Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới "gắn mác" Covid-19

(Dân trí) - Du học sinh Việt tại Mỹ và Anh có kỳ nghỉ khoảng 1 tuần để đón Giáng sinh và năm mới 2021. Dịch bệnh Covid-19 khiến không khí kỳ nghỉ lễ năm nay khác biệt hơn so với mọi năm.

Mùa lễ hội thường gắn với không khí rộng ràng tấp nập nơi đông người thì nay, du học sinh và người Việt ở Mỹ lại tận hưởng nó một cách trầm lặng, giản dị và bớt sôi động. Tùy theo từng vùng mà mức độ cách ly xã hội có phần khác nhau.

Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới gắn mác Covid-19 - 1
Anh Thịnh Nguyễn và gia đình nhỏ.

Anh Thịnh Nguyễn, kỹ sư thiết kế trưởng (senior design engineer) ở tập đoàn WAM Group của Ý đang sinh sống tại Dallas, Texas (Hoa Kỳ) cho biết, mùa lễ năm nay ở nơi anh sống khá buồn.

Anh và gia đình nhỏ đón Giáng sinh và năm mới tại nhà vì có con nhỏ nên không dám đi chơi đâu đông người. Mà nhiều nơi cũng không tổ chức Noel nữa vì không muốn nhiều người tập trung cùng lúc ở một chỗ.

"Cây thông mọi năm gia đình anh hay đi chụp hình thì năm nay người ta cũng rào xung quanh lại hết để mọi người không vào được", anh Thịnh cho biết.

Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới gắn mác Covid-19 - 2
Lễ giáng sinh ấm áp tại nhà anh Thịnh.

Không tụ tập nơi đông người, người Việt tại Mỹ chọn cách tổ chức tiệc tại nhà, không kém phần ấm áp và vui vẻ.

Tiến sĩ Phạm Đức Hùng, nghiên cứu sau tiến sĩ tại bệnh viện Nhi Cincinnati nước Mỹ cho hay, không khí đón Giáng sinh năm nay cũng vui vẻ lắm, chỉ là không tụ tập được đông người. Nhưng các gia đình đều ăn uống và họ sẽ liên lạc trực tuyến với người thân, bạn bè để gửi lời chúc mừng mùa lễ hội.

Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới gắn mác Covid-19 - 3
Anh Hùng và gia đình mở tiệc ăn mừng Lễ tạ ơn - "Thanksgiving".

Nhiều nhà thờ vẫn cho phép mọi người tụ tập, một số nhà thờ lại thực hiện giãn cách xã hội.

"Đa phần mọi người sẽ giới hạn lại dưới 10 người 1 buổi tiệc. Nên nhiều gia đình họ dàn trải ra làm nhiều buổi tiệc từ thứ 5 tới tận... thứ 3 tuần sau", anh Hùng chia sẻ về cách ăn mừng mùa lễ hội trong bối cảnh dịch bệnh.

Một số khác lại chọn thực hiện những chuyến du lịch ngắn. Chị Phượng Đoàn - Trưởng Ban Đối ngoại và Truyền thông Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, năm nay chị và gia đình đã thực hiện một chuyến "road trip" sang miền Nam thăm gia đình một vài người bạn.

Không khí đón Giáng sinh và năm mới ở đây có vẻ sôi động hơn ở Midwest một phần do những quy định cách ly xã hội ở đây được nới lỏng hơn.

Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới gắn mác Covid-19 - 4

Gia đình chị Phượng Đoàn tận hưởng kỳ nghỉ bằng chuyến thăm những người bạn.

"Gia đình mình xuất phát từ thành phố Saint Louis, Trung tây của Mỹ và đi qua Nashville để hòa cùng không gian âm nhạc đồng quê của mọi người ở đây.

Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới gắn mác Covid-19 - 5

Rồi tiếp đó đến thăm lại quê hương của hai đứa nhỏ nhà mình Atlanta - quê hương của Coke và CNN. Ở đây, gia đình đến thăm một số gia đình mấy người bạn thân và thưởng thức những món ăn tại gia.

Sau đó mọi người thẳng tiến đến Florida thăm hai thành phố St.Augustine - được mệnh danh là thành phố cổ nhất ở Mỹ đón không khí giáng sinh vô cùng nhộn nhịp ở đây.

Rồi qua bãi biển Tampa vốn được coi là nơi không có mùa đông ở Mỹ cho tụi trẻ con ngắm biển đêm, mò cua, tắm biển và đón Christmas tại đây với bạn bè của mình.

Nhìn chung là dù Covid-19 những gia đình thân thiết vẫn cố gắng tạo điều kiện để trẻ con gặp gỡ nhau. Không khí đón Giáng sinh của các thành phố miền Nam có phần náo nức hơn chỗ mình ở Trung tây", chị Phượng hào hứng kể về chuyến du lịch trong kỳ nghỉ đông của mình.

Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới gắn mác Covid-19 - 6
Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới gắn mác Covid-19 - 7
Không khí lễ hội ở các thành phố miền Nam nước Mỹ có phần náo nức hơn vì quy định cách ly dịch bệnh được nới lỏng.

Nam du học sinh Phan Triệu Phú - đang theo học bậc thạc sĩ ngành Y tế công cộng tại ĐH Nottingham, Anh Quốc cho hay, hiện tại các hàng quán ở Anh đều không mở cửa cho đến tận năm sau.

Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới gắn mác Covid-19 - 8
Các hàng quán đóng cửa…
Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới gắn mác Covid-19 - 9
Triệu Phú đón không khí giáng sinh tĩnh lặng tại đường phố Edinburgh, nước Anh.

"Hiện tại bên Anh, bạn cùng phòng của Phú đã về nhà để đoàn tụ với gia đình hết rồi. Các bạn trước khi đi phải làm kiểm tra để đảm bảo không lây Covid-19 cho những người ở nhà.

Năm nay hầu như toàn bộ các hoạt động vui chơi giải trí ở Anh đã không thể diễn ra. Nhiều người mắc kẹt vì tất cả chuyến bay và tàu đã tạm hoãn vì biến thể mới của virus.

Riêng Phú thì có mua đồ về trang trí trong phòng cũng như mua một ít bánh và đồ ăn về để tưng bừng đón Giáng sinh cũng như năm mới đến cận kề", Phú tâm sự.

Du học sinh Việt đón kỳ nghỉ đông và năm mới gắn mác Covid-19 - 10

Một số địa điểm thường đông người nay đều vắng tanh…

Du học sinh Việt tại châu Âu đã, đang tận hưởng một mùa lễ hội bớt sôi động diễn ra trong mùa dịch nhưng không kém phần ý nghĩa, bởi lẽ đây cũng là dịp mỗi người có thời gian nhìn lại chính mình, mong ước gửi gắm những dự định tốt đẹp, sẵn sàng chào đón năm mới 2021.