải nghiệm đáng nhớ của con

(Dân trí) - Con trai tôi vừa có chuyến đi trải nghiệm thực tế về. Chưa bao giờ tôi thấy cháu vui và hồ hởi như thế. Con rạng rỡ kể cho mẹ nghe bao điều thú vị học được qua chuyến thực tế. Đúng là "đi một ngày đàng, học một sàng khôn" quả chẳng sai.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 02:08

Mạng lưới ĐH châu Âu và Đông Nam Á lần đầu họp phiên toàn thể tại Đà Nẵng
Mạng lưới ĐH châu Âu và Đông Nam Á lần đầu họp phiên toàn thể tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 22/2, tại ĐH Đà Nẵng, phiên họp toàn thể lần thứ 17 của Mạng lưới các trường đại học châu Âu và Đông Nam Á (ASEA - UNINET) đã chính thức khai mạc.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Công nghệ Nông nghiệp làm việc như thế nào?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Công nghệ Nông nghiệp làm việc như thế nào?

(Dân trí) - Em được biết, ngành Công nghệ Nông nghiệp đào tạo ở trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN học tới 4,5 năm. Vậy chương trình học như thế nào? Công việc như thế nào? Có nhiều cơ hội việc làm không? (thuphuong@gmail.com)

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:33

Choáng ngợp trường bơi chuẩn Mỹ đầu tiên tại Hải Phòng
Choáng ngợp trường bơi chuẩn Mỹ đầu tiên tại Hải Phòng

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi tổ hợp tiện ích của trường PTLC Quốc tế Gateway Hải Phòng, AQua -Tots trở thành trường bơi tiêu chuẩn Mỹ đầu tiên xuất hiện tại thành phố Cảng với cơ sở vật chất vượt trội, tiện ích đa dạng cùng phương pháp học bơi chuyên nghiệp, lí tưởng cho học sinh.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:32

Nổ bình thí nghiệm, nữ sinh bị chấn thương mắt nặng
Nổ bình thí nghiệm, nữ sinh bị chấn thương mắt nặng

(Dân trí) - Trong lúc thầy giáo đang làm thí nghiệm hóa học thì bất ngờ phản ứng gây nổ khiến hai em học sinh bị thương, trong đó một nữ sinh bị rách giác mạc.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:19

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 từ đầu tháng 4
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 từ đầu tháng 4

(Dân trí) - Theo công bố của Cục Trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) chiều 21/2, khoảng đầu tháng 4, các em có thể đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019. Hiện các văn bản hướng dẫn quy chế thi đã cơ bản hoàn thành. Khi chính thức ban hành quy chế thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngay các hướng dẫn.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:35

TPHCM: Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa dự kiến chỉ tuyển 500 học sinh
TPHCM: Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa dự kiến chỉ tuyển 500 học sinh

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) dự kiến chỉ có khoảng 500 chỉ tiêu trong năm học 2019 - 2020. Đây là ngôi trường duy nhất trong cả nước được thực hiện khảo sát đầu vào lớp 6 trong nhiều năm qua.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:30

ĐH Thủy Lợi xét tuyển thẳng thí sinh trường chuyên và thí sinh có học lực giỏi
ĐH Thủy Lợi xét tuyển thẳng thí sinh trường chuyên và thí sinh có học lực giỏi

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Thủy Lợi tuyển sinh đại học hệ chính quy theo 3 phương thức: Xét tuyển thẳng, xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 và xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (Học bạ).

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:26

Chấn chỉnh việc giáo viên phải sử dụng nhiều hồ sơ, sổ sách ngoài quy định
Chấn chỉnh việc giáo viên phải sử dụng nhiều hồ sơ, sổ sách ngoài quy định

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có công văn số 323/SGDĐT-VP về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:46

Nữ sinh lớp 8 ở TPHCM mất tích nhiều ngày qua
Nữ sinh lớp 8 ở TPHCM mất tích nhiều ngày qua

(Dân trí) - Gia đình anh Phạm Văn Mạnh, (huyện Bình Chánh, TPHCM) như đang ngồi trên đống lửa khi con gái là Phạm Thị Hồng Yên mất tích nhiều ngày qua.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:39

Giáo sư Việt được Quận Cam vinh danh “Nhà giáo dục xuất sắc và tiên phong năm 2019”
Giáo sư Việt được Quận Cam vinh danh “Nhà giáo dục xuất sắc và tiên phong năm 2019”

(Dân trí) - Anh Nguyễn Đình Phú, giáo sư người Việt tại Đại học California Irvine (UC Irvine) vừa được Hội đồng kỹ sư Quận Cam (California, Hoa Kỳ) trao tặng giải thưởng Nhà giáo dục xuất sắc và tiên phong năm 2019 (Distinguished and Pioneer Educator Award) cho những đóng góp nổi bật tại UC Irvine và các hoạt động khoa học quốc tế.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:17

Bộ GD&ĐT công bố 6 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019
Bộ GD&ĐT công bố 6 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Chiều 21/2, ông Mai Văn Trinh, Cục Trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã trao đổi với báo chí về một số giải pháp chống gian lận thi cử THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, có các giải pháp được đưa ra trong Dự thảo quy chế thi sắp sửa ban hành tới đây như: mã hóa bài thi trắc nghiệm, “trộn” thí sinh tự do với các đối tượng dự thi khác…

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:45

Buộc trường trả lại hàng trăm triệu đồng tiền đứng lớp cho giáo viên
Buộc trường trả lại hàng trăm triệu đồng tiền đứng lớp cho giáo viên

(Dân trí) - Trường THCS 719 (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) được xác định đã tổ chức dạy thêm cho toàn bộ học sinh của nhà trường trái quy định và còn chi trả thiếu hàng trăm triệu đồng số tiền đứng lớp dạy thêm của giáo viên.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 12:23

Không “ấn định” triết lý giáo dục trong luật
Không “ấn định” triết lý giáo dục trong luật

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT tiến hành thu thập hơn 1 triệu lượt ý kiến góp ý về dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi). Kết quả việc lấy ý kiến, cả cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra dự luật thống nhất hướng không làm một chương hay một điều luật riêng về triết lý giáo dục mà lồng ghép thể hiện trong các quy định về mục tiêu, tính chất, nguyên lý giáo dục…

Thứ năm, 21/02/2019 - 05:53