Thứ bảy, 23/06/2012 - 02:51

Toạ đàm thơ Phùng Cung

Dân trí

Ngày 28/6 tới đây sẽ diễn ra buổi tọa đàm thơ Phùng Cung với sự dẫn dắt của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cùng các diễn giả - nhà nghiên cứu Phạm Toàn, nhà văn Thái Kế Toại, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha.

Nhà thơ Phùng Cung (1928 - 1997) sinh ra tại Vĩnh Yên. Năm 1945, ông làm chủ tịch liên xã Hồng Liên Châu, lãnh đạo nhân dân nổi dậy cướp chính quyền. Năm 1949, ông lên chiến khu Việt Bắc và tham gia công tác văn nghệ tại đây.

So với những nhân vật khác của Nhân văn Giai phẩm, ông ít được biết đến. Thơ của ông, bởi vậy, được ví vui (mà buồn) như “nàng công chúa ngủ trong rừng” đợi ngày được phô bày sắc hương với thế gian. Dù chỉ là những sáng tác âm thầm giữa muôn vàn truân chuyên của cuộc sống thường nhật gian khó, thơ Phùng Cung ngời lên thứ ánh sáng kỳ diệu của một tài năng hiếm có, khiến các bạn văn người phải thốt lên “ngòi bút tôi đâu còn dám đua chen” (Phùng Quán), người quả quyết rằng “trong văn học Việt Nam trước đây, những bài thơ có đôi cánh tiên bay bổng đến thế… ta có thể đếm trên đầu ngón tay” (Nguyễn Hữu Đang)…

Toạ đàm thơ Phùng Cung

Ngày 28/06 tới đây tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace sẽ diễn ra buổi tọa đàm thơ Phùng Cung với sự dẫn dắt của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cùng các diễn giả: nhà nghiên cứu Phạm Toàn, nhà văn Thái Kế Toại, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha.

Buổi tọa đàm thơ Phùng Cung này cũng là một cơ hội để những người yêu thơ Phùng Cung, những người quan tâm đến số phận và cuộc đời đầy gian truân của ông cũng như những người tò mò muốn biết vì sao nhà thơ Hoàng Cầm lại nhận xét “như những luồng điện không giật chết người nhưng cứ thắt vào tim những luồng rung động thấm rất sâu”.

Bình Yên