Thứ tư, 21/12/2005 - 15:59

"Niềm tin chiến thắng" là bài hát đạo nhạc?

Liệu sự yêu thích bài hát Niềm tin chiến thắng có vơi đi khi có giai điệu giống với bài hát Giáng sinh When a child is born?

Niềm tin chiến thắng, một bài hát nhiều ý nghĩa của thể thao Việt Nam

SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam, các nhạc sĩ bước vào cuộc đua tài sáng tác ca khúc cổ vũ thể thao.

 Ngoài ca khúc Vì một thế giới ngày mai của nhạc sĩ Quang Vinh được chọn làm ca khúc chính thức, còn có Thể thao Việt Nam quyết thắng (Nguyễn Văn Hiên), Chào SEA Games! (Vũ Hoàng), Hát cùng SEA Games (Nguyễn Ngọc Thiện), Cùng dưới nắng phương Đông (Xuân Nghĩa)... Trong đó, nổi lên có bài hát Niềm tin chiến thắng của nhạc sĩ Lê Quang do ca sĩ Mỹ Tâm hát. Bài hát này được ca sĩ Mỹ Tâm đưa vào album Yesterday & Now.

Nhạc sĩ Lê Quang cho biết trước rất nhiều bài hát viết về chiến thắng trong thể thao, anh muốn dành sự động viên cho người chưa có được vinh quang và đặt niềm tin vào ngày mai. Ý nghĩa của bài hát này, đến ngày hôm nay vẫn nguyên vẹn giá trị sâu sắc của nó, khi mà đội tuyển bóng đá nam của Việt Nam vẫn mãi hy vọng vào ngày mai.

Ngay từ lần đầu tiên xuất hiện, bài hát Niềm tin chiến thắng qua giọng hát của ca sĩ Mỹ Tâm thật sự đi vào lòng người. Đến một năm sau vào dịp SEA Games 23, đoạn điệp khúc hay nhất của bài Niềm tin chiến thắng đã được Pepsi mua làm nhạc hiệu quảng cáo và cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam. Có một bài hát như vậy, cũng đáng tự hào lắm chứ!

Ca sĩ Mỹ Tâm có duyên với... đạo nhạc

Gần đây, chúng tôi nhận được phản ứng từ vài độc giả về bài hát Niềm tin chiến thắng. Có lẽ nhân dịp Giáng sinh nên những bài hát về Giáng sinh được nghe nhiều hơn nên tình cờ vài độc giả phát hiện sự giống nhau giữa bài hát When a child is born, một ca khúc rất nổi tiếng ca ngợi Chúa giáng sinh và được xếp vào hàng kinh điển.

Bài hát When a child is born được rất nhiều ca sĩ trên thế giới thể hiện và nổi tiếng nhất qua giọng hát của ca sĩ Johnny Mathis, nhóm Boney M trong album Christmas...

Lần đầu tiên nghe bài hát Niềm tin chiến thắng, cảm giác sẽ là dễ nghe. Mà sự dễ nghe, quen tai đó, có thể do sự giống nhau của đoạn điệp khúc bài Niềm tin chiến thắng với giai điệu của bài When a child is born: "Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đến bến bờ vui. Niềm tin chiến thắng nối con tim yêu thương mọi người. Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đi giữa cuộc đời. Niềm tin chiến thắng luôn mãi trong tim mỗi chúng ta"

Khi chúng tôi đặt câu hỏi với nhạc sĩ Lê Quang về sự giống nhau giữa hai bài hát này, anh hơi bất ngờ. Nhạc sĩ giải thích: "Tôi viết Niềm tin chiến thắng đâu có chủ đích giống với bài nào! Trong âm nhạc chuyện giống nhau cũng có thể xảy ra nhưng quan trọng lúc sáng tác mình có chủ đích hay không".

Nếu nhìn dưới góc độ "tình cờ" của âm nhạc, có lẽ ca sĩ Mỹ Tâm là người có nhiều... duyên phận với những nghi án đạo nhạc. Thời xa xưa là bài Nhé anh của nhạc sĩ Nguyễn Hà. Trong năm 2004 và 2005 Mỹ Tâm liên tục vướng với Ước gì - Night prayer, Xích Lô - Hit the road Jack, và cả sáng tác đầu tay Nụ hôn bất ngờ cũng bị các fan âm nhạc trên nhiều diễn đàn tranh luận sôi nổi.

 Theo Vietnamnet