Hà Nội: Xót xa học sinh nghèo học trực tuyến nhờ hàng xóm

(Dân trí) - Không riêng vùng núi rẻo cao, ngay Thủ đô Hà Nội, nhiều học sinh không có thiết bị, máy móc học trực tuyến nên phải nhờ bạn bè, hàng xóm.

Tâm sự của nữ sinh mồ côi cha phải học nhờ hàng xóm

Năm nay Đào Diệu Huyền lên lớp 6, Trường THCS Bạch Hạ, Phú Xuyên, Hà Nội. Cũng như các trường khác của Hà Nội, Huyền phải học trực tuyến ngay từ khi gần kết thúc học kỳ I đến nay.

Chia sẻ với PV Dân trí, Huyền nhiều lần cúi xuống nghẹn ngào, giọng đứt quãng nửa chừng.

"Từ khi sinh ra, con không được may mắn như các bạn cùng trang lứa. Bố con bị bại liệt phải ngồi xe lăn, mọi sinh hoạt phải nhờ vào người thân.

Mẹ mang theo anh trai, để con ở với bố và bà nội từ khi mới 4 tuổi. Năm 2020, bố qua đời. Con mồ côi bố và phải sống dựa vào bà nội già yếu", Huyền xúc động nói.

Hà Nội: Xót xa học sinh nghèo học trực tuyến nhờ hàng xóm - 1

Đào Diệu Huyền, học sinh lớp 6, Trường THCS Bạch Hạ, Phú Xuyên, Hà Nội nhận máy tính ngày 15/9 (Ảnh: M. Hà). 

Được biết bà nội Huyền năm nay ở tuổi thất thập. Sau huyền, còn có cả em cùng cha khác mẹ. Hàng ngày, mấy mẹ con bà cháu trông cả vào vườn rau và bưởi. Lúc nông nhà, mẹ Huyền đi làm thợ may thuê. Đợt dịch Covid-19 này, do giãn cách, mẹ Huyền cũng thất nghiệp nên đời sống càng khó khăn hơn.

"Mẹ con có một chiếc điện thoại cũ, có thể vào được mạng để học. Thông thường mẹ để điện thoại ở nhà cho con học nhưng đợt chưa giãn cách, nếu mẹ có việc phải đi, con phải sang bác ruột ở gần nhà học nhờ.

Cứ như vậy, con cũng chật vật cố gắng xoay xỏa vượt qua trong những ngày nhà trường tổ chức học trực tuyến", Huyền cho hay.

Thế rồi nhờ Chương trình "Sóng và máy tính cho em" của Sở GD-ĐT Hà Nội, Huyền là học sinh duy nhất của trường và là một trong 16 học sinh của huyện Phú Xuyên được tặng chiếc máy tính để học trực tuyến.

"Có trong mơ em cũng không nghĩ mình nhận được món quà giá trị thế này. Từ nay, em không phải đi học nhờ bác nữa", Huyền chia sẻ.

Mượn điện thoại cô giáo để học trực tuyến

Cũng giống Huyền, ngày nắng cũng như mưa, Đỗ Văn Tú Dương (học sinh lớp 8A, Trường THCS Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), phải đi học trực tuyến nhờ nhà bạn.

Gia đình Dương có hoàn cảnh khó khăn, nhà là hộ cận nghèo nhưng 3 năm liền Dương vẫn đạt danh hiệu học sinh khá.

Bố Dương bị bệnh thần kinh, không có khả năng lao động. Mẹ Dương đi làm gạch và cấy thuê, thu nhập bấp bênh.

Một mình mẹ Dương cố gắng chèo chống chăm chồng bệnh tật và nuôi hai con ăn học. Dịch bệnh ập xuống, mẹ Dương thất nghiệp, nhà đã khó nay lại càng khó hơn.

Hà Nội: Xót xa học sinh nghèo học trực tuyến nhờ hàng xóm - 2

Đỗ Văn Tú Dương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội (Ảnh: M. Hà). 

"Nhà con có hai anh em. Em gái con hiện đang học lớp 3. Do nhà không có thiết bị gì có thể vào được mạng nên cả hai anh em con đều phải đi học nhờ bạn qua chiếc điện thoại.

Tuy nhiên, đầu năm học mới, do giãn cách xã hội, hai anh em con không thể đi học nhờ.

Gia đình con vô cùng lo lắng vì có thể sẽ phải ngừng việc học bất cứ lúc nào. May mắn thay, Dương được cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Quỳnh quan tâm, cho mượn điện thoại để học trực tuyến.

Hôm qua, biết con được ra Thủ đô nhận máy tính mới, con hồi hộp, trằn trọc cả đêm không tài nào ngủ được", Dương kể lại.

Câu chuyện của Huyền và Dương chỉ là hai trong số hàng nghìn trường hợp học sinh khó khăn của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Các em đều vì hoàn cảnh khó khăn, không có thiết bị học tập trực tuyến.

Không để học sinh bị bỏ lại phía sau

Theo Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Xuyên, đợt 1 này cả huyện có 16 học sinh được trao tặng máy tính. "Việc thiếu thốn máy móc khiến học sinh rất khó khăn khi tiếp cận phương thức học trực tuyến", Trưởng Phòng Giáo dục này chia sẻ.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, qua thống kê ban đầu, hiện nay trên địa bàn Thành phố có gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học tập, nhiều học sinh có thiết bị nhưng chất lượng kém, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc học chưa hiệu quả.

"Hưởng ứng Chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021; với phương châm "Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau", ngành GD-ĐT Hà Nội phát động và kêu gọi các đơn vị, các cá nhân trong và ngoài Ngành hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em", nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, đặc biệt là các em học sinh lớp 9, lớp 12.

Đây là những món quà hết sức ý nghĩa, thiết thực và cũng chính là nguồn động lực quý báu giúp các em học sinh vượt qua khó khăn, cố gắng học tập tốt, đạt được thành tích cao trong năm học mới", ông Trần Thế Cương nói.

Trong đợt 1 của chương trình, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp trao tặng 62 máy tính và thiết bị học trực tuyến cho học sinh trên địa bàn thành phố năm học 2021- 2022.

Chương trình sẽ tiếp tục vào các giai đoạn sau, với phương châm trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau vì thiếu thiết bị học tập.

Tin liên quan
Đang được quan tâm