Đắk Lắk: Sẽ kiểm tra thân nhiệt thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Thí sinh tham gia dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Đắk Lắk, sẽ được bố trí đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi, buộc đeo khẩu trang và được bố trí ngồi giãn cách trong phòng thi.

Chiều 29/7, Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi THPT năm 2020.

Đắk Lắk: Sẽ kiểm tra thân nhiệt thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT - 1
Đắk Lắk lên kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong quá trình thi THPT

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, Tây Nguyên hiện tại xảy ra dịch bệnh bạch hầu và tại tỉnh đã ghi nhận một ca nhiễm Covid-19, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Sở đã xây dựng các phương án ứng phó với tình hình dịch Covid-19, nhất là trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT.

Theo ông Khoa, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo cho địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Dự kiến thí sinh sẽ được chia thành 4 nhóm: F0 (thí sinh mắc bệnh) điều trị tại bệnh không có khả năng tham dự kỳ thi sẽ được xét đặc cách; F1 (tiếp xúc với ca nhiễm bệnh) cách ly tập trung, tùy theo số lượng thí sinh mà địa phương tổ chức một điểm thi trong khu vực cách ly hay địa điểm lân cận đảm bảo quyền lợi; F2 (tiếp xúc gần F1) được cách ly tại nhà sẽ tham gia thi tại phòng dự phòng tại các điểm thi và nhóm thí sinh còn lại sẽ thi theo kế hoạch đã đề ra.

“Thí sinh sẽ được đo thân nhiệt tại điểm thi, nếu phát hiện thí sinh sốt sẽ báo ngay cho y tế để phối hợp. Trường hợp, thí sinh sốt nhẹ đưa vào phòng thi dự phòng, nếu sốt cao sẽ đưa thẳng vào bệnh viện để theo dõi, cách ly lấy mẫu xét nghiệm theo quy định”, ông Khoa thông tin.

Đắk Lắk: Sẽ kiểm tra thân nhiệt thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT - 2

Các thí sinh ốm sốt sẽ được cách ly theo quy định (ảnh minh họa)

Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, thí sinh tham dự kỳ thi THPT sẽ được hướng dẫn rửa tay, buộc đeo khẩu trang và được bố trí ngồi giãn cách trong phòng thi cách nhau 1,2m (mỗi phòng 24 em).

Ngoài ra, Sở còn yêu cầu các trường phối hợp phụ huynh theo dõi sức khỏe thí sinh. Trường hợp có ho sốt phải đến cơ sở y tế và cách ly tại nhà. Đồng thời, thường xuyên thông báo kết quả cho Hiệu trưởng nhà trường nắm và báo cáo. Các cán bộ coi thi cũng phải thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe để đảm bảo công tác coi thi.

“Ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk sẽ không để thí sinh khó khăn về kinh tế, đi lại hay vì dịch bệnh mà phải bỏ thi”, ông Phạm Đăng Khoa nhấn mạnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đắk Lắk năm 2020, có 1 Hội đồng thi, 32 điểm thi, 819 phòng thi trên địa bàn 15 huyện, thị xã và thành phố.

Tỉnh có 19.420 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 4.395 (tỷ lệ 22,6%) thí sinh dân tộc thiểu số; thí sinh tự do là 1.598; thí sinh học lớp 12 năm học 2019 - 2020 là 17.822 và thí sinh đăng ký dự thi chỉ xét tốt nghiệp THPT là 6.194 (tỉ lệ  31,9%).

Điểm mới của kỳ thi THPT năm 2020, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi ở địa phương mình, từ các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của Quy chế thi.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại các địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức các đoàn do Thanh tra tỉnh chủ trì làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại địa phương.

Giám đốc Sở GD&ĐT ra quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế thi của Hội đồng thi địa phương.

Tin liên quan
Đang được quan tâm