Triển lãm tranh Memories of home land - Kỷ niệm hương quê

(Dân trí) - 30 bức tranh sơn dầu và sơn mài với phong cách biểu hiện trừu tượng có hình và ấn tượng đã ghi lại những cảm xúc của họa sĩ Văn Dương Thành đối với quê mẹ.

Họa sĩ Văn Dương Thành đánh dấu sự trở lại của mình với TPHCM sau 10 năm bằng cuộc triển lãm Kỷ niệm Hương quê tại Peony & Iris Art Gallery, khai mạc ngày 16/04/2021.

Triển lãm tranh Memories of home land - Kỷ niệm hương quê - 1

Đến dự có NSƯT Kim Cương, Nhạc sĩ Trần Tiến, Đạo diễn Phim Xuân Phượng và các văn nghệ sĩ nổi tiếng, các nhà sưu tập trong và ngoài nước.

30 Bức tranh sơn dầu và sơn mài với phong cách biểu hiện trừu tượng có hình và ấn tượng đã ghi lại những cảm xúc của họa sĩ đối với quê mẹ.

Mảng tranh về 3 cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam được Văn Dương Thành khắc họa theo những phong cách và gam màu khác nhau. Với Bùi Xuân Phái, chị dùng những mảng sơn mài mạnh mẽ đối chọi là màu đỏ vàng đen lấp lánh trên khuôn mặt gầy guộc và đôi mắt sáng long lanh của ông. Hình ảnh ông luôn đi kèm với những chiếc mũ mà ông luôn đội khi sinh thời do Văn Dương Thành đã gửi từ Thụy Điển về Hà Nội tặng ông.

Bên cạnh là Chân dung Nhạc sĩ Phạm Duy với chiếc áo vét vàng rất thân thuộc và nổi tiếng. Cạnh đó là cây đa cổ thụ hàng trăm năm của đầu phố hàng dầu bờ hồ Hà Nội nơi ông đã sinh ra. Bức tranh ngày kỷ niệm 49 ngày mất của ông tại Viện Bảo tàng Lịch sử Hà Nội đã triển lãm trong dịp 49 năm ngày mất của Nhạc sĩ tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Hà Nội. Với Nhạc sĩ Phạm Duy và GS Trần Văn Khê, Văn Dương Thành may mắn được gặp, vẽ tranh và nghe nhạc sĩ chơi đàn những bài tình khúc của ông với quê mẹ.

Triển lãm tranh Memories of home land - Kỷ niệm hương quê - 2

Phạm Duy ngày trở về, Oil/Acrylic, 90x70, 07.03.2013

Bức tranh kế tiếp là người bạn của các ông, nhạc sĩ Quốc ca Văn Cao với mái tóc bạc phơ, khuôn mặt gầy gò và bàn tay xương xẩu mềm mại đang nhấn những phím đàn tại ngôi nhà cũ của ông tại 108 Yết Kiêu nơi anh Trịnh công Sơn đã nhiều lần đến thăm. Hai người nhạc sĩ ở hai miền đất nước ôm chầm nhau và ngăn những giọt nước mắt cảm động và hạnh phúc vì được gặp nhau.

Hôm nay họa sĩ đã về đến thành phố và dạo thăm Thảo cầm viên cùng bảo tàng Lịch sử nơi chị đã rất hân hạnh được quen biết và trao đổi thư từ nhiều năm với nhà Sài gòn học cụ Vương Hồng Sển. Nơi cụ đã từng là Giám đốc Bảo tàng Lịch sử này. Thành cảm động bồi hồi khi đứng trên bậc thềm bảo tàng và kính nhớ tới cụ Sển. Một ngày sắp tới Thành sẽ đưa ra những bức thư cụ đã gửi cho Thành khi chị ở nước ngoài, những tâm sự của cụ về cuộc đời, về nghề nghiệp, về hàng nghìn cổ vật mà cụ nâng niu, lưu giữ cho tới nay.

Triển lãm tranh Memories of home land - Kỷ niệm hương quê - 3
Triển lãm tranh Memories of home land - Kỷ niệm hương quê - 4

Được biết đến là một trong những họa sĩ nữ tài năng của Châu Á, Văn Dương Thành lớn lên ở Hà Nội và học 12 năm tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Từ 1980 - 1987, bà từng nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Văn hóa, Bộ Văn hóa. Từ đó đến nay, bà sáng tác và dạy hội họa tại Thụy Điển và Hà Nội.

Các tác phẩm của họa sĩ đã được Bảo tàng Mỹ Thuật Quốc gia Việt Nam sưu tập lần đầu tiên khi mới 20 tuổi. Kể từ đó, nhiều tác phẩm của bà đã được 16 Viện Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia trên thế giới sưu tập như : Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ, Singapore, Ba Lan, Romania, Moldova, Tây Ban Nha và Thụy Điển. (Bảo tàng Nehru, Bảo tàng Dân Tộc Học Bắc Kinh...

Đang được quan tâm