“Vàng Anh” Minh Hương: “Mức cát-xê đầu tiên trong đời là 70 nghìn đồng”

(Dân trí) - Khoản cát-xê đầu tiên trong đời Minh Hương được trả cách đây 15 năm, khi còn là sinh viên chỉ vỏn vẹn 70 nghìn đồng cho 2 tiếng đánh đàn ở nhà hàng. Theo đuổi âm nhạc dân tộc rất gian nan, chính vì vậy việc kiếm tiền được từ ngành học khiến Minh Hương rất tự hào.

“Đôi lúc tôi cũng yếu mềm lắm”

Một ngày bình thường của Minh Hương sẽ diễn ra như thế nào?

Minh Hương thường bắt đầu ngày mới bằng việc chuẩn bị mua sắm thức ăn cho gia đình, cho con cái đi học, sau đó tôi lên cơ quan làm việc.

Với đặc thù công việc tại Truyền hình Công an nhân dân, Minh Hương không theo khung thời gian công sở: 8h sáng có mặt ở cơ quan, 5h chiều về được. Làm truyền hình càng những ngày lễ, tết, rồi những ngày thời tiết bão lũ,… lại càng phải túc trực.

Minh Hương hiện đang công tác tại Truyền hình Công an nhân dân.
Minh Hương hiện đang công tác tại Truyền hình Công an nhân dân.

Với bản tin sáng phát sóng vào lúc 6h thì Minh Hương phải có mặt tại cơ quan từ 4h sáng. Bản tin phát sóng vào lúc 22h tối thì phải có mặt từ 21h để cập nhật tin tức và làm kịch bản đến 23h mới xong. Các bản tin hoàn toàn trực tiếp nên đòi hỏi sự chỉn chu và chính xác cao. Kết thúc bản tin, tôi về đến nhà, tẩy trang là đã rất muộn. Nhưng không phải liên tục ngày nào cũng vậy, tôi sẽ sắp xếp thời gian sao cho hợp lý.

Những đêm khuya khoắt một mình rời trường quay, có bao giờ Minh Hương cảm thấy tủi thân không?

Là phụ nữ nên đôi lúc tôi cũng yếu mềm lắm, công việc hôm đó không suôn sẻ sẽ khiến mình mệt mỏi hơn còn nếu công việc tốt, được mọi người ghi nhận sẽ là một niềm vui.

Việc phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm, nhất là những ngày thời tiết không ủng hộ, phận con gái lọ mọ một mình đôi lúc tôi cũng tủi thân. Nhưng được làm công việc yêu thích, đam mê nên dù như thế nào tôi cũng sẽ cố gắng hết mình. Tôi có niềm tin rằng, với sự cố gắng học hỏi, tinh thần cầu thị thì những gì nhận được sẽ xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nhan sắc của nữ diễn viên đảm nhiệm vai Vàng Anh trong Nhật ký Vàng Anh càng cuốn hút theo thời gian.
Nhan sắc của nữ diễn viên đảm nhiệm vai Vàng Anh trong Nhật ký Vàng Anh càng cuốn hút theo thời gian.

“Chồng tôi từng nói yêu một cô gái nghệ thuật sẽ áp lực lắm đây”

Với vai trò bà mẹ bỉm sữa, Minh Hương tự chấm cho mình mấy điểm?

Minh Hương không dám chấm điểm cho mình đâu vì công việc của Minh Hương khá bận rộn, tôi là người yêu công việc nên dành thời gian cho gia đình không được nhiều như nhiều như các mẹ bỉm sữa khác.

Tuy nhiên, rất may mắn là bên cạnh Minh Hương có mẹ và gia đình luôn hỗ trợ tạo điều kiện để Minh Hương thực hiện đam mê của mình. Nếu không có mẹ, không biết giờ tôi đang “bay” ở phương nào (cười). Dù có vất vả, mệt mỏi, ốm đau cũng luôn có mẹ bên cạnh chăm sóc, nhắc nhở.

Hiện tại, cô rất thỏa mãn trong tất cả các tiêu chí của một người phụ nữ về gia đình, con cái, sự nghiệp,…
Hiện tại, cô rất thỏa mãn trong tất cả các tiêu chí của một người phụ nữ về gia đình, con cái, sự nghiệp,…

Bên cạnh đó, ông xã cũng rất tâm lý giúp Minh Hương có thể theo đuổi công việc. Hồi đầu, anh ấy nói một cô gái yêu nghệ thuật như thế này chồng sẽ phải chịu áp lực rất nhiều đây, nhưng thực tế lại không phải vậy. Bản thân anh ấy là người chồng rất vị tha, hiểu và luôn tôn trọng vợ.

Chính nhờ có những điểm tựa vững chắc như vậy nên Minh Hương không có áp lực gì khi thực hiện thiên chức làm mẹ. Nếu chấm điểm, chưa bao giờ có một thang điểm nào phù hợp cho Minh Hương. Hiện tại tôi rất thỏa mãn trong tất cả các tiêu chí của một người phụ nữ về gia đình, con cái, sự nghiệp,…

Chị có thể bật mí về mức cát-xê đầu tiên mà chị từng kiếm được là bao nhiêu không?

Mức cát-xê đầu tiên Minh Hương kiếm được không phải thu nhập từ công việc MC hay diễn viên truyền hình mà là từ tiết mục đàn dân tộc. Đây cũng chính là chuyên ngành mà Minh Hương từng theo học, lúc đó Hương đang học trung cấp 2 của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cách đây cũng phải 15 năm rồi.

Cát-xê hôm đó chỉ 70 nghìn đồng cho 2 tiếng đồng hồ đánh đàn ở nhà hàng. Ngày đầu tiên đi làm bao giờ cũng là ngày hồi hộp, phấn chấn, nhất là với những người làm nghệ thuật. Đặc biệt, con đường theo đuổi âm nhạc dân tộc rất gian nan, khi kiếm tiền được từ chính nghề của mình là một điều khiến Minh Hương rất tự hào.

Hôm đó, bố là người đưa Hương đi làm. Tự hào vì số tiền tự mình kiếm được nên sau khi Hương làm xong đã mời bố một chầu kem Tràng Tiền rất “hoành tráng”. Hai bố con cùng ăn và trò chuyện, điều giản đơn đó lại mang đến cho Hương niềm hạnh phúc lớn lao. Hương thấy mình nhỏ bé trước bố - người đàn ông chưa bao giờ ngại khó, ngại khổ vì cô con gái nghịch ngợm này.

Mặc dù giờ đây bố không còn bên Hương nữa nhưng những gì ông dành cho Hương sẽ luôn bên Hương trong suốt cuộc đời còn lại.

Có bao giờ Minh Hương nghĩ rằng, mình sẽ tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc dân tộc song song với công việc MC, diễn viên?

Âm nhạc dân tộc vẫn là đam mê mà Minh Hương vô cùng trân trọng nhưng vì Minh Hương đã có gia đình và nếu đi diễn nhiều thì khó có thể cân đối được thời gian. Chính vì vậy, Minh Hương quyết định chuyển sang làm truyền hình, đó là nơi Minh Hương sẽ gắn bó lâu dài.

Âm nhạc dân tộc vẫn là đam mê mà Minh Hương vô cùng trân trọng.
Âm nhạc dân tộc vẫn là đam mê mà Minh Hương vô cùng trân trọng.

Ở nhà, Minh Hương vẫn dành thời gian chơi đàn tì bà và đàn tranh mỗi lúc rảnh rỗi. Hoặc khi đi làm chương trình, có tiết mục biểu diễn, giao lưu với các chiến sĩ, sinh viên, Minh Hương cũng mang cây đàn theo. Nếu có bất cứ cơ hội nào được đóng góp tiếng đàn nhỏ bé của mình hòa nhập cùng âm nhạc Việt Nam, Minh Hương luôn sẵn sàng hết mình.

Gần đây, việc dao kéo, phẫu thuật thẩm mỹ dường như đã trở nên phổ biến trong giới nghệ sĩ. Minh Hương có nghĩ rằng, mình cũng sẽ không đứng ngoài trào lưu đó?

Con người sinh ra ai cũng muốn đẹp, và nhất là nghệ sĩ, người của công chúng, phải xuất hiện trước nhiều người, nhưng điều đó không phải mình tự quyết định được. Có những người thiệt thòi về nhan sắc. Việc phẫu thuật thẩm mỹ để đẹp hơn là điều hết sức bình thường trong xã hội bây giờ. Quan trọng là khi đã lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ, phải cảm thấy hài lòng, không còn mặc cảm thì lúc đó mới tự tin hơn trong công việc.

Tuy nhiên để đẹp bằng dao kéo sẽ rất tốn kém và đau đớn, chưa kể những biến chứng sau này. Vì vậy, trước khi quyết định làm cần tìm hiểu rõ và có chế độ phù hợp chăm sóc nhan sắc sau đó. Dù sao họ cũng đã rất dũng cảm.

Cô sở hữu nhan sắc tự nhiên, khẳng định chưa từng dao kéo.
Cô sở hữu nhan sắc tự nhiên, khẳng định chưa từng dao kéo.

Minh Hương khẳng định bản thân mình 100% không sử dụng công nghệ thẩm mỹ nào, có lẽ lên hình sẽ béo hơn một chút, nhìn ở ngoài bụ bẫm hơn một chút nhưng Minh Hương nghĩ rằng, với những nét mình vốn có, sẽ tạo hình ảnh đặc trưng của mình, không ai nhầm lẫn được.

Bộ phim Nhật ký Vàng Anh cách đây 12 năm nhưng mọi người nhìn vẫn nhận ra: “À đây là Vàng Anh”, tôi nghĩ đây là một thành công. Có thể mình còn thua kém người này ở điểm khác nhưng thôi thì mình hài lòng sẽ dễ sống hơn.

Dàn diễn viên Nhật ký Vàng Anh hội ngộ sau nhiều năm: Minh Hương, Vân Hugo, Linh Phương (từ phải sang trái).
Dàn diễn viên Nhật ký Vàng Anh hội ngộ sau nhiều năm: Minh Hương, Vân Hugo, Linh Phương (từ phải sang trái).

Vậy Minh Hương làm cách nào để giữ gìn nhan sắc luôn rạng rỡ khi lên hình?

Hình ảnh về ngoại hình đối với một nghệ sĩ rất quan trọng. Với đặc thù công việc phải tiếp xúc với ánh đèn, trang điểm, son phấn thường xuyên, khi về tới nhà, Minh Hương tẩy trang sạch, hàng tuần đều nên có buổi spa để chăm sóc da. Ăn uống khoa học, uống nhiều nước, không để bị nóng trong, không thể lơ là ngoại hình của mình.

Từ một cô bé “Vàng Anh” cho đến MC - BTV Minh Hương hôm nay, chị cảm thấy như thế nào về bước đi của mình?

Minh Hương quan niệm dù vất vả thế nào, từ một sinh viên âm nhạc dân tộc cho đến một diễn viên rồi lại trở thành một MC truyền hình - mỗi bước ngoặt Minh Hương đều coi đó là một sự cố gắng trong cuộc sống. Ông trời không lấy đi tất cả nhưng cũng không cho ai tất cả điều gì. Mỗi người hãy chăm chút, trân trọng hạnh phúc, công việc mình đang có, sẽ tạo được sự cân bằng trong cuộc sống.

Cảm ơn Minh Hương về cuộc trò chuyện!

Từ một sinh viên âm nhạc dân tộc cho đến một diễn viên rồi lại trở thành một MC truyền hình - mỗi bước ngoặt Minh Hương đều coi đó là một sự cố gắng trong cuộc sống.
Từ một sinh viên âm nhạc dân tộc cho đến một diễn viên rồi lại trở thành một MC truyền hình - mỗi bước ngoặt Minh Hương đều coi đó là một sự cố gắng trong cuộc sống.

Phương Nhung
Ảnh: NVCC