Tranh chấp triệu đô quanh ca khúc đình đám “Blurred Lines”

(Dân trí) - Pharrell Williams, Robin Thicke cùng tập đoàn âm nhạc Universal đã thất bại trong cuộc tranh chấp với gia đình nhạc sĩ Marvin Gaye sau khi con cháu của nhạc sĩ quá cố này đưa ra nghi án ca khúc “Blurred Lines” đạo nhạc bản hit năm 1977 - “Got To Give It Up” của Marvin.

Ngày 5/3 vừa rồi, hai nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay là Robin Thicke và Pharrell Williams đã xuất hiện tại Los Angeles, California để tham dự phiên tòa xét xử việc ca khúc Blurred Lines của họ có nhiều điểm chung với bản hit Got To Give It Up của nhạc sĩ quá cố Marvin Gaye.

Sau gần một tuần xét xử, kết thúc phiên tòa, thẩm phán đã đưa ra kết luận, Blurred Lines đã đạo nhạc bản Got To Give It Up của Marvin Gaye và yêu cầu Pharrell Williams, Robin Thicke cùng tập đoàn Universal đền bù cho gia đình Marvin 7,3 triệu USD vì vi phạm bản quyền.

Tranh chấp triệu đô quanh khúc đình đám “Blurred Lines”

Pharrell Williams và Robin Thicke tham dự phiên tòa xét xử tranh chấp đạo nhạc quanh ca khúc “Blurred Lines”, ngày 5/3.


Trong suốt một tuần qua, luật sư của gia đình nhạc sĩ Marvin Gaye  đã chỉ ra rất nhiều yếu tố chung giữa hai ca khúc Blurred LinesGot To Give It Up, trong đó có những đoạn bass, keyboards, và giai đoạn giống hệt nhau giữa hai ca khúc. Đặc biệt khi nghiên cứu bản audio, người ta có thể nhận thấy điểm chung rõ rệt giữa hai ca khúc.

Tuy nhiên, thẩm phán của phiên tòa cho biết, họ không tìm thấy bất kỳ bản thu âm nào của ca khúc Got To Give It Up được đăng ký bản quyền lúc bấy giờ, mà chỉ là những bản nhạc viết tay. Luật sư của gia đình nhạc sĩ Marvin giải thích rằng, một nhạc sĩ thường truyền tải âm nhạc của họ lên các bản nháp viết tay, chứ không nhất thiết phải là những bản thu âm hoàn chỉnh.

Luật sư của Thicke và Williams cùng ê-kíp thực hiện ca khúc Blurred Lines thì tin rằng, chỉ những bản nhạc đã được viết rõ ràng, mạch lạc mới được công nhận. Họ cũng nhấn mạnh thêm rằng, dù hai ca khúc khá giống nhau về phong cách nhưng không vì thế mà kết luận họ đạo nhạc.

MV nóng bỏng

MV nóng bỏng Blurred Lines đạt hơn 370 triệu lượt xem trên Youtube.

Nam ca sĩ từng nhiều lần giành giải Grammy - Williams còn đưa ra chứng cứ về việc anh đã tự tay viết ca khúc Blurred Lines trong vòng một tiếng đồng hồ mà chẳng buồn nghĩ ngợi xem Marvin Gaye là ai và âm nhạc của ông ta thế nào. Chia sẻ này của Williams có phần mâu thuẫn với tiết lộ của Thicke trong một bài phỏng vấn năm 2013. Thicke cho biết, anh và Williams từng kỳ vọng tạo nên một ca khúc giống như Got To Give It Up. Sau đó, Thicke bao biện rằng, anh đã nói dối vào thời điểm đó vì ảnh hưởng của rượu và ma túy mà anh sử dụng trong chuyến lưu diễn năm 2013.

Ca khúc Blurred Lines với giai điệu đẹp, gợi cảm đã mang về cho nhà sản xuất và người sáng tác hơn 16 triệu USD doanh thu và hơn 370 triệu lượt xem trên trang Youtube kể từ khi được phát hành. Một chuyên gia đại diện cho gia đình nhạc sĩ Marvin Gaye tin rằng, họ lẽ ra phải được nhận từ 4 đến 8 triệu USD phí bản quyền. Và thẩm phán đã đồng ý với yêu cầu của gia đình Marvin. Họ kết luận, gia đình Marvin Gaye xứng đáng được đền bù 4 triệu USD cùng khoản lợi nhuận 8 triệu từ Thicke và 1,6 triệu USD từ Williams.

Phán quyết của tòa sẽ gây bất lợi cho Williams. Theo quản lý của nam ca sĩ da màu đình đám này, Williams từng ký vào một bản hợp đồng khẳng định tất cả những sáng tác của anh là do “chất xám” của chính anh và anh sẽ phải chịu mọi trách nhiệm cho những vấn đề phát sinh. Song, quản lý của Williams hoàn toàn tin tưởng anh và không e ngại bất kỳ rắc rối nào trong tương lai.

Sau phiên toàn, con gái của nhạc sĩ Marvin Gaye - cô Nona Gaye tỏ ra rất xúc động khi nhắc đến người cha đáng kính của mình. “Chúng tôi làm việc này là vì muốn đấu tranh cho cha mình, cho âm nhạc của ông, chứ không bởi động cơ nào khác”, Nona phát biểu. Đại diện của Williams, Thicke và rapper T.I. thì tuyên bố, họ đang cân nhắc những bước đi tiếp theo để bảo vệ quyền lợi của họ.


Vy Vy

Đang được quan tâm