Thứ năm, 28/06/2012 - 07:02

Văn Mai Hương trở lại với Bài hát Việt

Dân trí

Chương trình Bài hát Việt 2012 sẽ tái ngộ khán giả với liveshow đầu tiên được diễn ra ngày 1/7 tại Nhà hát Quân Đội TPHCM. Tham gia chương trình có Á quân Vietnam Idol Văn Mai Hương.

Trải qua 7 năm tổ chức, Bài hát Việt đã trở thành một thương hiệu quen thuộc với khán giả yêu nhạc nói chung và các nhà chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc nói riêng. Ngay từ khi mới ra đời, nó đã trở thành một hiện tượng mà trong đó, song song với những niềm hi vọng cho một nền âm nhạc phát triển là những hoài nghi của một bộ phận khán giả về mức độ thành công của nó khi thành phần chính cấu thành chương trình là các tác giả trẻ, không chuyên. Thế nhưng, vượt lên tất cả những điều đấy, Bài hát Việt đã chứng tỏ được sức sống mãnh liệt, minh chứng cho sự đóng góp nhất định, mang tính tích cực đối với nền âm nhạc đương đại tại Việt Nam bằng giá trị cốt lõi, đó chính là: cổ vũ, chào đón những cái mới về tư duy âm nhạc cũng như con người trên nền tảng giá trị nghệ thuật đích thực với những sáng tác mang đầy tính thử nghiệm sáng tạo, táo bạo rất riêng, không bị nhấn chìm vào dòng chảy của việc sáng tác ca khúc đại trà theo kiểu “dễ nghe, hợp thời”.

Văn Mai Hương

Văn Mai Hương

 

Sức sống, sự thành công của Bài hát Việt nằm ở hai yếu tố chính: ca khúc và tác giả. Chương trình đã tìm ra được một lực lượng tác phẩm, tác giả mà sau đấy, mỗi ca khúc đều có đời sống riêng và cái tên tác giả được ghi nhớ trong thị trường âm nhạc. Bài hát Việt đã tìm ra những ca khúc hay, đại chúng gắn liền với tác giả của nó: Nguyễn Hải Phong với Bàn tay trắng, Góc tối; Nguyễn Vĩnh Tiến với Bà tôi; Sa Huỳnh với Về ăn cơm; Võ Thiện Thanh với Chuông gió; Lưu Thiên Hương với Quạt giấy; Lê Minh Sơn với Con cò; Sơn Thạch với Cánh buồm phiêu du; Mạnh Quân với Cơn mưa tình yêu; Phạm Thanh Hà với Người về nơi đâu; Thành Vương với Kí ức mùa đông… Bên cạnh đó, Bài hát Việt cũng là nơi phát hiện những gương mặt nghệ sỹ triển vọng mà đến bây giờ, cái tên của họ đã trở nên quen thuộc, có sức nặng với người nghe nhạc cũng như giới làm nhạc. Họ có thể là tác giả có ca khúc dự thi hoặc ca sỹ thể hiện hoặc nhạc sỹ hòa âm phối khí: Thanh Tâm, Dương Cầm, Thành Vương, Nguyên Thảo, Đinh Mạnh Ninh, Thái Trinh, Tô Minh Đức, Nguyễn Đức Cường, Lưu Thiên Hương, Tạ Quang Thắng, Toàn Thắng…

 

9 ca khúc mới nhất của các tác giả sẽ được trình diễn trên sân khấu Bài hát Việt ở liveshow đầu tiên diễn ra vào Chủ nhật tuần này với sự tham gia của các giọng ca quen thuộc, đồng hành cùng Bài hát Việt trong thời gian qua: Tiêu Châu Như Quỳnh, Đinh Mạnh Ninh, Tô Minh Đức, Hà Okio, Trung Quân Idol… đặc biệt là sự góp mặt của vài gương mặt trẻ nhưng giọng hát và bản ngã âm nhạc của họ khá ấn tượng: Đồng Lan, Ngọc Luân. H’Zina Bya…
 
Tiêu Châu Như Quỳnh
Tiêu Châu Như Quỳnh

 

Ca sỹ trẻ Văn Mai Hương sẽ là nhân vật mở màn trong dự án âm nhạc của Bài hát Việt lần này với 5 cac khúc tạo nên tên tuổi của mình như: Nếu như anh đến (st Nguyễn Đức Cường), Ngày chung đôi (St Huy Tuấn - Lời: Hà Quang Minh), Hãy mỉm cười (st Giáng Son), Phút bối rối (st Huy Tuấn). Cô gái trẻ này từng tạo được ấn tượng khi là một thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi tìm kiếm âm nhạc Viet Nam Idol với chất giọng sáng, cao vút và cực kì tự tin trên sân khấu. Sở hữu một vẻ ngoài ưa nhìn cùng khả năng âm nhạc được đào tạo bài bản, Văn Mai Hương sau cuộc thi gặt hái được những thành công nhất định trên thị trường âm nhạc.
 
VN