Liên hoan phim 15:

Nô nức và… ấm ức!

(Dân trí) - Ban tổ chức khẳng định đã tổ chức tốt nhất có thể, giới nghệ sỹ xuất hiện đẹp nhất có thể, cánh báo chí tác nghiệp nhanh nhất có thể… Nhìn vẻ bề ngoài ấy, dường như Liên hoan phim (LHP) 15 đang diễn ra rộn ràng, hoành tráng ở thành phố Nam Định, nhưng không hẳn thế…!

Từ chiều qua, 20/11, các đoàn đại biểu, đoàn nghệ sỹ đã nhộn nhịp có mặt tại những khách sạn lớn của thành phố Nam Định để thu xếp nơi ăn chốn ở. Xe ở đoàn Hãng phim truyện I, Hãng phim truyện VN từ Hà Nội lên đậu kín sân khách sạn. Đoàn làm phim từ phía Nam ra đã thấy thấp thoáng bóng Phước Sang, Trương Ngọc Ánh, Quyền Linh…

 

Các đoàn đại biểu đến từ nước ngoài cũng có mặt từ rất sớm. Riêng đoàn Nhật sẽ sang vào ngày 22/11. Ở phía đoàn Trung Quốc, Can Đình Đình một lần nữa lại từ chối vào sát ngày khai mạc vì bận việc riêng, một diễn viên nam khác cũng được mời sang nhưng được biết cận ngày đi anh phải cáo vắng vì… đau bụng!

 

Nô nức và… ấm ức!  - 1
 Đoàn nghệ sĩ TPHCM ra tham dự LHP 15

 

Thành phố Nam Định những ngày này giăng mắc biểu ngữ và những băng-rôn xanh, đỏ, tím, vàng có in chữ Liên hoan phim 15 và logo biểu trưng. Các rạp chiếu nhỏ, lẻ đều kín lịch chiếu phim, với các thể loại phim khác nhau: hoạt hình, phim truyện nhựa, phim tài liệu, phim khoa học… 

 

Tuy nhiên không phải rạp nào cũng đông khán giả. Sáng 21/11, rạp Tháng Tám chiếu Áo lụa Hà Đông khá đông khán giả đến xem. Rạp chiếu nhỏ, chỉ với 450 chỗ ngồi nhưng phiếu trưng cầu ý kiến khán giả phát ra lại lên tới gần… 600 phiếu, bởi lượng khán giả phải đứng chen chân bên ngoài khá đông. Nhưng, cũng tại một rạp chiếu phim hoạt hình vào thời điểm ấy lại… vắng như chùa bà Đanh!

 

Phóng viên Dân trí đã làm một cuộc điều tra nhỏ khi phỏng vấn những người dân sống và làm việc trên ba tuyến phố trung tâm về sự kiện LHP, số đông đều trả lời “Chúng tôi có biết và có được nghe nói đến LHP nhiều, chúng tôi rất quan tâm, chúng tôi rất muốn được đi xem phim nhưng không ai, không tổ chức nào nói cho chúng tôi biết làm thế nào để có được một tấm vé đi xem?”.

 

Nô nức và… ấm ức!  - 2
 Quyền Linh ký tặng khán giả nhỏ tuổi

 

Trong cuộc họp báo sáng 21/11, khi báo chí hỏi lãnh đạo tỉnh Nam Định về lý do tại sao buổi chiếu phim hoạt hình lại vắng đến thế, một đồng chí trong BTC lại để… “bại lộ” một thông tin không biết nên vui hay nên buồn, rằng: “Không biết trường nào được phân công xem phim này mà lại để báo chí kêu vắng thế?” (?!).

 

Chiều nay, 21/11 các đoàn đại biểu, đoàn nghệ sỹ sẽ đến dâng hương tại khu đền Trần. Và vào lúc 19h30 tối nay, lễ khai mạc LHP 15 sẽ chính thức khai màn tại trung tâm nhà văn hóa 3/2.

 

Ý kiến của một số nghệ sỹ:

 

Phước Sang: Tôi thấy không khí của LHP như thế này là… buồn!

 

Quyền Linh: Năm nay tôi không có phim tham dự những vẫn quyết định đi. Theo tôi, nghệ sỹ Việt Nam mình thường có thói quen lười đi dự LHP, đó là một sai lầm! Không nên như vậy. Tại sao mọi người luôn có ý nghĩ rằng, cứ phải có phim mới đi? Hay cứ phải có giải mới đi? Đây là LHP quốc gia, đây là cuộc gặp gỡ đầy tình cảm của anh chị em nghệ sỹ, những người làm nghề, đây là cơ hội tốt nhất để chúng ta có thể ngồi lại cùng nhau tìm những hướng đi mới cho điện ảnh Việt… Vậy tại sao lại không đi? Tôi nghĩ, nghệ sỹ mình phải có trách nhiệm với nghề hơn, và nên có tinh thần xây dựng nhiều hơn. Chứ cứ như thế này thì chán quá!

 

Trương Ngọc Ánh:  Sáng nay tôi đến dự buổi ra mắt Áo lụa Hà Đông. Rạp rất đông khán giả. Khi phim vừa kết thúc, khán giả ùa lên chỗ tôi rất đông rồi cứ thế ôm tôi khóc. Tôi cũng không thể cầm nổi nước mắt… Ai nói khán giả quay lưng với phim Việt? Tôi không có ý kiến gì về cách tổ chức, bởi tôi nghĩ, được như thế này là BTC đã rất cố gắng rồi. Chiều qua tôi bay ra, mọi người đón tiếp rất chu đáo.

 

 

Hiền Hương