CEO 9X và hành trình đến với ngành Công nghệ thông tin

(Dân trí) - Trước ngã rẽ buộc phải lựa chọn cho tương lai của mình, chàng trai Bạch Ngọc Toàn (sinh năm 1990) đã mạnh dạn tìm lối đi mới mẻ với Aptech thay vì chọn cánh cửa đại học như bao bạn trẻ khác.


Chàng trai trẻ sinh năm 1990, Bạch Ngọc Toàn.

Chàng trai trẻ sinh năm 1990, Bạch Ngọc Toàn.

Hành trình đến với công nghệ thông tin

Giỏi các môn tự nhiên và thích tìm hiểu về các thiết bị thông minh, Toàn nung nấu ý định theo đuổi ngành công nghệ. Không đợi sự định hướng của gia đình, Toàn chủ động lên mạng tìm hiểu thông tin về các trường đại học đào tạo công nghệ thông tin tại Việt Nam. Sau nhiều lựa chọn, đánh giá, cậu quyết định gắn bó với Bachkhoa-Aptech. "Với mình, đây là môi trường học thực hành, năng động và tiết kiệm thời gian để đạt được mục tiêu sớm ra trường đi làm.", Toàn chia sẻ.

Để được học lĩnh vực mình mong muốn theo cách mới lạ, khó khăn lớn nhất của cậu là thuyết phục gia đình. Giúp giải tỏa sự lo lắng của bố mẹ về đầu ra khi học tại môi trường quốc tế, chàng trai trẻ đưa ra bản cam kết hỗ trợ việc làm của Bachkhoa-Aptech ngay từ khi nhập học. Tự tin với cách học làm trước học sau, Toàn đặt ra kế hoạch có việc làm chỉ sau 1 năm. Trước sự quyết đoán và kế hoạch cụ thể của Toàn, bố mẹ cậu đã xuôi lòng tin con trai.

Bước vào năm nhất, khi các bạn cặm cụi với môn học đại cương thì Toàn bắt đầu thực chiến dự án lập trình cùng các thầy. Sau 1 học kỳ, cậu đã có trong tay 5 trang website .NET. Toàn tiếp tục cho ra những sản phẩm ứng dụng thực tế, đặc biệt là diễn đàn bkap.com và giành học bổng sinh viên xuất sắc trong suốt 1 năm liền.

Kế hoạch của Toàn cán đích sớm khi sau 7 tháng học tập, cậu được nhận thử việc tại FPT Software. Sau một tháng thử việc, Toàn chính thức trở thành lập trình viên trẻ nhất FSoft khi vừa tròn 20 tuổi.

20 tuổi, Toàn đã tự "lập trình" cho mình con đường tương lai và từng bước thực hiện nó. Cậu luôn chủ động trong việc tự học, tự tìm kiếm tài liệu trên mạng, gặp khó ở đâu kết nối ngay với giảng viên để được giải đáp 1-1. "Việc khuyến khích sinh viên hỏi càng nhiều càng tốt là một trong những điểm cộng của Bachkhoa-Aptech mà mình đánh giá cao", Bạch Ngọc Toàn nhận xét.


“Lập trình dạy ta cách tư duy. Nếu thành công với nghề lập trình, bạn cũng có thể thành đạt với rất nhiều ngành nghề khác.” - Bạch Ngọc Toàn

“Lập trình dạy ta cách tư duy. Nếu thành công với nghề lập trình, bạn cũng có thể thành đạt với rất nhiều ngành nghề khác.” - Bạch Ngọc Toàn

Là lập trình viên trẻ tuổi nhất tại FSoft, Toàn gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Theo anh chàng: "Việc hoàn thành sản phẩm khi đi làm khó hơn nhiều so với lúc đi học. Bạn phải đạt trên 90% yêu cầu của khách hàng mới được cấp trên duyệt. May mắn là trong quá trình học tại Bachkhoa-Aptech, mình đã được tiếp xúc với những dự án thực tế thông qua bài tập thực hành nên lúc đi làm không bị bỡ ngỡ, mình có thể tham gia ngay vào dự án chính thức".


Bạch Ngọc Toàn còn sở hữu tài năng ca hát và lọt Top 150 Vietnam Idol năm 2013.

Bạch Ngọc Toàn còn sở hữu tài năng ca hát và lọt Top 150 Vietnam Idol năm 2013.

Biến đam mê thành sự nghiệp

Giáo dục số mở ra cơ hội lớn cho những người biết nắm bắt xu hướng. Từ bước đệm là lập trình viên, Toàn tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời những bài giảng về lập trình trực tuyến trên Youtube cá nhân để bắt kịp thời đại 4.0.

Toàn chia sẻ: “Mình xây dựng các bài giảng miễn phí cho các bạn có nhu cầu tự tìm hiểu về lập trình vì đam mê chứ không vì mục tiêu lợi nhuận”.

Từ 2015 đến nay, kênh Youtube trực tuyến của Toàn được rất nhiều bạn trẻ theo dõi, đặc biệt có cả những học viên nước ngoài (Úc, Hàn Quốc…). Bạch Ngọc Toàn cũng thường xuyên cập nhật công nghệ mới nhất để đưa vào các bài giảng, bám sát với thực tế và nhu cầu của học viên.

Vừa trở thành lập trình viên thu nhập 80-100 triệu đồng mỗi tháng, vừa phát triển kênh Youtube riêng để thỏa mãn đam mê làm giáo dục. Chủ động nắm bắt công nghệ mới và tích lũy kinh nghiệm chính là chìa khóa thành công của chàng trai này.

"CNTT chỉ hết hot khi đồng tiền hết giá trị"

Được hỏi về tiềm năng ngành CNTT trong tương lai, Toàn hồ hởi chia sẻ: “Theo mình, ngành CNTT chỉ hết hot khi đồng tiền hết giá trị.”

Thời đại 4.0, công nghệ thông tin là ngành được thị trường ráo riết săn đón và “khát” nhân lực hơn bao giờ hết. Vì thế, trở thành chuyên gia lập trình viên chuyên nghiệp không còn là ước mơ xa vời của các bạn trẻ. Bắt đầu học lập trình ngay hôm nay, bạn có thể trở thành Fresher Developer lương khởi điểm hơn 10 triệu đồng chỉ sau 06 tháng, hoặc chuyên gia IT Freelancer làm việc tự do.

Trong ngành CNTT bằng cấp không phải là yếu tố quyết định, mà quan trọng chính là kỹ năng, kiến thức, thái độ và sự cầu tiến trong công việc.

Chàng trai Bạch Ngọc Toàn nhắn nhủ: "Nếu muốn theo đuổi ngành lập trình, bạn nên tự học và tìm cho mình một môi trường học tập chủ động. Công nghệ thông tin luôn thay đổi từng ngày, nếu không tự nắm bắt bạn sẽ trở nên tụt hậu".

Bachkhoa-Aptech là Hệ thống Đào tạo Công nghệ Thông tin Quốc tế hàng đầu tại Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm, 30.000 học viên tốt nghiệp và chiếm tỷ lệ % cao có việc làm sau khi ra trường

Bachkhoa-Aptech đang tuyển sinh ngành Lập trình viên quốc tế với nhiều học bổng giá trị. Tìm hiểu về hình thức tuyển sinh và thủ tục nhập học tại đây: http://bit.ly/tuyensinhcntt

Hotline: 0968. 27. 9669