Hội đồng Giáo sư Nhà nước yêu cầu:

Hội đồng Giáo sư ngành Y, Dược kiểm tra tố cáo “gian dối” của ứng viên

(Dân trí) - Sáng nay 22/10, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã có văn bản yêu cầu cả 2 Hội đồng ngành Y, Dược rà soát, xác minh và báo cáo Hội đồng Giáo sư nhà nước về tố cáo “gian dối” của một số ứng viên.

Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 22/10, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, cách đây mấy hôm, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã nhận được thư tố cáo về một số ứng viên ngành Y, Dược và đã yêu cầu Hội đồng ngành Y, Dược rà soát, kiểm tra, xác minh nội dung đơn thư, email tố cáo và báo cáo Hội đồng Giáo sư nhà nước.

Ngày hôm qua, 21/10, Hội đồng nhận được đơn kiến nghị của GS Nguyễn Ngọc Châu về nhiều ứng viên thuộc Hội đồng Giáo sư ngành Dược và ngành Y học khai gian dối các bài báo trên các tạp chí kém chất lượng có tên chung là Open Access nhưng đã được Hội đồng khoa học ngành xét cho qua.

Ông Tuấn cho biết, theo quy định, Hội đồng Giáo sư ngành phải chịu trách nhiệm về chuyên môn của các ứng viên giáo sư, phó giáo sư.

Do đó, sáng nay, ngày 22/10, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã có công văn (lần 2) gửi hai Hội đồng Giáo sư ngành Y và Dược yêu cầu rà soát, xác minh, đánh giá lại và báo cáo Hội đồng sớm nhất trước ngày 26/10.

Trong đơn kiến nghị gửi Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Thanh tra Bộ GD&ĐT, GS Nguyễn Ngọc Châu (Hội đồng ngành Sinh học - Quỹ Nafosted) cho biết, vừa qua, ông nhận được 11 thư điện tử tố cáo 16 ứng viên GS, PGS ngành Y và ngành Dược khai gian dối các bài báo trên các tạp chí kém chất lượng có tên chung là Open Access, viết tắt là OA (những tạp chí thu tiền, in bài, không có hệ thống kiểm duyệt tốt nên thường có chất lượng thấp), nhưng đã được Hội đồng khoa học ngành xét cho qua. Trong số này có 1 ứng viên đã bị loại từ hội đồng cơ sở nên chỉ còn 15 người được hội đồng ngành thông qua. 

GS Nguyễn Ngọc Châu đã thẩm định lại tất cả các công bố của 15 ứng viên có thư tố cáo với nguồn dữ liệu đối sánh từ chính hồ sơ khoa học của các ứng viên được công khai tại các hội đồng cơ sở.

Theo kết quả thẩm định của GS Châu, 12/16 ứng viên không đủ bài theo yêu cầu đối với ứng viên GS, PGS; 3/13 ứng viên PGS có đủ số bài theo yêu cầu đối với ứng viên PGS; chỉ có 3/15 ứng viên có đủ bài báo khoa học đạt yêu cầu (xét theo chất lượng các bài báo thuộc danh mục ISI hoặc Scopus - hai tổ chức xét, duyệt, công nhận các tạp chí khoa học được coi là có uy tín hiện nay).

GS Châu cho rằng, hầu hết các bài của các ứng viên này đều đăng trên các tạp chí OA. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm