Điểm sáng trong chuyển đổi số của ngành giáo dục Việt Nam tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong những năm qua, hoạt động chuyển đổi số của các trường và cơ sở giáo dục tại Việt Nam đã thu được nhiều kết quả tích cực. Tiêu biểu có thể kể đến là danh hiệu Trường học điển hình Microsoft của hệ thống giáo dục Sky-Line.

Sau hơn 10 năm thành lập, hệ thống giáo dục Sky-Line (Đà Nẵng) đã trở thành tổ chức giáo dục uy tín của Việt Nam với rất nhiều tiên phong trong dạy và học, những mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, cũng như các hoạt động hướng đến thế hệ tương lai và cộng đồng. Vận hành với quan điểm giáo dục "Học để sống hạnh phúc" cùng mô hình "thực học", trường không ngừng ứng dụng công nghệ thông tin hay cập nhật xu hướng chuyển đổi số để mang đến môi trường học tập hiện đại nhất cho học sinh từ bậc mầm non đến trung học phổ thông. Cụ thể, nhà trường đã triển khai Đề án đổi mới dạy học Tin học theo chuẩn quốc tế (nay được phát triển thành Chương trình tin học Sky-Line), mô hình trường học thông minh, quản lý việc ra vào trường và các hoạt động khác trong trường bằng thẻ từ, sử dụng ứng dụng liên lạc làm kênh thông tin chính thống đến phụ huynh, ứng dụng công nghệ VR360 tham quan trực tuyến,...

Một trong những thành công nổi bật mà hệ thống giáo dục Sky-Line thu được trong suốt quá trình hoàn thiện môi trường học tập hiện đại đó, chính là vinh dự đạt được chứng nhận "Trường học điển hình 2021-2022" do Microsoft toàn cầu trao tặng. "Trường học điển hình Microsoft" là danh hiệu được cấp cho các trường học tiêu biểu tham gia cải tiến kỹ thuật số và ứng dụng xuất sắc công nghệ thông tin để nâng cao kết quả học tập, nỗ lực chuyển đổi số môi trường học tập nhằm kiến tạo nền giáo dục tiên tiến lấy học sinh làm trọng tâm và chuẩn bị kỹ năng số thúc đẩy thành công cho học sinh trong tương lai. Trong niềm hân hoan của toàn bộ đội ngũ Sky-Line, thầy Tống Thiên Long, Hiệu trưởng Trường TH, THCS & THPT Sky-Line Đà Nẵng chia sẻ: "Việc đạt được danh hiệu này, một lần nữa khẳng định uy tín và chất lượng của Sky-Line trên bản đồ giáo dục".

Điểm sáng trong chuyển đổi số của ngành giáo dục Việt Nam tại Đà Nẵng - 1

Hội thảo trực tuyến chuyển đổi số giáo dục tổ chức bởi Microsoft Việt Nam.

Theo đuổi mô hình "Trường học điển hình Microsoft", trường Tiểu học - THCS - THPT Sky-Line cũng đã gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng, đặc biệt là đội ngũ 100% giáo đã được công nhận là Giáo viên sáng tạo của Microsoft (Certified Microsoft Innovative Educator), 29 thầy cô đạt chứng chỉ MCE (Microsoft Certified Educator - chứng chỉ Nhà giáo dục được Microsoft công nhận), 17 giáo viên xuất sắc đạt danh hiệu Chuyên gia giáo dục sáng tạo (Microsoft Innovative Educator Expert). Đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng và hiệu quả giáo dục, mỗi cá nhân thuộc đội ngũ giáo viên của Sky-Line cũng tự ý thức phát huy tinh thần đổi mới và tư duy sáng tạo trong hoạt động giảng dạy của nhà trường.

Kết quả của hành trình chuyển đổi số này được phản ánh rõ nhất trong sự chỉn chu và chuyên nghiệp trong buổi lễ Khai giảng trực tuyến của trường vào ngày 4/9 vừa qua. Vượt qua mọi rào cản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thầy và trò Sky-Line đã tạo nên một buổi lễ hết sức đặc biệt và ý nghĩa để đánh dấu cho bước ngoặt đầy mới mẻ của toàn hệ thống thông qua nền tảng Microsoft Teams.

Điểm sáng trong chuyển đổi số của ngành giáo dục Việt Nam tại Đà Nẵng - 2
Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 qua nền tảng Microsoft Teams của trường.

Dù Đà Nẵng trải qua 2 đợt giãn cách xã hội kéo dài, học sinh Sky-Line vẫn lên lớp đều đặn, tiếp thu đầy đủ lượng kiến thức qua Microsoft Teams và các bài giảng sinh động trên Office 365. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức thi chứng chỉ tin học theo chuẩn quốc tế MOS (Microsoft Office Specialist) dành cho khối THPT. Thầy Cao Thanh Trung, Phụ trách bộ môn STEAM - ICT cho biết: "Tôi cảm thấy tự hào và cảm ơn Sky-Line đã mạnh dạn thay đổi giúp giáo viên có thêm "vũ khí" để "chiến đấu" trong cuộc chiến dạy học online mà rộng hơn nữa là Blended - Learning. Với hệ sinh thái Office 365, giáo viên sẽ dễ dàng sáng tạo và thực hiện các dự án, bài dạy rất linh hoạt và tăng tính tương tác. Không những thế mà việc quản lý lớp học, quản lý công việc khác ngoài giảng dạy cũng thuận lợi hơn rất nhiều."

Trong buổi khai giảng năm học 2021-2022, đại diện nhà trường khẳng định năm nay sẽ là năm bản lề mở ra một diện mạo hoàn toàn mới tại hệ thống trong sự đón đầu công nghệ, tiến tới việc tạo dựng môi trường giáo dục hội nhập quốc tế với màu sắc "toàn cầu". Bên cạnh đó, cô Lê Thị Nam Phương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị hệ thống giáo dục Sky-Line chia sẻ thêm: "Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đã thúc ép cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đi nhanh hơn, công nghệ đã trở thành cứu cánh cho việc điều hành phòng chống dịch toàn cầu, quốc gia và từng tổ chức cũng như câu chuyện quản trị tối ưu từng hoạt động sau dịch. Việc phát triển nền tảng nào phụ thuộc vào hạ tầng cơ sở từ vĩ mô điều hành ở quy mô quốc gia và quốc tế, tư duy người đứng đầu và năng lực đội ngũ. Sky-Line chọn đồng hành cùng Microsoft là tin tưởng đồng hành cùng một nền tảng công nghệ cho kỷ nguyên số thế kỷ 21 toàn cầu, là đội ngũ được đồng hành cùng sứ mệnh sáng tạo và cống hiến của những con người yêu giáo dục và vì giáo dục, và cuối cùng là vì năng lực hữu ích về công nghệ cho học sinh Sky-Line trong tương lai. Tất cả chúng tôi sẽ nỗ lực trên mỗi hành trình..."

Ở vị thế là tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, Microsoft đã liên tục hỗ trợ, khuyến khích triển khai hoạt động chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam, trong đó trọng điểm là ngành giáo dục.

Với những thành công của mô hình Trường học điển hình của hệ thống giáo dục Sky-Line và nhiều đơn vị tiêu biểu khác trên cả nước sẽ là động lực và hình mẫu cho các trường, cơ sở giáo dục trên hành trình chuyển đổi số tại đơn vị mình nhằm hướng đến một môi trường giáo dục chuẩn "tương lai".

Đang được quan tâm