Trường học Hàn Quốc thu điện thoại di động của học sinh trong giờ học

(Dân trí) - Khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ hè dài một tháng, các giáo viên ở Hàn Quốc lại phải “căng mình” để ngăn việc sử dụng điện thoại di động ở trường học. Một phương pháp được nhiều trường lựa chọn là thu điện thoại của học sinh trong buổi sáng và trả lại vào buổi chiều.

 

Trường học Hàn Quốc thu điện thoại di động của học sinh trong giờ học - 1
Một va li đựng điện thoại di động thu của các học sinh trong một lớp học tại một trường cấp 3 ở Seoul (Hàn Quốc).

Theo yêu cầu của hiệu trưởng, hầu hết các trường cấp 2 và cấp 3 đều thu điện thoại di động của học sinh trong buổi sáng và trả lại các em sau khi buổi học kết thúc vào lúc 5 giờ chiều để tạo ra môi trường học tập yên tĩnh.

Nhưng một số học sinh đã dùng mẹo để đáp trả lại quy định này bằng cách nộp những điện thoại chưa đăng ký hoặc những chiếc điện thoại hỏng và bí mật giữ những chiếc điện thoại mà các em đang sử dụng.

Cứ mỗi sáng, một cô giáo 27 tuổi dạy tại một trường cấp ba ở quận Dongnae (thành phố Busan, Hàn Quốc) lại phải tìm cách phát hiện những trò láu cá. Cô giáo chọn ngẫu nhiên 4 chiếc điện thoại di động trong số 35 điện thoại mà học sinh đã nộp và bật lên để xem các điện thoại này có đang được sử dụng hay không.

Nhưng các học sinh lại có mẹo khác trước phương pháp kiểm tra này của cô giáo bằng cách tháo sim trước khi nộp điện thoại.

Nhiều em lên tiếng phàn nàn rằng các em không hiểu được tại sao nhà trường lại thu điện thoại của các em trong cả một ngày.

Một nữ sinh 17 tuổi ở thành phố Seongnam (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) nói rằng: "Các giáo viên nghĩ rằng chúng em chỉ dùng điện thoại để nhắn tin, nhưng em có thể dùng “dế” để tra từ tiếng Anh trong từ điển trực tuyến, hoặc xem các bài giảng trực tuyến. Chúng em không đồng ý với biện pháp thu điện thoại này. Tốt hơn hết là giáo viên chỉ cho chúng em cách sử dụng điện thoại một cách trách nhiệm, chứ không phải chỉ đơn giản là cách ly chúng em với điện thoại”.

Hồi tháng 5 vừa rồi, Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc đã thực hiện khảo sát với 1,42 triệu học sinh khắp cả nước. Kết quả cho thấy 10,6% học sinh trong số này có nguy cơ cao bị chứng nghiện điện thoại di động.

Xuân Vũ

Theo Chosun

 

Trường học Hàn Quốc thu điện thoại di động của học sinh trong giờ học - 2

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm