Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường đưa chương trình STEM vào giảng dạy

Dân trí

Theo định hướng của Bộ GD&ĐT cùng sự đồng hành của Hội đồng Anh tại Việt Nam, ngày 25/3, ngày hội STEM – Olympia STEM FAIR 2017 sẽ được diễn ra tại Trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội).

Ngoài ra, tham gia ngày hội còn có một số tổ chức Văn hóa- Giáo dục như: Viện Goethe (Đại sứ quán Đức), Trang trại Giáo dục (EduFarm)…

Được biết, giáo dục STEM nhằm trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Math). Hiện giáo dục STEM là xu hướng đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Bộ GD&ĐT đang khuyến khích các trường đưa môn học STEM vào giảng dạy vì hiệu quả môn học mang lại cho cộng đồng xã hội bằng những sản phẩm thiết thực trong đời sống hàng ngày. Ông Chử Xuân Dũng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, giáo dục STEM là hướng đi phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xã hội của Thế giới và tạo cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho học sinh trong tương lai.

Giáo dục STEM nhằm trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học.
Giáo dục STEM nhằm trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học.

Cô Trần Thị Thúy Liên, trưởng Khoa STEM trường Olympia cho hay: “STEM không phải là những môn học lý thuyết khô cứng mà các con sẽ được vận dụng các kiến thức đã học của nhiều bộ môn một cách linh hoạt để tạo ra các sản phẩm ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Đồng thời sẽ hình thành cho học sinh kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp… trong quá trình nghiên cứu, thực hành các dự án STEM. Chính điều này đã tạo sự hứng thú và khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh”

Ngày hội STEM 2017 sẽ gồm 4 khu: Triển lãm sách với hàng ngàn đầu sách về khoa học công nghệ; Khu trưng bày sản phẩm nghiên cứu khoa học; Khu trải nghiệm STEM với các trò chơi và các thí nghiệm độc đáo được tạo ra từ sự kết hợp của 4 lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán dành cho khách mời đến tham gia; Khu Thương mại.

Bảo Khê