Học tiếng Anh online ở đâu và học thế nào để đạt hiệu quả cao?

Học tiếng Anh online hiện đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều phụ huynh và những người mất gốc mong muốn trang bị lại kiến thức cho mình. Vì cách học này vừa tiết kiệm thời gian, chi phí lại tạo hứng thú cho người học.

Tuy nhiên, học ở đâu, học như thế nào để đạt hiệu quả thì còn là điều băn khoăn, vướng mắc của nhiều người. Để giúp quý độc giả giải quyết được vấn đề này, chúng tôi đã tìm gặp anh Trần Đức Hiếu, một du học sinh Vương Quốc Anh thành công và cũng là người sáng tạo ra website học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả, thu hút đông đảo người tham gia hiện nay.


Anh Trần Đức Hiếu - người sáng tạo ra website học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả.

Anh Trần Đức Hiếu - người sáng tạo ra website học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả.

Chào anh Hiếu, đầu tiên, anh có thể chia sẻ một vài nhận xét về thực trạng của việc học tiếng Anh ở Việt Nam hiện nay?

Hiện nay trình độ tiếng Anh của người Việt đã được cải thiện. Tuy nhiên, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và vào gia đình có điều kiện. Vì một buổi chi phí để học người bản xứ Anh, Mỹ mất khoảng 200-300 nghìn đồng. Còn lại đại đa số học sinh vẫn học theo lối truyền thống cũ: giáo viên viết lên bảng và học sinh ghi chép nên rất dễ quên. Bộ Giáo dục đã tập trung kinh phí, cơ sở vật chất và áp dụng công nghệ để cải cách nhưng trình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên Việt Nam hầu như không được cải thiện. Nếu áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy tiếng Anh với một hệ thống chuẩn mực, trực quan thì học sinh học rất dễ hiểu và tiến bộ rất nhanh.

Một điều dễ nhận thấy, tiếng Anh của người Việt Nam phần lớn là học từ ngọn và không theo một quy trình nào cả. Bước quan trọng đầu tiên của việc học tiếng Anh là nghe phát âm chuẩn và tự biết cách phát âm như thế nào. Nhưng đại đa số trẻ em Việt Nam bị lỗi phát âm ngay từ bé.

Được biết, thời gian vừa qua, anh và các cộng sự đã xây dựng thành công một trang web học tiếng Anh trực tuyến với chương trình học khoa học và hiệu quả. Anh có thể chia sẻ thêm về điều này được không?

Sau thời gian 3 năm nghiên cứu, đánh giá nhược điểm tất cả các website lớn tại Việt Nam và nước ngoài; về điểm yếu trong học tiếng Anh của người Việt, chúng tôi đã xây dựng website: https://tienganhpanda.com/


Buổi giới thiệu chương trình học trực tuyến cho phụ huynh

Buổi giới thiệu chương trình học trực tuyến cho phụ huynh

Mục tiêu của chúng tôi là khiến việc học tiếng Anh trở nên đơn giản nhưng phải hiệu quả. Ngay trên giao diện của website, người xem sẽ biết rằng lứa tuổi nào học gì và có thể bắt tay ngay vào học mà không cần mất thời gian tìm hiểu. Các bài học được xây dựng phù hợp, sinh động, dễ hiểu, có tính gắn kết và trực quan nên rất thuận tiện cho người học.

So với các website học trực tuyến khác, website của bên mình có điểm gì khác biệt, thưa anh?

Rút kinh nghiệm từ những hạn chế của các chương trình học trước đó, chương trình của chúng tôi có sự phân loại rõ ràng theo chủ đề, theo lứa tuổi của người học. Học đến đâu, học sinh nắm chắc kiến thức đến đó.

Các bài giảng có liên quan chặt chẽ với nhau và theo chương trình mới nhất của trường Cambridge, Oxford . Về hình thức, các bài học được xây dựng cải tiến để học sinh vừa xem được video, vừa tham gia trò chơi liên quan đến sự sáng tạo, luyện kỹ năng nghe, viết. Ví dụ với bảng chữ cái (Alphabetical), học sinh không chỉ phát âm chuẩn 26 chữ cái theo giọng Anh - Anh chuẩn mà còn được xem video trực quan liên tưởng A ứng với apple (quả táo), B ứng với Bear (con gấu), ball (quả bóng)... Trẻ không còn học vẹt mà biết liên tưởng đến những chủ đề khác cho bài học tiếp theo. Các trò chơi đi kèm còn giúp trẻ nhớ được vị trí của các chữ cái, tạo hứng thú học cho trẻ.

Học tiếng Anh online ở đâu và học thế nào để đạt hiệu quả cao? - 3

Như vậy, kết quả các em thu được sau khi tham gia học tiếng Anh trực tuyến là gì thưa anh?

Mỗi đối tượng lại thu được những kết quả khả quan khác nhau. Đối với các cháu mầm non: Khi chúng tôi triển khai chương trình tại một số xã miền núi ở tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh... bằng sự hỗ trợ của hệ thống bài giảng online thì sau 12-15 buổi các cháu mẫu giáo phát âm chuẩn bảng chữ cái, phương tiện giao thông, các loài động vật. Các cháu mẫu giáo 5 tuổi đã giao tiếp cơ bản giới thiệu được tên, nơi ở, cảm ơn... tương đương hoặc hơn với học sinh lớp 3 học theo phương pháp truyền thống. Đặc biệt là các chữ cái, từ khó như H (không bị bỏ âm tʃ , six, police (không bị bỏ âm s)... Ngay cả các cháu học với người bản xứ nhiều lúc vẫn phát âm sai các âm này. Từ đó, niềm đam mê, hứng thú học tiếng Anh của các cháu được khơi dậy.


Trẻ hứng thú và tiến bộ nhanh chóng nhờ chương trình tiếng Anh online

Trẻ hứng thú và tiến bộ nhanh chóng nhờ chương trình tiếng Anh online

Đối với học sinh cấp 2 trở lên và người lớn mất gốc, kể cả một số học sinh trường chuyên, sau khi tham gia mô hình online và được hướng dẫn 2 -3 buổi người học nắm chắc kiến thức cơ bản về nối âm, bỏ âm, trọng âm... Sau đó 2 tháng tự học, người học có thể nắm chắc về kiến thức về phát âm và hiểu 70-80% khi người nước ngoài nói.

Với sự thành công của hệ thống học tiếng Anh online, anh có ý định mở rộng hoạt động trong tương lai để giúp người Việt nâng cao trình độ tiếng Anh của mình?

Mục tiêu trong 10 năm tới của chúng tôi là đào tạo đội ngũ nhân viên để hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học, cấp 2, cấp 3 phương pháp giảng dạy tại bất kỳ nơi đâu có nhu cầu. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ đến tận nơi hướng dẫn 3-4 buổi là người học có thể tự học tiến bộ được thay vì đến trung tâm hoặc đi học thêm tốn thời gian 5-6 năm mà không có hiệu quả. Khi chúng tôi xây dựng phương pháp như vậy tất cả học sinh, người mất gốc ở vùng nông thôn không có điều kiện kinh tế đều sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn của người bản xứ với phương pháp học tốt hơn.

Với phương pháp giáo dục độc đáo này, chúng tôi sẽ thực hiện được mục tiêu giúp cộng đồng 10 triệu người Việt Nam không còn mất gốc tiếng Anh, và có thể giao tiếp cơ bản được trong 10 năm tới. Tiếng Anh sẽ không còn là nỗi sợ hãi của mọi người.

Vâng, cảm ơn anh rất nhiều!

Mọi thông tin để học tiếng Anh hiệu quả nhất hoặc cần tư vấn độc giả hãy truy cập theo địa chỉ: https://tienganhpanda.com/

Hà Thu

Đang được quan tâm