Cậu học trò miền quê cát trắng đỗ thủ khoa trường Chuyên Hà Tĩnh

Dân trí

Dù đến từ miền quê cát trắng, điều kiện học tập thua xa các bạn học ở phố thị, Nguyễn Anh Bảo - cậu học sinh Trường Tiểu học & THCS Thạch Hội (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt tổng điểm cao nhất kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh và là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán.

Ngày 29/6, Sở GD& ĐT Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn đầu vào của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2019-2020. Căn cứ vào điểm số quy định, có 320 thí sinh trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Một trong những bất ngờ đầy lí thú và được nhắc đến rất nhiều sau khi điểm chuẩn đầu vào ngôi trường danh giá nhất bậc THPT của Hà Tĩnh được công bố đến từ thủ khoa của kỳ thi.

Với điểm số 57,50, trong đó Ngữ văn 8, Toán 10, tiếng Anh 9,5 và môn chuyên Toán 10 điểm (nhân hệ số 3), Nguyễn Anh Bảo - học sinh Trường Tiểu học & THCS Thạch Hội, huyện Thạch Hà không chỉ trở thành thủ khoa đầu vào lớp Toán, mà còn là thí sinh có tổng điểm cao nhất và có điểm 10 môn chuyên duy nhất trong kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên ở Hà Tĩnh năm nay.

Cậu học trò miền quê cát trắng đỗ thủ khoa trường Chuyên Hà Tĩnh - 1

Nguyễn Anh Bảo đỗ thủ khoa Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2019-2020. (Ảnh: Anh Thư)

Đây là một kết quả tuyệt vời của Anh Bảo, bởi theo tìm hiểu, trước kỳ thi vào lớp 10 khoảng 1 tháng, cậu học trò đến từ vùng biển ngang Hà Tĩnh bị tai nạn rạn xương cổ tay phải. Sau tai nạn, việc học tập của em gặp nhiều khó khăn, nhất là ở phần viết vì tay phải bị bó bột dài ngày. Chỉ cách kỳ thi đúng 5 ngày, Anh Bảo mới được bác sĩ tháo bột để kịp làm quen trở lại với thân bút, tập lại nét chữ.

Thành tích xuất sắc mà Anh Bảo đạt được có thể gây bất ngờ với nhiều phụ huynh, học sinh có con em thi vào ngôi trường chuyên này. Nhưng với thầy cô giáo từng có nhiều năm tháng rèn giũa, kèm cặp Anh Bảo, thì đây là một kết quả hoàn toàn xứng đáng của em.

Anh Bảo sinh ra và lớn lên ở thôn Liên Phú, xã Thạch Hội (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), từ nhỏ, việc học của em đã gắn với mái trường ở vùng quê còn nhiều khó khăn. Anh Bảo có một chút lợi thế hơn so với các bạn cùng trang lứa, đó là cả bố và mẹ đều là giáo viên cấp hai, có điều kiện kèm cặp con mình. Tuy vậy, như các thầy cô nói về Bảo, đây là cậu học trò sinh ra đã được trời thiên phú cho gen thông minh, sự hiếu học.

Ngay từ bậc Tiểu học, Anh Bảo đã bộc lộ năng khiếu ở bộ môn tiếng Anh. Ở vùng bãi ngang Thạch Hà, để tìm một Trung tâm Anh ngữ đạt chuẩn là hoàn toàn không thể. Việc học tiếng Anh của Anh Bảo chủ yếu nhờ sự giúp đỡ của giáo viên bộ môn và nỗ lực tự học ở nhà. Anh Bảo không lên mạng để chơi, cậu dành tất cả thời gian trên mạng cho việc học tiếng Anh. Chính điều đó đã đưa Bảo đến với thành tích đầu tiên, đó là giải Khuyến khích cấp quốc gia trong kỳ thi tiếng Anh qua mạng (IOE) năm lớp 5.

Cậu học trò miền quê cát trắng đỗ thủ khoa trường Chuyên Hà Tĩnh - 2

Thành tích học tập xuất sắc của Anh Bảo được thể hiện qua hàng loạt các kỳ thi. Ảnh: Anh Thư.

“Cả hai vợ chồng tôi là giáo viên dạy bộ môn Hóa, không chỉ bày được cho cháu nhiều. Năm ấy cháu đi thi, vợ chồng chỉ cho cháu dự để học hỏi và vì sự đam mê của cháu là chính. Không ngờ cháu đạt giải khiến vợ chồng tôi hết sức bất ngờ”- chị Trần Thị Kim Nhung, mẹ của Bảo nói.

Niềm đam mê học ngoại ngữ còn giúp Anh Bảo giành nhiều giải tại các kỳ thi, "đáng nể" nhất là khi đang học lớp 8 em đã thi vượt lớp và đạt giải Nhì tiếng Anh cấp huyện lớp 9.

Cùng với niềm đam mê tiếng Anh, Toán cũng đã trở thành bộ môn hấp dẫn khiến em miệt mài, say mê. Anh Bảo là học sinh rất xuất sắc của nhà trường ở bộ môn này, năm lớp 8 đã giành giải Nhất kỳ thi Olympic Toán cấp huyện

Ngoài Toán và Anh văn, Bảo còn là học sinh giỏi toàn diện ở tất cả các bộ môn còn lại. Tố chất thông minh, ý thức rất cao trong học tập đã mang đến cho Bảo một năm học cuối cấp đầy ấn tượng với bộ sưu tập giải thưởng, thành tích: thủ khoa môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện; giải Nhất môn Hóa cấp huyện; đồng thủ khoa môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9, Huy chương Bạc môn võ cổ truyền tại Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh.

Và thành tích mới đây nhất của Bảo là đạt ước mơ được theo học tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, đặc biệt là em đã đạt tổng điểm cao nhất kỳ thi và là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán.

Dù giành được thành tích rất đáng nể, tuy nhiên Anh Bảo rất khiêm tốn. “Tất cả là nhờ thầy cô, bố mẹ dạy dỗ em mới có được kết quả này” - Bảo kiệm lời nói về thành tích học tập của mình.

Hà Phương