Trương Nghệ Mưu “bênh” Củng Lợi và Tử Di

(Dân trí) - “Cả hai đều khát khao được diễn và diễn ngày càng có thần hơn”, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã nhận xét như vậy về hai người học trò của ông, Củng Lợi - thuộc thế hệ diễn viên gạo cội và Chương Tử Di - nữ diễn viên trẻ đang lên của màn ảnh Hoa ngữ.

Quả không sai khi gọi Trương Nghệ Mưu chính là thầy của Củng Lợi và Chương Tử Di. Chính vị đạo diễn này đã phát hiện ra hai ngôi sao của màn ảnh Trung Quốc khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường và đưa họ tham gia những kịch bản do ông đạo diễn. Chính những kịch bản này đã đưa tên tuổi họ vang khắp khu vực châu Á và giúp họ lọt vào mắt xanh của các đạo diễn nước ngoài.

 

Chính đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã phát hiện ra Củng Lợi khi ông ghé thăm khoa kịch nghệ trường đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) trong năm 1987 và mời cô sinh viên năm thứ 3 vào vai chính trong bộ phim đầu tay - Đèn lồng đỏ treo cao. Bộ phim này sau đó đã nhận được giải thưởng Gấu Vàng tại LHP quốc tế Berlin năm 1987.

 

Sau thành công bước đầu của cặp đôi diễn viên-đạo diễn đắt giá của màn ảnh Trung Quốc, Củng Lợi tiếp tục góp mặt trong nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng khác của đạo diễn họ Trương. Trong đó phải kể tới những vai diễn xúc động và ấn tượng của Củng Lợi trong Thu Cúc đi kiện, Phải sống…cũng Trương Nghệ Mưu làm đạo diễn.

 

Trương Nghệ Mưu “bênh” Củng Lợi và Tử Di - 1

Củng Lợi (giữa) chụp ảnh cùng đạo diễn Trương Nghệ Mưu

(ngoài cùng bên trái) và nam diễn viên Châu Nhuận Phát -

bộ ba làm nên thành công cho "Curse of the Golden Flower".  

 

Các vai nữ có số phận phức tạp, bi thương của Củng Lợi trong các bộ phim của đạo diễn Trương Nghệ Mưu đều được đánh giá cao tại các liên hoan phim quốc tế Venice, Toronto, Cannes… Còn các đạo diễn Hollywood gọi cô là "Bà hoàng điện ảnh Trung Quốc" và tìm mọi cách mời Củng Lợi góp mặt trong các bộ phim của họ.

 

Cũng giống như “đàn chị” Củng Lợi, sự khởi đầu nghiệp diễn của Chương Tử Di cũng gắn liền với đạo diễn Trương Nghệ Mưu khi cô nhận lời tham gia bộ phim The Road Home (Đường về nhà) của ông khi mới 19 tuổi.

 

Bộ phim đầu tay này đã đưa tên tuổi Chương Tử Di vang khắp khu vực châu Á khi phim nhận được giải thưởng Gấu Bạc tại LHP quốc tế Berlin năm 2000. Sau thành công bước đầu này, đạo diễn Trương Nghệ Mưu tiếp tục mời cô diễn viên trẻ đầy triển vọng ( lúc đó, Chương Tử Di được gọi là Củng Lợi thứ hai của màn ảnh Trung Quốc) tham gia bộ phim võ thuật Ngọa hổ tàng long của ông.

 

Bộ phim này nhanh chóng tạo nên cơn “sốt” tại tất cả các rạp chiếu ở châu Á và phim đã giúp Tử Di giành được giải thưởng Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Toronto 2001. Sang năm 2002, Tử Di tiếp tục tỏa sáng trong bộ phim Người hùng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu…

 

Do vậy, đạo diễn Trương Nghệ Mưu tỏ ra rất bất bình khi báo giới Trung Quốc đã kết tội oan uổng cho hai người học trò của ông chỉ “chăm chăm” vào những kịch bản béo bở có chi phí đến hàng triệu đô la để hốt bạc.

 

Trương Nghệ Mưu “bênh” Củng Lợi và Tử Di - 2
Chương Tử Di 

 

"Theo tôi, cả hai người đều là những diễn viên có năng khiếu diễn xuất bẩm sinh. Họ sinh ra là để làm diễn viên. Qua từng vai diễn trong phim, họ đã trưởng thành và học hỏi được rất nhiều. Họ làm việc bằng nhiệt tình và niềm đam mê, do vậy, thật sai lầm khi kết luận Tử Di và Củng Lợi chỉ làm việc vì tiền", vị đạo diễn tài năng này phát biểu như vậy trong cuộc bài phỏng vấn với tạp chí City Entertainment của Hong Kong.

 

Riêng đối với nữ diễn Củng Lợi, người đã gắn bó với ông gần chục năm trời, đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho biết: "Diễn xuất của cô ấy đã tự nhiên hơn rất nhiều, cô ấy diễn xuất có hồn và tình cảm hơn. Bây giờ, Củng Lợi không ngần ngại bày tỏ ý kiến riêng. Đó là điểm khác biệt giữa Củng Lợi bây giờ và quá khứ. Cô ấy sẵn sàng đối mặt với thử thách và không ngần ngại chấp nhận thất bại".

 

Mới đây Củng Lợi và đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã có cơ hội “tái ngộ” trong bộ phim Curse of the Golden Flower (Kim Giác Hoa). Phim đã nhận được nhiều lời khen ngợi của giới phê bình điện ảnh trong và ngoài nước.

 

Mi Vân

Theo Sina

Đang được quan tâm