25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GD&ĐT “quyết” số phận

(Dân trí) - Hôm nay (30/6) là ngày cuối cùng hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, 25 học sinh chuyên tiếng Hàn ở Hà Nội chưa biết sẽ thi môn Ngoại ngữ nào.

25 học sinh chuyên tiếng Hàn Quốc - Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) chưa biết sẽ đăng ký bài thi môn Ngoại ngữ như thế nào bởi quy chế thi tốt nghiệp THPT và Quy chế tuyển sinh ĐH 2020, chỉ có 6 ngôn ngữ được tham gia thi là tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga.

Do không có bài thi ngôn ngữ Hàn nên tổ hợp xét tuyển của các trường ĐH cũng không có bài thi môn ngôn ngữ tiếng Hàn.

Được biết, chương trình đào tạo tiếng Hàn Quốc như ngoại ngữ chuyên ở bậc THPT được ĐH Ngoại ngữ xây dựng và tiến hành theo nhiệm vụ được giao tại quyết định 2631 của Giám đốc ĐH Quốc gia và Công văn 163 của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Sau khi chương trình hoàn thành, trường đã triển khai giảng dạy thí điểm tại trường THPT chuyên ngữ, ĐH Ngoại ngữ từ năm 2017 với 25 học sinh lớp chuyên Hàn mỗi năm.

25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GDĐT “quyết” số phận - 1

Hôm nay (30/6), ngày cuối nộp hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp nhưng 25 học sinh chuyên tiếng Hàn ở Hà Nội chưa biết sẽ thi môn ngoại ngữ nào. (Ảnh: Minh họa). 

Bộ GD&ĐT đã có văn bản thống nhất với kế hoạch giảng dạy tiếng Hàn Quốc ở bậc THPT của trường và nghiên cứu để tổ chức thi tiếng Hàn Quốc trong kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2020.

Năm 2019, trường ĐH Ngoại ngữ đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT về việc đề nghị đưa môn thi tiếng Hàn Quốc vào kỳ thi THPT năm 2020 theo tinh thần công văn mà Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã thống nhất năm 2017.

Đến ngày 30/3/2020, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã có công văn gửi Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT về việc đưa môn thi tiếng Hàn Quốc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Tuy nhiên, đến nay, trong Quy chế thi và Quy chế tuyển sinh đều không có môn tiếng Hàn trong các bài thi môn Ngoại ngữ.

Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (30/6), đại diện Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Cục trưởng Mai Văn Trinh vừa kí công văn trả lời Trường ĐH Ngoại ngữ về việc xét tốt nghiệp THPT cho các học sinh lớp 12 năm học 2019-2020 học lớp chuyên tiếng Hàn tại Trường THPT chuyên ngữ.

Theo đó, Chương trình chuyên tiếng Hàn của trường mới được nghiệm thu cấp cơ sở, chưa đủ điều kiện để tổ chức thi tiếng Hàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GDĐT “quyết” số phận - 2

Để đảm bảo quyền lợi, Bộ GD&ĐT cho phép các học sinh học chương trình chuyên tiếng Hàn đăng ký dự thi bài Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, trên cơ sở xem xét tình hình thực tế, Bộ GD&ĐT đồng ý với đề xuất của Đại học Quốc gia Hà Nội tại Công văn số 958/ĐHQGHN ngày 30/3/2020 về việc tổ chức sát hạch tiếng Hàn cho các học sinh học chương trình chuyên tiếng Hàn có nguyện vọng sử dụng môn Tiếng Hàn để xét công nhận tốt nghiệp THPT, lấy kết quả thay thế điểm bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đồng thời, cho phép các học sinh học chương trình chuyên tiếng Hàn đăng ký dự thi bài Ngoại ngữ được tổ chức thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Việc sát hạch phải được tổ chức trong tháng 7/2020 dưới sự giám sát trực tiếp của Sở GD&ĐT Hà Nội và phải đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Công văn cũng lưu ý, đề thi sát hạch phải bám sát nội dung chương trình giảng dạy và báo cáo kết quả sát hạch cho Bộ GD&ĐT (thông qua Cục Quản lý chất lượng) trước ngày 10/8/2020.

Nhà trường phải có trách nhiệm xây dựng kế hoạch sát hạch, cũng như giải thích để phụ huynh, học sinh được hiểu rõ.

Mỹ Hà

Tin liên quan
Đang được quan tâm