Sinh viên Pháp và bài toán cơm áo

Mặc dù có suất học bổng 423 euro/tháng, cộng với 180 euro trợ cấp thuê nhà nhưng cô sinh viên Nouma và nhiều sinh viên Pháp khác vẫn gặp khó khăn trong chi tiêu...

Đang học năm thứ 2 khoa “Quản lý và trao đổi quốc tế” tại trường đại học Crétiel (Val-de Marne), Paris, cô sinh viên Nouma, 19 tuổi, chỉ có thể trả 560 euro tiền thuê nhà, còn các khoản chi tiêu khác vẫn phải nhờ đến ông bố - một nhân viên tạp vụ trong một bệnh viện.

Một điều tra gần đây của “Hội quan sát đời sống sinh viên”(OVE) của Pháp cũng thừa nhận: điều kiện sống của sinh viên Pháp có vẻ ngày càng tệ hơn khi mà trợ cấp chính phủ dành cho sinh viên chỉ đủ cho 24% tổng chi phí của họ. Cứ 10 sinh viên thì có 8 người đi làm thêm hoặc phải trông đợi vào sự trợ giúp của gia đình.

Hầu hết thanh niên Pháp muốn một cuộc sống độc lập nhưng sinh hoạt phí đắt đỏ đã hạn chế họ đạt được mong ước đó.

Theo OVE, sinh viên Pháp phải chi phí khá nhiều cho việc thuê nhà và ăn uống khi sống xa nhà. Giống như Claudie sinh viên cao học ngành tâm lí lâm sàng tại Lyon. Cô ở cùng chị gái, và mỗi tháng bố mẹ phải cung cấp cho hai chị em 1.000 euro, nhưng Claudie không bằng lòng với số tiền này nên đã đi làm thêm trong một nhà hàng với thu nhập 270 euro một tháng.

“Thật khó khăn để vừa đi học vừa đi làm, chúng tôi chỉ có buổi tối để ôn bài vì thế chúng tôi không có thời gian nghỉ ngơi”, Julie, 20 tuổi, sinh viên khoa Lịch sử tâm sự. Mỗi tuần cô phải làm thêm 20 tiếng trong một cửa hàng Macdonal’s với mức lương khoảng 550 euro/ tháng.

"Dù vất vả song tôi may mắn hơn nhiều bạn là không mất tiền thuê nhà, khoản tiền kiếm được nhờ làm thêm giúp tôi trang trải cho việc học hành" - Julie nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như Julie là được ở cùng bố mẹ, hầu hết sinh viên Pháp phải gồng lưng vì Paris là một trong những thành phố cực kỳ đắt đỏ.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, Tổng thổng Nicolas Sacozy đã đề xuất khoản “trợ cấp đào tạo” cho những sinh viên thành công trong các kỳ thi, giảm thuế cho sinh viên đi làm và xem xét lại hệ thống học bổng.

Sinh viên Pháp đang hy vọng những chính sách này sẽ được áp dụng ngay trong năm học tới.

 

Theo Linh Nga

VTC/ Lefigao

Đang được quan tâm