Thứ tư, 12/05/2021 - 06:55

Nỗi cô đơn của "vua hài" nức tiếng Châu Tinh Trì

Dân trí

Suốt thập niên 90, Châu Tinh Trì nắm giữ kỷ lục nhiều lần đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu tại Hồng Kông nhất. Nhưng phía sau thành công, sự giàu có của "vua hài" là nỗi cô đơn ở tuổi U60.

Châu Tinh Trì - Vua hài nức tiếng xứ hương cảng

Châu Tinh Trì là cái tên bảo chứng cho những sản phẩm giải trí hài. Giới phê bình điện ảnh châu Á xem ông là thiên tài hay "vua hài của xứ hương cảng". Các bộ phim của Châu Tinh Trì vừa có yếu tố vui vẻ, vừa có những giá trị nhân văn về tình cảm gia đình, sự chân thành, tình bạn, tình yêu... Nhiều phim của Châu Tinh Trì khiến người xem "cười lăn cười bò" nhưng cũng cay mắt bởi những phân cảnh rất đời thường và xúc động. 

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 1

Châu Tinh Trì là "vua hài" giàu có và có ảnh hưởng của làng giải trí Hồng Kông. 

Châu Tinh Trì đảm nhiệm vai chính của 5 phim trong số 12 phim có doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh Hồng Kông. Con số này khiến những tên tuổi đình đám như Thành Long, Lưu Đức Hoa cũng phải nể phục. Nhiều nữ diễn viên "qua tay" Châu Tinh Trì đã trở thành những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng như Mạc Văn Úy, Trương Mẫn, Chu Ân, Lý Gia Hân, Chung Lệ Đề, Lương Vịnh Kỳ, Trương Bá Chi, Huỳnh Thánh Y.

Hơn 30 năm lao động chăm chỉ, Châu Tinh Trì có một gia tài khổng lồ với hơn 70 bộ phim, làm đạo diễn, sản xuất và biên kịch cho hơn 10 phim... Những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của Châu Tinh Trì có Tuyệt đỉnh Kungfu, Đội bóng thiếu lâm, CJ7, Mỹ nhân ngư...

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 2

Tới năm 2018, truyền thông Hồng Kông ước tính khối tài sản của "vua hài Hồng Kông" lên tới 2,6 tỷ đô la Hồng Kông.

Bộ phim Mỹ nhân ngư (năm 2016) do Châu Tinh Trì làm đạo diễn, sản xuất kiêm biên kịch đạt doanh thu lớn với hơn 500 triệu USD và được giới phê bình nghệ thuật khen ngợi. Tuy nhiên, bộ phim gần nhất do Châu Tinh Trì sản xuất và làm đạo diễn - Tân vua hài kịch lại không thành công như mong đợi và được xem là tác phẩm có doanh thu thương mại "thảm nhất" trong sự nghiệp của ông. 

Đến "Vua hài" cũng chịu ảnh hưởng của Covid-19

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành điện ảnh đối diện với khá nhiều khó khăn. Các rạp phim phải đóng cửa tạm thời, nhiều bộ phim không thể ra rạp. Châu Tinh Trì cũng thất thoát lớn về tài chính khi ông góp vốn vào các rạp chiếu phim. Cuối năm 2020, Châu Tinh Trì được cho rằng phải thế chấp biệt thự lấy tiền trả nợ vì làm ăn khó khăn. 

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 3

Năm 2020, Châu Tinh Trì gặp khó khăn tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và vụ kiện tụng với người yêu cũ, Vu Văn Phượng. 

Không chỉ kinh doanh điện ảnh, Châu Tinh Trì, từ trước đến nay, còn được biết tới là một nhà đầu tư bất động sản, cổ phiếu có tiếng. Tới năm 2018, truyền thông Hồng Kông ước tính khối tài sản của "vua hài Hồng Kông" lên tới 2,6 tỷ đô la Hồng Kông. Song, vài năm gần đây, việc kinh doanh của Châu Tinh Trì không thuận lợi.

Ông đối mặt với vụ kiện tụng với bạn gái cũ, Vu Văn Phượng. Cô là người đứng đằng sau những vụ đầu tư bất động sản của Châu Tinh Trì khi hai người còn bên nhau. Châu Tinh Trì từng chung sống với Vu Văn Phượng hơn 10 năm và chia tay vào năm 2010.

Sau khi chia tay, Vu Văn Phượng tiết lộ, Châu Tinh Trì chỉ trả cho cô 10 triệu đô la Hồng Kông tiền hoa hồng các vụ môi giới bất động sản và còn thiếu cô 70 triệu đô la Hồng Kông. Vu Văn Phượng nhiều lần đòi Châu Tinh Trì nhưng "vua hài" không phản hồi, khiến cô phải nộp đơn lên tòa từ cách đây 8 năm. 

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 4

Châu Tinh Trì già nua và sống tiết kiệm, cô độc ở tuổi 58 dù sở hữu khối tài sản không nhỏ. 

Tháng 12/2020, sau khi xem xét tất cả chứng cứ và lời biện giải trước tòa của nguyên cáo lẫn bị cáo, thẩm phán đã bác đơn kiện của Vu Văn Phượng và tuyên bố Châu Tinh Trì thắng kiện. Vu Văn Phượng được yêu cầu chi trả toàn bộ chí phí kiện tụng và phí luật sư cho cả hai bên. Truyền thông Hồng Kông ước tính, số tiền Vu Văn Phượng phải chi ra sau khi thua kiện là khoảng 2,5 triệu USD (58 tỷ đồng).

Ngoài vụ kiện tụng với bạn gái cũ, Châu Tinh Trì còn mắc khoản nợ lên đến 200 triệu đô la Hồng Kông trong bản hợp đồng đánh cược với một công ty điện ảnh vì doanh thu không như mong đợi của Tân vua hài kịch. Bộ phim được thực hiện trong năm 2019 - Mỹ nhân ngư 2 của Châu Tinh Trì cũng chưa thể ra rạp. Sau hai sản phẩm điện ảnh trên, Châu Tinh Trì chưa công bố kế hoạch thực hiện sản phẩm điện ảnh mới. 

Cô đơn, không vợ con ở tuổi U60

Châu Tinh Trì nổi tiếng là đào hoa với nhiều mối tình với các đồng nghiệp trong làng giải trí. Bên cạnh sự nghiệp lẫy lừng, Châu Tinh Trì cũng khiến truyền thông tốn nhiều giấy mực bởi những mối tình của ông với các người đẹp như La Huệ Quyên, Chu Ân, Mạc Văn Úy, Vu Văn Phượng. Song, những mối quan hệ tình cảm của Châu Tinh Trì đều kết thúc trong "ồn ào".

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 5

Châu Tinh Trì và người yêu cũ, Vu Văn Phượng, tranh cãi về khoản tiền 70 triệu đô la Hồng Kông gần 8 năm qua. 

Cận kề tuổi 60, ông không kết hôn và cũng không có con. Bên cạnh nam đạo diễn ngoài mẹ già, anh chị em, ông không còn ai thân cận. Bạn bè của Châu Tinh Trì cũng không giữ quan hệ với ông do tính cách tiết kiệm, lập dị của "vua hài". Nhiều người cho rằng, chính tuổi thơ túng thiếu và nghèo đói ảnh hưởng tới tính cách và lối sống hiện tại của Châu Tinh Trì. 

Hai năm trở lại đây, ông hoàn toàn vắng bóng khỏi các sự kiện của làng giải trí và ống kính truyền thông. Trong một số lần bị giới truyền thông bắt gặp, Châu Tinh Trì trông khá cô đơn và giản dị. Trong một bài phỏng vấn vào năm 2017, vua hài từng hé lộ lý do ông không kết hôn: "Ở tuổi này rồi, tôi không còn cơ hội nữa".

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 6

Châu Tinh Trì từng có thời hò hẹn với Chu Ân

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 7

Mạc Văn Úy cũng nằm trong danh sách bạn gái "tin đồn" của Châu Tinh Trì

Trong số những mỹ nhân từng bước qua cuộc đời Châu Tinh Trì, người đẹp duy nhất được ông công khai với truyền thông là La Huệ Quyên. Bà cũng là người phụ nữ được ông cưng chiều và tiếc nuối nhất trong cuộc đời. 

La Huệ Quyên gia nhập làng giải trí Hồng Kông năm 1987. Hai năm sau đó, bà trở nên nổi tiếng nhờ thành công của Cái Thế Hào Hiệp và được Châu Tinh Trì thừa nhận quan hệ tình cảm. Khi quen nhau, cả hai đều đang gây dựng sự nghiệp nên quyết định giữ kín mối quan hệ. 

Khi cả hai trở nên nổi tiếng, họ chủ động bật mí về mối quan hệ tình cảm với công chúng. Các đồng nghiệp đều thừa nhận, Châu Tinh Trì rất trân trọng mối quan hệ với La Huệ Quyên và chiều chuộng bà.

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 8

Châu Tinh Trì và "mối tình đầu" La Huệ Quyên có 3 năm hò hẹn. 

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 9

La Huệ Quyên là người con gái duy nhất Châu Tinh Trì công khai tình cảm. 

Trong thời gian yêu La Huệ Quyên, Châu Tinh Trì từng nghĩ tới chuyện lập gia đình, điều ông chưa bao giờ nghĩ tới vì tuyên bố, mình là người thích sự tự do. Chuyện tình của họ kéo dài 3 năm bởi Châu Tinh Trì vẫn đặt sự nghiệp lên trên hết còn La Huệ Quyên đã muốn nghĩ tới "ngôi nhà và những đứa trẻ". 

Chuyện tình với Châu Tinh Trì đổ vỡ khiến La Huệ Quyên bị tổn thương sâu sắc. Bà tập trung cho sự nghiệp trước khi gặp tai nạn vào năm 1999 khiến thính lực một bên bị mất. Sự cố này khiến La Huệ Quyên rơi vào trầm cảm nặng rồi dần rút lui khỏi làng giải trí Hồng Kông. 

Năm 2008, La Huệ Quyên kết hôn với chuyên gia tài chính Singapore - Lưu Chí Mẫn, người hơn bà gần 20 tuổi. Những tưởng tìm được hạnh phúc, nhưng cuộc đời của La Huệ Quyên lại đối mặt với bi kịch mới. Sau 2 năm kết hôn, bà phát hiện bị ung thư tụy giai đoạn 3. Ngôi sao xinh đẹp mất vào năm 2012, ở tuổi 46, sau một thời gian chống chọi với bệnh tật. Trong lễ tang của La Huệ Quyên, Châu Tinh Trì không có mặt mà chỉ gửi vòng hoa.

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 10

La Huệ Quyên cũng rất nổi tiếng trong thập niên 80 và 90.

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 11

Năm 2008, La Huệ Quyên kết hôn với chuyên gia tài chính Singapore - Lưu Chí Mẫn, người hơn bà gần 20 tuổi. Bà mất vì căn bệnh ung thư vào năm 2012, ở tuổi 46.

Sau chuyện tình với La Huệ Quyên, Châu Tinh Trì không công khai yêu thêm người phụ nữ nào. Ông từng có 10 năm chung sống với Vu Văn Phượng và chia tay vào năm 2010. Khi chia tay, Vu Văn Phượng từng nói xấu "vua hài" là người đàn ông lăng nhăng, bạc tình, không thể chung thủy... 

Có thông tin cho rằng, vì hình bóng và sự hối hận đánh mất La Huệ Quyên khi còn trẻ, Châu Tinh Trì không muốn kết hôn hay gắn bó với bất kỳ người phụ nữ nào khác. Ở tuổi 58, ông sống lặng lẽ, ít quan hệ với đồng nghiệp và chẳng yêu ai. Trong một bài phỏng vấn trên truyền hình, Châu Tinh Trì từng nói: "Nếu thời gian quay trở lại, tôi sẽ không để bản thân mình quá bận rộn nữa".

Nỗi cô đơn của vua hài nức tiếng Châu Tinh Trì - 12

Mối tình không thành với La Huệ Quyên khiến Châu Tinh Trì ân hận và tiếc nuối tới tận bây giờ. 

Châu Tinh Trì trả lời phỏng vấn về "Tây du ký: Mối tình ngoại truyện"

Mi Vân

Đáng quan tâm