Tại sao “nàng Lâm Đại Ngọc” xuống tóc?

Băng ghi hình buổi lễ <a href="http://dantri.com.vn/giaitri/2007/2/168002.vip">xuống tóc</a> cho Trần Hiểu Húc (Chen Xiaoxu) - nữ diễn viên với vai diễn để đời Lâm Đại Ngọc trong phim “Hồng Lâu Mộng” được tung lên mạng khiến nhiều người sửng sốt. Vì sao một diễn viên tên tuổi, đồng thời là triệu phú lại quyết định làm ni cô?

Hách Đồng - chồng của Trần Hiểu Húc (anh cũng có ý định nương nhờ cửa phật giống vợ) cho biết: “Mỗi người đều có lý tưởng riêng, quyết định này là sự viên mãn về trí tuệ. Theo tôi, Phật giáo không phải là một tôn giáo, mà là một sự giáo dục. Chúng tôi chẳng qua là đổi thân phận, đổi tên”.

 

Trong khi trả lời phỏng vấn, Hách Đồng không gọi tên Trần Hiểu Húc, mà luôn gọi là ni cô Diệu Chân (pháp danh của Trần Hiểu Húc). Anh tiết lộ, Trần Hiểu Húc trước đây không hiểu gì về Phật pháp. Vô tình trong một lần nghe giảng đạo tại Bách Hoa Hưng Long Tự, cảm thấy kinh Phật hết sức uyên thâm, từ đó dốc lòng ăn chay thờ Phật.

 

Về tài sản trị giá hàng triệu nhân dân tệ, hai người đã sắp xếp ổn thỏa, chia làm 3 phần. Một phần dành cho người nhà, một phần cho Phật giáo, phần còn lại cho việc từ thiện. Công ty mang tên Thế Hách đứng tên hai người chuyển lại cho người khác, không còn liên quan gì tới Hách Đồng và Trần Hiểu Húc. Trong vài ngày tới, Hách Đồng cũng sẽ chính thức làm lễ xuống tóc, tu tại một chùa khác.

 

Anh nói: “Mặc dù tu khác chùa nhưng tôi và ni cô Diệu Chân vẫn sẽ thường xuyên gặp nhau trao đổi về Phật học. Không còn là vợ chồng, nhưng chúng tôi là đạo hữu”.

 

Một ni cô trong chùa cho biết, kể từ tháng 10/06, Trần Hiểu Húc đã tới sống trong chùa, cùng mọi người ăn chay niệm Phật. Gia đình hai bên cũng hết lòng ủng hộ. Hơn nữa, do ảnh hưởng của họ, nhiều người trong nhà cũng bắt đầu tìm hiểu kinh Phật.

 

Người thân và bạn bè của Trần Hiểu Húc cho biết, từ nhỏ cô đã là người ít nói, thích sự yên tĩnh, sống nội tâm. Có lẽ đó cũng là một trong những lý do khiến vai Lâm Đại Ngọc của cô được coi là kinh điển trong giới điện ảnh Trung Quốc.

 

Nay cô giải thích: “Lựa chọn của tôi là do cơ duyên. Từ nay tôi muốn chuyên tâm tìm hiểu kinh Phật, nâng cao trí tuệ, giáo hóa chúng sinh”.

 

Việc Trần Hiểu Húc ăn chay nhiều năm nay đã được biết tới, tuy nhiên, quyết định đi tu của cô vẫn gây tiếc nuối. Cô Vương, trong ban quản trị của công ty Thế Hách cho biết: “Chúng tôi biết ngày này thế nào cũng xảy ra”.

 

Âu Dương Phấn Cường - vai Giả Bảo Ngọc năm xưa ngạc nhiên: “Có chuyện đó sao? Lâu rồi chúng tôi không liên lạc với nhau”. Cao Lượng (vai Giả Liên) nói: “Tôi nghĩ có lẽ cô ấy bị ảnh hưởng quá nặng bởi vai Lâm Đại Ngọc. Có thể đó là định mệnh, dù sao tôi cũng mong cô ấy hạnh phúc”. Còn tổng đạo diễn Vương Phù Lâm thì nói: “Chúng ta hãy tôn trọng quyết định của họ”.

 

Trên trang blog và website của Trần Hiểu Húc, nhiều khán giả bày tỏ: “Bảo ca ca còn chưa đi tu mà Lâm muội muội đã dứt bụi hồng trần, tiếc thay vai diễn Lâm Đại Ngọc giờ chỉ còn trong ký ức”, “Lâm Đại Ngọc dù đã xuất gia vẫn mãi là Lâm Đại Ngọc trong lòng khán giả”.

 

Tuy nhiên, có nguồn tin Trần Hiểu Húc bị ung thư vú giai đoạn cuối, đã ra nước ngoài chữa trị nhưng không thành công. Sau một thời gian ở Bách Hoa Hưng Long Tự, bệnh tình có chuyển biến tốt, dẫn đến việc cô xuất gia.

 

Một ni cô trong chùa xác nhận: “Khi cô ấy mới đến đây, sắc mặt và thần khí rất không tốt. Nhìn qua cũng biết là có bệnh”. Sau khi xuống tóc, cô cùng sư phụ đã rời chùa đi khất thực, phổ độ chúng sinh và hoằng dương Phật pháp.

 

Theo Nhật Bột

Tiền Phong

Đang được quan tâm