Thái Thuỳ Linh tự hào về đoàn Việt Nam

(Dân trí) - Cùng với ca sĩ Lưu Hương Giang, Tuấn Anh (Sao mai 2005) và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, Thái Thuỳ Linh là một trong những ca sĩ đại diện cho Việt Nam tham gia vào liên hoan Nghệ thuật giới trẻ châu Á - Thái Bình Dương 2007.

Trò chuyện với chúng tôi, Thái Thuỳ Linh cho biết, cô rất tự hào về kết quả của đoàn Việt Nam!

 

Thái Thuỳ Linh nghĩ tại sao mình lại được chọn tham gia vào Liên Hoan nghệ thuật giới trẻ châu Á - Thái Bình Dương 2007 tại Thẩm Quyến - Trung Quốc?

 

Tôi nghĩ đầu tiên là do may mắn, thứ hai là do năng lực và thái độ làm việc. Nói may mắn trước là vì tôi vừa đầu quân về nhà hát Ca múa Nhạc nhẹ Trung ương được hai tuần thì Nhà hát được mời tham dự Liên hoan. Thời điểm đó tôi chưa trình diễn một buổi nào trong khuôn khổ Nhà hát nhưng vẫn được tin tưởng chọn ngay đi tham dự festival thì tôi nghĩ là lãnh đạo đã tin tưởng và đánh giá tốt về mình.

 

Trở về từ Liên hoan Nghệ thuật giới trẻ châu Á - Thái Bình Dương 2007, đoàn Việt Nam rất vinh dự mang về hai giải vàng sau khi đã cố gắng hết sức mình cống hiến những tiết mục đặc sắc nhất cho liên hoan.

Trở về từ liên hoan vừa rồi, ấn tượng sâu sắc nhất của Linh là gì?

 

Là âm nhạc cũng như trình độ chuyên môn của các nghệ sĩ Việt Nam không hề thua kém các nước khác trong khu vực.

 

Các tiết mục của chúng ta được khán giả nước ngoài đón nhận như thế nào?

 

Khá nồng nhiệt, mặc dù lần này bị gặp trục trặc về mặt âm thanh. Tiết mục của Việt Nam hát bằng micro gài (loại dùng để nói, các MC hay sử dụng) nên âm thanh không ổn. Đến tận buổi chiều tối hôm trình diễn, lúc chạy chương trình vẫn bị xảy ra tình trạng tiếng hát phát ra không đều, câu được câu mất nên phải chuyển sang phương án là bỏ các phần bè song song, tất cả tốp cùng hát giai điệu chính để đảm bảo an toàn.

 

Trước giờ ra diễn thì tất cả các nghệ sĩ đồng lòng thống nhất là sẽ thể hiện hết mình, thật trẻ, thật vui, thật thanh niên dù cho âm thanh có thế nào. Cuối cùng thì những cố gắng đó cũng được ghi nhận, tôi nghĩ hai giải vàng dành cho những nỗ lực của đoàn Việt Nam là xứng đáng.

 

Nói riêng về tiết mục có phần trình diễn của bạn, bạn có cảm thấy hài lòng không?

 

Không riêng tôi mà tất cả các thành viên trong đoàn đều biết là còn có thể làm tốt hơn nữa, nhưng âm thanh hạn chế như vậy nên chỉ biết hài lòng là bọn tôi đã tập luyện chăm chỉ và đã làm hết sức mình.

 

Thái Thuỳ Linh tự hào về đoàn Việt Nam  - 1
 Thái Thuỳ Linh có mặt tại nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc liên hoan, tấm phông sau lưng cô có rất nhiều chữ kí của các ngôi sao, thành viên ban giám khảo, ban tổ chức.

 

Bạn ấn tượng với tiết mục của đoàn nào nhất?

 

Mình có ấn tượng nhất với đoàn Mông Cổ, họ chơi loại nhạc cụ giống như violon nhưng nó lại có vẻ “lai” giữa đàn violon và đàn tứ. Họ dùng cây vĩ để kéo giống như đàn violon nhưng chiếc đàn lại hình vuông, âm thanh thì khá nhẹ và trầm…

 

Các bạn ấy là một boysband thay phiên nhau hát và vocal; giọng hát của cả 6 người đều rất lạ, có bạn thì hát trầm và khàn, bạn thì lại cao chót vót nghe như tiếng huýt sáo gọi ngựa trên thảo nguyên. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với trang phục mà họ mặc, giống hệt như của các vị đế vương, đẹp “kinh khủng”!

 

Được biết liên hoan có nhiều ca sĩ nổi tiếng của châu Á tham gia, nghe nói còn có cả Châu Kiệt Luân, bạn có nhận ra ai và làm quen được với ca sĩ nào không?

 

Thú thật là các ca sĩ của châu Á mình chỉ biết sơ sơ thôi chứ không có ấn tượng nhiều lắm, giả sử có Madona hay Vanessa Mae thì chắc là tôi cũng tìm cách để đứng gần hoặc xin chữ kí đấy (cười). Nhưng vấn đề là mỗi người có một gu riêng và người mà tôi chủ động đến làm quen và cảm thấy rất thú vị khi tiếp xúc chính là các bạn Mông Cổ. Mình đã đến chúc mừng và hỏi xem làm thế nào mà các bạn ấy có thể tạo ra được những âm thanh độc đáo như thế trong tiết mục của mình.

 

Bạn nghĩ sao về những ưu nhược điểm của các ca sĩ Việt Nam khi tham gia vào các sân chơi lớn mang tầm cỡ khu vực và quốc tế?

 

Ưu điểm của các ca sĩ Việt Nam đó là trình độ chuyên môn không hề thua kém các nước trong khu vực, đó là nói khiêm tốn còn theo chủ quan của tôi thì Việt Nam có nhiều ca sĩ vượt trội cả về chất giọng cũng như kĩ thuật so với các ca sĩ châu Á.

 

Tuy nhiên cũng có những mặt hạn chế: thứ nhất là về ngôn ngữ - điều này lý giải vì sao mình không thể đi ra khỏi biên giới; thứ hai là về phong cách trình diễn - nếu so với các nghệ sĩ trẻ trong khu vực và trên thế giới bây giờ thì mình còn một khoảng cách rất xa, mà bây giờ nghe lại phải đi kèm với nhìn.

 

Cảm ơn bạn về cuộc nói chuyện thú vị, chúc bạn thành công hơn nữa!

 

Duy Nam