Thứ ba, 26/01/2016 - 14:29

Quảng Ngãi

Xây dựng trung tâm dạy nghề kiểu mẫu cho... bò rong chơi

Dân trí

Được Bộ LĐTB&XH phê duyệt đầu tư vốn gần 38 tỷ đồng, thực hiện đến 80% khối lượng công trình Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), bất ngờ công trình “dậm chân tại chỗ” chờ vốn gần 2 năm qua. Các hạng mục công trình bị phơi nắng, dầm mưa, xuống cấp trầm trọng và là... nơi chăn bò lý tưởng.

Nhìn từ tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua thôn Phong Niên Thượng (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), thấy rất rõ công trình hoành tráng được thi công đến phần thô với trụ, móng và gạch chưa kịp tô xi măng. Bao quanh công trình bị rong rêu bao phủ đen xì, tường gạch mục nát, cỏ dại mọc cao hơn 2m phục vụ đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ. Tòa nhà chính ngay cổng ra vào được người dân sử dụng làm nơi nhốt bò cùng cây rơm dùng làm thức ăn cho bò.

Sân trường là nơi lý tưởng cho bò rong chơi và gặm cỏ.
Sân trường là nơi lý tưởng cho bò rong chơi và gặm cỏ.

 

Cỏ dại mọc cao hơn 2m.
Cỏ dại mọc cao hơn 2m.

Dự án Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh do Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được Bộ LĐTB&XH chọn là 1 trong 10 Trung tâm dạy nghề làm thí điểm trong giai đoạn 2012-2015, thực hiện theo đề án 1956 của Chính phủ nhằm phục vụ đào tạo nghề cho lao động nông thôn tiến tới chuyển dịch cơ cấu lao động, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.  Tổng vốn đầu tư 37,8 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm - dạy nghề là 33,8 tỷ đồng và nguồn vốn ngân sách địa phương là 4 tỷ đồng.

Ngày 30/8/2013, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khởi công “rầm rộ”, hứa hẹn công trình về đích đúng kế hoạch giúp con em địa phương có nơi học nghề và người dân lân cận nhường đất dự án có cơ hội phát triển kinh tế dịch vụ. Đến tháng 3/2014, công trình dừng lại vì khát vốn.

“Nghe xây trường học, chúng tôi không ngần ngại nhường đất. Vậy mà gần 2 năm nay, họ xây như vậy rồi để đó như những căn nhà hoang ẩm mốc. Còn người dân thì không còn đất sản xuất, mong nhờ trường hoạt động, nhà tôi bán chút đồ kiếm sống qua ngày. Giờ thì đành nuốt nước mắt để sống vậy”, ông Đỗ Văn Tâm (SN 1971) bức xúc khi gia đình ông nhường đất và di dời 9 ngôi mộ.

Ông Đỗ Văn Tâm bức xúc khi nói về dự án bị bỏ hoang gần 2 năm qua.
Ông Đỗ Văn Tâm bức xúc khi nói về dự án bị bỏ hoang gần 2 năm qua.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Duy Nhân - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Công trình đã thực hiện khoảng 80% kế hoạch, sở dĩ ngừng thi công vì hết vốn đầu tư, nguyên nhân số tiền rót về 10,3 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề bỗng dưng khóa sổ. Về hướng lâu dài, địa phương giao cho đơn vị trường nghề trên địa bàn có năng lực, tiếp tục đầu tư khoảng 10 tỷ đồng nữa và giao quyền cho trường nghề đó quản lý, đào tạo nghề”.

Trung tâm dạy nghề bị bỏ hoang, ẩm mốc và dần xuống cấp.
Trung tâm dạy nghề bị bỏ hoang, ẩm mốc và dần xuống cấp.

 

Xây dựng trung tâm dạy nghề kiểu mẫu cho... bò rong chơi - 5

 

Xây dựng trung tâm dạy nghề kiểu mẫu cho... bò rong chơi - 6

 

Xây dựng trung tâm dạy nghề kiểu mẫu cho... bò rong chơi - 7

 


Cây rơm trong dãy phòng hiệu bộ của Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu.

Cây rơm trong dãy phòng hiệu bộ của Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu.

Gần 2 năm bỏ hoang, các hạng mục công trình bị rệu rã, ẩm mốc và xuống cấp trầm trọng gây lãng phí nguồn đầu tư công. “Nhìn công trình do nhà nước đầu tư xuống cấp từng ngày, lòng tôi đau như cắt vậy, sự lãng phí đó chính là mồ hôi, nước mắt của nhân dân, trong đó có cả những người nghèo lam lũ nơi đây...”, một cụ cựu chiến binh địa phương chua xót bày tỏ.

Hồng Long