Vũ Cát Tường luôn ám ảnh chuyện gia đình không dư dả

(Dân trí) - Ám ảnh chuyện gia đình không dư dả nên từ bé Vũ Cát Tường đã chăm chỉ học hành. Nhiều người bất ngờ khi biết giọng ca “Cô gái ngày hôm qua” từng tốt nghiệp loại giỏi khoa Kỹ thuật Y sinh ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM, điểm trung bình luôn duy trì học lực tốt.

Làm trụ cột trong gia đình vắng bóng cha

Sinh ra trong gia đình hoàn cảnh nên Vũ Cát Tường sớm học được tính tự lập và không ngừng cố gắng trong cuộc sống. Cha mẹ ly hôn từ sớm, Vũ Cát Tường sống cùng với mẹ.

Là chị cả của 2 em nên cô thấy mình có trách nhiệm làm trụ cột trong gia đình thiếu vắng cha. Nhìn mẹ quần quật làm lụng lam lũ, cô luôn ám ảnh chuyện gia đình không dư dả, tự nhủ bản thân phải cố gắng để đỡ đần mẹ.

Vũ Cát Tường từng trải qua những ngày tháng tuổi thơ cơ cực.
Vũ Cát Tường từng trải qua những ngày tháng tuổi thơ cơ cực.

Chính vì vậy, trong chương trình Giọng hát Việt nhí 2016, khi nghe thí sinh 12 tuổi Gia Quý từ nhỏ đã thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ kể về cuộc đời cơ cực, sớm bươn chải mưu sinh, Vũ Cát Tường đã bày tỏ sự đồng cảm.

Chính hoàn cảnh gia đình đã tạo nên một Vũ Cát Tường mạnh mẽ, nam tính cả về tính cách lẫn ngoại hình. Thời đại học, mặc dù bận rộn đi hát, sáng tác nhưng thành tích học tập, điểm bình quân của cô luôn duy trì học lực tốt.

Năm 2015, cô xuất sắc tốt nghiệp đại học loại giỏi ngành Kỹ thuật Y sinh của Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc Gia TP HCM). Đây là thành tích đáng nể của Vũ Cát Tường bởi từ sau Giọng hát Việt, cô rất đắt show và còn rất ít thời gian dành cho việc học.

Chính hoàn cảnh gia đình đã tạo nên một Vũ Cát Tường mạnh mẽ, nam tính cả về tính cách lẫn ngoại hình.
Chính hoàn cảnh gia đình đã tạo nên một Vũ Cát Tường mạnh mẽ, nam tính cả về tính cách lẫn ngoại hình.

Vũ Cát Tường nói, khi người khác không trải qua những điều bản thân mình từng đi, họ sẽ không hiểu điều gì đã hình thành nên mình như bây giờ.

Vũ Cát Tường chia sẻ: “Tôi là một người sống khép kín và chỉ làm theo những gì mình “cảm” được”. Trước đây cô cũng bị đánh giá là khó mở lòng với công chúng. Cách đây 3 năm, cô quyết định không sử dụng mạng xã hội ngoài một fanpage kết nối cùng fan. Cô gần như giữ khoảng cách với mọi thứ, chỉ tập trung cho việc làm nhạc, sáng tác.

Nhưng trải qua một thời gian, cô nhận ra là âm nhạc của mình không thể nằm ngoài vòng xoay cuộc sống của khán giả được vì âm nhạc cơ bản là thứ phục vụ tâm trạng cho người nghe. Tâm trạng của mọi người là cảm hứng để nghệ sĩ viết nên một sản phẩm.

Vũ Cát Tường từng khép cửa lòng khiến bản thân bị hiểu nhầm khó gần.
Vũ Cát Tường từng "khép cửa lòng" khiến bản thân bị hiểu nhầm khó gần.

Không còn “đóng cửa lòng”

“Tôi bắt đầu tương tác với khán giả nhiều hơn, nên mọi người lại tương tác ngược lại với tôi càng nhiều hơn nữa và xem fanpage của tôi như một “ngôi nhà chung” của họ vậy, buồn vui gì cũng chia sẻ.

Tôi cảm giác mình không còn phải cô đơn như ngày xưa. Có chuyện gì không vui, tôi lại lên đọc những lời yêu thương của mọi người để lấy lại tinh thần. Tôi cảm nhận rằng, khán giả đã vì mình như thế, sao mình không thể vì họ? Có nhiều người không quản công, lặn lội xa xôi đến xem mình diễn, tại sao phải tiếc với họ mấy giây hay một bài hát?”, Vũ Cát Tường cho biết lý do về sự thay đổi của mình.

Vũ Cát Tường bắt đầu thay đổi theo hướng tích cực, tương tác với mọi người nhiều hơn.
Vũ Cát Tường bắt đầu thay đổi theo hướng tích cực, tương tác với mọi người nhiều hơn.

Thế nhưng, những thay đổi này chỉ dành cho những người thực sự yêu mến Vũ Cát Tường mới nhận ra, còn phần đông công chúng sẽ tiếp tục đánh giá, nhận xét về nữ ca sĩ thông qua âm nhạc.

Sau thành công với sáng tác Cô gái ngày hôm qua (Nhạc phim “Cô gái đến từ hôm qua”), Vũ Cát Tường tiếp tục thể hiện sự thay đổi với “Vài phút trước”. Cô muốn khán giả hiểu đúng về con người mình, không phải một Vũ Cát Tường khó gần, khó tiếp cận, gần như không thân thiện mà là một người có khiếu hài hước và thậm chí có một phần “nghịch ngợm ngầm”. Vũ Cát Tường lần đầu khoe tài đọc rap, đây chính là bước khởi đầu để cô thể hiện cá tính “quậy ngầm” của mình.

Bản chất, Vũ Cát Tường là một người có khiếu hài hước và thậm chí có một phần “nghịch ngợm ngầm”.
Bản chất, Vũ Cát Tường là một người có khiếu hài hước và thậm chí có một phần “nghịch ngợm ngầm”.

Một Vũ Cát Tường với những năng lượng tích cực, gần gũi, thân thiện, cởi mở hơn trước đây.

Là một người nghệ sĩ nhạy cảm, Vũ Cát Tường thường viết tình ca không chỉ từ những điều mình từng trải qua trong tình yêu mà còn từ những gì cô nhận thấy ở xung quanh mình.

“Khi cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, tôi thấy tình yêu đôi lúc rất mỏng manh, người ta có thể vì đủ thứ lý do trên đời để rời xa nhau, rồi sau đó lại ngẩn ngơ “nếu như”, “giá như”, “ước gì”…

Chuyện tình yêu tuổi trẻ đẹp nhưng rất dễ mất, có thể thay đổi tất cả chỉ trong vòng “vài phút”, dù rằng trước đó vừa nói yêu nhau nhưng ngay sau đó có thể vì cãi vã, hiểu lầm mà chia tay nhau. Thời thanh xuân của mỗi người, tôi tin ai cũng từng trải qua những tình cảm như vậy.”, Vũ Cát Tường tâm sự.

Cô tâm sự, so với thời “trẻ trâu”, “khép cửa lòng”, giờ đây cô có nhiều bạn hơn, nhưng có một điều vẫn vậy là không nghiện mạng xã hội vì không muốn cứ 5 phút lại mở điện thoại ra kiểm tra thông báo. Vũ Cát Tường muốn dành thời gian đó cho gia đình, cuộc sống và đam mê âm nhạc.

Phương Nhung
Ảnh: Kim Bánh Trôi Nước