Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc

(Dân trí) - Camera nhiều góc, hệ thống thiết bị móc móc hiện đại mô phỏng cho các chuyên ngành học được thầy cô giáo trường Cao đằng nghề Kỹ thuật Công nghệ sử dụng để dạy online trong mùa Covid-19.

Để phòng dịch Covid-19 trong học đường, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ (Đông Anh, Hà Nội) đã nhanh chóng triển khai việc sử dụng trang bị thiết bị công nghệ giảng dạy online, dụng cụ bảo hộ, sát khuẩn; thực hiện cho học sinh, sinh viên nghỉ học theo sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Đặng An Bình - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ cho hay, cũng như các cơ sở giáo dục khác, việc học tập của học sinh sinh viên trường nghề bị ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Nhà trường quán triệt tinh thần "tạm dừng đến trường nhưng không dừng học".

Việc dạy - học online được chuẩn bị kịp thời để học sinh học tập không bị gián đoán đồng thời và đảm bảo chất lượng dạy và học.

"Ứng phó với dịch bệnh, nhà trường đã mời chuyên gia tập huấn giảng dạy online. Chúng tôi tổ chức thi bài giảng online hay, sát thực tiễn,… lựa chọn bài giảng online tiêu biểu để nhân rộng và áp dụng. Các bài giảng online đều được giám sát và điều chỉnh cho phù hợp bởi các chuyên gia. Ban Giám hiệu cũng kịp thời bổ sung những thiết bị hỗ trợ giảng dạy online như: camera, máy tính,… cho giảng viên".

Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 1

Học sinh, sinh viên của nhà trường tham gia phòng học online.

Thầy Lê Văn Dũng, Giảng viên Khoa Điện tử - Điện lạnh, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ cho hay: "Học trực tuyến về kiến thức lý thuyết thì không có khó khăn gì so với học trực tiếp. Tuy nhiên nếu liên quan đến vấn đề thực hành trên thiết bị thật thì người giáo viên cần khắc phục bằng cách dùng phần mềm mô phỏng hoặc thiết bị thực tế để làm mẫu cho người học.

Nhà trường cung cấp camera cho giáo viên thực hiện làm mẫu cho học sinh, sinh viên biết được quy trình thực hành. Sau đó học sinh, sinh viên có thể mua đồ và làm theo hướng dẫn trên video hoặc theo mô phỏng thực tế và hướng dẫn thực hành tương tác trực tuyến theo giáo viên".

Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 2

Thầy Lê Văn Dũng, Giảng viên Khoa Điện tử - Điện lạnh, đang giảng dạy trực tuyến bài Lập trình vi điều khiển bằng các thiết bị mô tả, mô phỏng thực tế.

Để việc dạy học trực tuyến có chất lượng, yếu tố đầu tiên cần đảm bảo là phương tiện, trang thiết bị dạy và học. Giáo viên và học sinh phải có đầy đủ thiết bị, máy móc, đường truyền ổn định; nếu trong các giai đoạn cao điểm, đường truyền lỗi sẽ ảnh hưởng đến tính liên tục của dạy và học.

Một số khó khăn có thể kể đến là việc dạy - học online làm tăng thời gian sử dụng máy móc thiết bị điện tử liên tục trong ngày (theo Thời khóa biểu tại trường) sẽ ảnh hưởng đến thị lực, vận động của học sinh. Nhiều gia đình có anh chị em cùng phải học online, sử dụng điện thoại và máy tính sẽ phải chia sẻ với nhau để dùng...

"Về phía giáo viên, việc soạn bài giảng và dạy học trực tuyến để đạt hiệu quả cao sẽ mất thời gian và công sức hơn nhiều so với giảng dạy trực tiếp. Đặc biệt với các giáo viên còn lúng túng với việc sử dụng công nghệ trong dạy học, giáo viên ở các tỉnh, các vùng khó khăn…

Việc kiểm tra giám sát học sinh khó khăn hơn so với trên lớp, việc tổ chức các hoạt động nhóm, hoạt động học tập khó khăn hơn. Việc kiểm tra đánh giá học sinh đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc, khó khăn và mất thời gian hơn rất nhiều. Môi trường làm việc tại nhà: giáo viên dễ bị ảnh hưởng bởi các công việc gia đình, con cái (vì trẻ con nghỉ học ở nhà)", cô Nguyễn Thị Minh Giang, Tổ trưởng Tổ tiếng Anh, Hệ thống Trường liên cấp Việt - Úc, Hà Nội được mời về giảng dạy tại trường cho hay.

Để giải quyết những thách thức trên giúp học sinh cảm thấy hứng thú, tích cực trong việc học online, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ và giáo viên đã sử dụng các nền tảng lớp học online khác nhau để quản lý và giảng dạy hiệu quả, hơn như MS teams, Google Meet, Class Dojo.

Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 3

Trang thiết bị kỹ thuật và công nghệ được áp dụng tối đa vào dạy online.

Thầy cô sử dụng các ứng dụng dạy học và đa dạng hóa các hoạt học tập để học sinh thấy hứng thú và việc học được hiệu quả như Classkick, Quizziz, Quizlet, Padlet, kahoot. Đồng thời, kết hợp giảng dạy online và offline, lập thời gian biểu hợp lý để việc dạy và học đạt hiệu quả cao. Đối với một số môn học, có thể giao dự án thay thế việc học online.

Cô Đoàn Hạnh Hằng, Phó trưởng khoa Khoa học Cơ bản của trường tâm sự: "Để đảm bảo cho học sinh, sinh viên được duy trì học tập trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ban Giám hiệu nhà trường kết hợp với giáo viên triển khai học trực tuyến để đảm bảo kiến thức và kĩ năng cho các em. Giờ giấc và buổi dạy được sắp xếp sao không bị chồng chéo".

Dù vất vả, mất thời gian, công sức trong việc thiết kế bài giảng, lồng ghép tài liệu để sao cho có một bài giảng thu hút được sự tập trung, chú ý của học sinh nhưng các thầy cô đều hết sức tâm huyết, đồng lòng.

Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 4

Cô Đoàn Hạnh Hằng, Phó trưởng khoa Khoa học Cơ bản, giảng dạy môn tiếng Anh trực tuyến đang trao đổi với học sinh qua mạng.

Theo cô Hằng, khi dạy và học thì sự tương tác giữa giáo viên và học sinh là yếu tố quan trọng. Nếu ở bài giảng trên lớp, sự tương tác phát huy hiệu quả thì học trực tuyến, giáo viên chủ yếu thực hiện bài giảng một chiều, học sinh tiếp cận qua mạng, qua phương tiện, sự tương tác không trực tiếp. Giáo viên không kiểm tra được học sinh có ghi chép bài hay không. Nhiều lúc đang dạy, đường truyền mạng kém hoặc mất điện đó cũng là những khó khăn khi dạy online.

Nhưng thuận lợi là thầy cô có được sự hỗ trợ tối đa của máy móc, công nghệ và có nhiều hình ảnh, tư liệu trên mạng để đưa vào giảng dạy, chính vì thế đa phần học sinh của trường đều bày tỏ sự hứng thú với hình thức học tập này.

Một số hình ảnh thầy cô dạy online ở trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ được PV ghi lại:

Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 5
Thầy Vũ Văn Ngọc, Phụ trách truyền thông Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ hướng dẫn sắp xếp khoa học, hợp lý các thiết bị và tạo khuôn hình dạy học online để lên hình đạt hiệu quả cao.
Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 6
Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 7

Cô Nguyễn Thị Hải, Giảng viên Khoa Điện tử - Điện lạnh giảng dạy trực tuyến bài Mạch giải mã bằng các thiết bị mô tả, mô phỏng thực tế.

Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 8

Thầy Võ Tất Thành, Phó trưởng Khoa Điện dạy trực tuyến bài "Đảo chiều, điều chỉnh tốc độ đông cơ không đồng bộ 3 pha dùng biến tần" các thiết bị mô tả, mô phỏng thực tế.

Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 9
Cô Nguyễn Kim Thanh, Giáo viên tiếng Anh, Khoa Khoa học Cơ bản giảng dạy trực tuyến môn tiếng Anh.
Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 10

Giờ học online không còn nhàm chán với các thầy cô giỏi nghề, tận tụy và hệ thống máy móc kỹ thuật tân tiến của trường nghề.

Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc - 11

Trường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đang được quan tâm