Thứ hai, 16/11/2020 - 00:41

Trường ĐH Công nghệ TPHCM đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Dân trí

Hôm nay (15/11), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng ngay dịp Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường (1995-2020).

Trường ĐH Công nghệ TPHCM đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước dành cho tập thể trường ĐH Công nghệ TPHCM.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc biểu dương những thành tựu mà nhà trường đạt được trong thời gian qua, góp phần vào sự phát triển của giáo dục đại học nói riêng và giáo dục Việt Nam nói chung. Những nỗ lực và thành tựu này được Chính phủ ghi nhận thông qua Huân chương Lao động hạng Nhất trao tặng cho tập thể trường.

Cũng trong dịp này, Thứ trưởng Phúc đề nghị nhà trường một số vấn đề. Trong đó, trong đào tạo nhà trường nên tăng cường đổi mới chương trình, nội dung phương pháp đào tạo theo hướng lấy chất lượng làm trọng tâm và trên tinh thần hội nhập quốc tế.

Nhà trường cần nhanh chóng thực hiện việc kiểm định chương trình đào tạo. Đồng thời đẩy mạnh gắn kết đào tạo với doanh nghiệp; trong nghiên cứu khoa học cũng cần đẩy mạnh công bố quốc tế và chuyển giao công nghệ…

“Luật Giáo dục ĐH sửa đổi, bổ sung đã trao quyền tự chủ rất rộng rãi cho các cơ sở giáo dục ĐH. Đây là một cơ hội rất tốt để trường tận dụng thời cơ mới để đẩy mạnh tự chủ đại học cũng như đẩy mạnh hợp tác quốc tế để đổi mới mô hình quản trị, quản lý. Song song đó, nhà trường cũng tăng cường trách nhiệm giải trình của mình”, ông Phúc chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng sự ra đời của luật Giáo dục ĐH sửa đổi, bổ sung (Luật 34), Nghị định 99 và các văn bản kèm theo tạo ra một giai đoạn mới trong sự phát triển của giáo dục ĐH. Tuy nhiên, kèm theo đó thì mức độ cạnh tranh ngày càng cao, riêng trong khối tư thục trường ĐH Công nghệ TPHCM đã tạo ra sự cạnh tranh rất tốt, mạnh mẽ trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Thứ trưởng Phúc đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy điều này và tạo sự cạnh tranh tốt hơn nữa trong các trường ĐH hiện nay.

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, trường ĐH Công nghệ TPHCM hiện là trường đại học đa ngành với quy mô đào tạo hơn 50 ngành; hệ thống đào tạo hoàn chỉnh từ Kỹ sư, Cử nhân đến Thạc sĩ, Tiến sĩ; 5 cơ sở đào tạo hiện đại gồm các học xá, phòng thực hành - thí nghiệm, phòng mô phỏng doanh nghiệp, phòng chức năng văn - thể - mỹ, sân thể thao để sinh viên học tập, thực hành, trau dồi năng khiếu và phát triển toàn diện bản thân.

Trường có hơn 1.500 cán bộ - giảng viên - nhân viên với nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành và hàng trăm ngàn sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp; nhiều người giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, trong dịp này nhà trường cũng vinh danh 3 nhà khoa học thuộc bảng xếp hạng nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 là GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng (xếp hạng 6.996 thế giới), PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn (xếp hạng 16.694), TS. Phùng Văn Phúc (xếp hạng 107.150).

Trường cũng trao 650 suất học bổng sinh viên gồm học bổng sinh viên tài năng, học bổng sinh viên vượt khó, học bổng sinh viên vùng lũ với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Lê Phương